17/09/2022 09:21 GMT+7

Xét xử 2 cựu cán bộ C03 vụ nhận 3,7 triệu USD 'chạy án' cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Hai cựu cán bộ công an thuộc C03 Bộ Công an hầu tòa với cáo buộc mặc dù không có nhiệm vụ kiểm tra, điều tra vụ án tại Bệnh viện Thủ Đức nhưng đã nhận hàng triệu USD để hứa 'chạy án' cho giám đốc bệnh viện.

Xét xử 2 cựu cán bộ C03 vụ nhận 3,7 triệu USD chạy án cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 17-9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ hai cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD hứa 'chạy án' cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Trong vụ án này, bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo hầu tòa về tội môi giới hối lộ gồm: Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư…

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân được miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ do đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác. Theo thông báo của tòa, trong vụ án này, ông Quân được triệu tập với tư cách bị hại.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa. 12 luật sư đăng ký bào chữa cho 6 người.

Tại phần thủ tục, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, bị hại trong vụ án, có đơn xin xét xử vắng mặt. Hầu hết những nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập đều vắng mặt, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau khi hội ý, xét ý kiến của các luật sư và đại diện viện kiểm sát, hội đồng xét xử quyết định tiếp tục xét xử.

Theo cáo trạng, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho các bị cáo Kiên, Giang, Long với mục đích nhờ hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bùi Trung Kiên mặc dù không được giao nhiệm vụ gì liên quan đến vụ án, biết rõ mình không có khả năng giúp Quân nhưng vẫn hứa hẹn sẽ "chạy án" giúp giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Trong thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4-2021, Quân đã đưa cho Kiên tổng số tiền 2,2 triệu USD để nhờ "chạy án", chia làm ba lần, trong đó lần đầu là 700.000 USD.

Sau đó Kiên tiếp tục yêu cầu Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để giải quyết cho Nguyễn Văn Lợi (giám đốc một công ty trúng nhiều gói thầu tại bệnh viện) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận số tiền trên, bị cáo Kiên đã không nhờ và không đưa tiền cho ai khác để "chạy án".

Quân đã nhiều lần đòi tiền và được Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại nhiều lần Quân tiếp tục đòi nhưng Kiên không trả.

Theo viện kiểm sát, quá trình điều tra bị cáo Kiên thành khẩn khai báo và đã khắc phục hoàn toàn hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Sau khi nhờ Kiên không thành, Quân đã nhờ người giới thiệu và gặp bị cáo Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang với mục đích "tư vấn pháp luật".

Hai bị cáo Long và Giang đã nhận hơn 1,6 triệu USD và đưa cho cán bộ công an Lê Thanh An 1,5 triệu USD để nhờ "chạy án" cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Tiếp đó, bị cáo An nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của Quân. Bị cáo Triệu đã nhận 400.000 USD và hứa tìm người tác động giúp Quân không bị xử lý hình sự.

Kết quả điều tra xác định những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho ai để giải quyết việc của Quân.

Bắt giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân Bắt giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm và các đơn vị liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên