06/09/2022 18:10 GMT+7

Truy tố 2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD hứa 'chạy án' cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Viện kiểm sát xác định hai cựu cán bộ công an thuộc C03 Bộ Công an mặc dù không có nhiệm vụ kiểm tra, điều tra vụ án tại Bệnh viện Thủ Đức nhưng đã nhận hàng triệu USD để hứa 'chạy án' cho giám đốc bệnh viện.

Truy tố 2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD hứa chạy án cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ" xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương liên quan.

Viện kiểm sát truy tố bị can Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị truy tố tội môi giới hối lộ gồm: Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư…

Theo cáo trạng, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho các bị can Kiên, Giang, Long với mục đích nhờ hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bùi Trung Kiên mặc dù không được giao nhiệm vụ gì liên quan đến vụ án, biết rõ mình không có khả năng giúp Quân nhưng vẫn hứa hẹn sẽ "chạy án" giúp giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Trong thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4-2021, Quân đã đưa cho Kiên tổng số tiền 2,2 triệu USD để nhờ "chạy án", chia làm ba lần, trong đó lần đầu là 700.000 USD.

Sau đó Kiên tiếp tục yêu cầu Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để giải quyết cho Nguyễn Văn Lợi (giám đốc một công ty trúng nhiều gói thầu tại bệnh viện) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận số tiền trên, bị can Kiên đã không nhờ và không đưa tiền cho ai khác để "chạy án".

Quân đã nhiều lần đòi tiền và được Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại nhiều lần Quân tiếp tục đòi nhưng Kiên không trả.

Theo viện kiểm sát, quá trình điều tra bị can Kiên thành khẩn khai báo và đã khắc phục hoàn toàn hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Sau khi nhờ Kiên không thành, Quân đã nhờ người giới thiệu và gặp bị can Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang với mục đích "tư vấn pháp luật".

Hai bị can Long và Giang đã nhận hơn 1,6 triệu USD và đưa cho cán bộ công an Lê Thanh An 1,5 triệu USD để nhờ "chạy án" cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Tiếp đó bị can An nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của Quân. Bị can Triệu đã nhận 400.000 USD và hứa tìm người tác động giúp Quân không bị xử lý hình sự.

Kết quả điều tra xác định những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho ai để giải quyết việc của Quân.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố các bị can ra trước Tòa án nhân dân TP Hà Nội để xét xử về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và môi giới nhận hối lộ. Dự kiến tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 17-9 tới do thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa.

6 người bị bắt vì nhận tiền ‘chạy án’ cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức 6 người bị bắt vì nhận tiền ‘chạy án’ cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

TTO - Liên quan đến vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện TP Thủ Đức, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 nguyên cán bộ công an thuộc C03 cùng 4 người khác vì liên quan đến việc nhận tiền 'chạy án' cho giám đốc bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên