30/11/2023 15:56 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù

Chiều 30-11, Viện KSND TP.HCM đã luận tội đối với 9 bị cáo liên quan đến vụ sai phạm làm thiệt hại 103 tỉ đồng cho Bệnh viện TP Thủ Đức. Theo đó, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị mức án 21-23 năm tù.

Ông Nguyễn Minh Quân tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Minh Quân tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Lập "quân xanh" để trúng thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức

Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Bệnh viện TP Thủ Đức là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, tự chịu trách nhiệm về tài chính.

Từ năm 2007, ông Nguyễn Minh Quân là giám đốc. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, bị cáo Quân đã thành lập, chuyển nhượng nhóm 6 công ty liên quan đến thiết bị y tế, rồi thuê Nguyễn Văn Lợi quản lý, điều hành các công ty.

Vụ Bệnh viện TP Thủ Đức: Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị đề nghị 21-23 năm tù

Ông Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Bị cáo Quân còn chỉ đạo Lợi tạo lập các hồ sơ dự thầu, thông đồng cấu kết giữa các công ty... để thắng 27/28 gói thầu của bệnh viện với tổng giá trị 345 tỉ đồng.

Qua đó Quân chiếm đoạt 103 tỉ đồng của Bệnh viện TP Thủ Đức.

Sau đó, bị cáo chỉ đạo chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Trần Ngọc Diễm (là vợ của Quân) và tài khoản của Công ty Ngọc Đạo để mua tài sản, sử dụng.

Đối với các bị cáo khác, mặc dù biết rõ các công ty tham gia đấu thầu đều là các công ty của ông Quân nhưng đã thông đồng với Lợi, thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động đấu thầu.

Đại diện   Viện kiểm sát nhân dân  TP.HCM luận tội đối với 9 bị cáo - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội đối với 9 bị cáo - Ảnh: HỮU HẠNH

Đặc biệt ghi nhận chuyển biến trong nhận thức của bị cáo Quân

Bị cáo Nguyễn Minh Quân trong quá trình điều tra, thậm chí ngay cả phần xét hỏi tại phiên tòa hôm nay không nhận tội, cho rằng cáo trạng truy tố mình không đúng, bị các bị cáo khác vu khống.

Tuy nhiên, sau đó bị cáo nhận tội và xác nhận cáo trạng truy tố mình là đúng. Bị cáo Quân động viên gia đình tự nguyện bán tài sản cuối cùng của gia đình để khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án.

Viện kiểm sát ghi nhận chuyển biến trong nhận thức, thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo Nguyễn Minh Quân.

Các bị cáo trong vụ án là những bác sĩ giỏi, có nhiều đóng góp công sức cho sự phát triển của Bệnh viện TP Thủ Đức, trong phong trào chống dịch COVID-19, có nhiều thành tích trong công tác...

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi dù không được chiếm hưởng số tiền do hành vi phạm tội của mình gây ra, nhưng đã tự nguyện giao nộp 14 tỉ đồng nhằm khắc phục hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân nộp 500 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Trương Ngọc Diễm nộp 500 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Lan Anh đã nộp 390 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc nộp số tiền 1,3 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Quân chưa nộp đủ tiền khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án, nhưng các bất động sản mà cơ quan điều tra hiện đang kê biên của bị cáo có khả năng đảm bảo khắc phục được toàn bộ hậu quả của vụ án, nên cần được xem xét, cân nhắc cho bị cáo khi lượng hình.

Các bị cáo Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Trần Ngọc Diễm là vợ chồng, cùng bị xử lý trong vụ án, gia đình có con đang đi học...

Từ đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

- Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: 16 -17 năm tù về tội tham ô tài sản; 5-6 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt từ 21-23 năm tù.

- Nguyễn Văn Lợi, giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm: 13-14 năm tù về tội tham ô tài sản; 3-4 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt từ 16-18 năm tù.

Các bị cáo khác:

- Nguyễn Thị Ngọc, cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Lan Anh, cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

- Ngô Trương Ngọc Bích, cựu trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế, Bệnh viện TP Thủ Đức: 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Huy Việt, cựu nhân viên phòng vật tư, Bệnh viện TP Thủ Đức: 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù.

- Đặng Thị Hiên, cựu kế toán trưởng: 3 năm đến 4 năm tù.

- Trần Hậu Nghĩa, giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng: 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù.

Cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,

- Nguyễn Trần Ngọc Diễm (giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo, vợ ông Nguyễn Minh Quân): 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù về tội rửa tiền.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nhận ra sai sau khi được gặp mẹCựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nhận ra sai sau khi được gặp mẹ

Sáng 30-11, phiên tòa xét xử cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 8 đồng phạm tiếp tục. Sáng nay, mẹ bị cáo Quân có đơn gửi hội đồng xét xử xin được gặp con để thăm hỏi, động viên con và được chấp thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên