30/11/2023 09:44 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: Vợ tôi là người không quan tâm đến tiền

"Trong gia đình người quyết định thu chi, mua bán tài sản là tôi, vợ tôi thường không quan tâm đến tiền bạc", cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói.

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm lộ rõ vẻ mệt mỏi tại phiên tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm lộ rõ vẻ mệt mỏi tại phiên tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ngày 30-11, phiên tòa xét xử cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 8 đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời luật sư, bị cáo Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) cho biết mặc dù đứng tên đại diện Công ty Ngọc Đạo nhưng bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân) thực tế không biết gì về hoạt động của công ty này cũng như ba công ty còn lại.

Theo bị cáo Lợi, công việc của công ty không phải báo cáo với bà Diễm và bà Diễm cũng không hỏi han gì về tình hình công ty, "chị Diễm có lúc xem các giấy tờ, báo cáo theo kiểu làm màu, thể hiện mình là giám đốc", Lợi khai.

Lợi cho biết khi ông Quân mua biệt thự ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), biệt thự ở khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son (TP.HCM) thì ông Quân yêu cầu bà Diễm đại diện Công ty Ngọc Đạo ký hợp đồng mua bán, còn Lợi được yêu cầu chuyển tiền thanh toán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Quân cho biết mục đích để vợ đứng tên Công ty Ngọc Đạo là nhằm chứng minh tài chính, làm hồ sơ cho con đi du học.

Việc mua bán các tài sản gồm thửa đất ở phường Linh Xuân và hai biệt thự nêu trên đều do ông Quân quyết định, không bàn bạc gì với vợ. Theo ông Quân, khi đã quyết định mua thì ông nhờ Nguyễn Văn Lợi vì Lợi rất rành thủ tục.

"Trong gia đình người quyết định thu chi, mua bán tài sản là tôi, vợ tôi thường không quan tâm đến tiền bạc", ông Quân trình bày.

Về lý do thửa đất ở phường Linh Xuân đứng tên cá nhân hai vợ chồng, trong khi hai biệt thự lại đứng tên Công ty Ngọc Đạo, ông Quân cho rằng đều là do ông Lợi hướng dẫn.

Ngược lại, Nguyễn Văn Lợi cho biết việc hai biệt thự đứng tên Công ty Ngọc Đạo đều do ông Quân chỉ đạo.

"Hai căn biệt thự của ông Quân là mua góp theo tiến độ. Khi ông Quân muốn mua biệt thự thì ông ấy tự bàn bạc với ngân hàng, ngân hàng tư vấn ông ấy trả góp thế nào tôi không biết, họ chốt xong hết phương án rồi mới liên hệ tôi", lời khai của Lợi và Quân tiếp tục mâu thuẫn với nhau.

Trong khi đó, tại phiên tòa hôm qua, bà Diễm khai khi nhận tiền từ Lợi thì chỉ nghĩ đó là tiền lãi kinh doanh có được. Các hợp đồng mua tài sản do bị cáo ký đều do ông Quân hoặc Lợi yêu cầu.

Ngoài việc nhận tiền từ Lợi để mua tài sản, Diễm còn thừa nhận Lợi đã nhiều lần chuyển cho Diễm tổng cộng 16 tỉ đồng sử dụng cá nhân, khoản tiền này theo Diễm là dùng để lo gia đình, nuôi con.

Thành lập 4 công ty để tham gia các gói thầu mua sắm thiết bị

Theo hồ sơ, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập 4 công ty để tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Khi tham gia thầu, các công ty trong nhóm mua bán lòng vòng để nâng khống giá thiết bị máy móc lên từ 30 - 50%. Sau đó sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống.

Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Đồng thời Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của Quân trúng 27 gói thầu và được Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị Quân nâng khống.

Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản để chiếm đoạt số tiền tổng cộng hơn 103 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói cấp dưới vu khống mìnhCựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói cấp dưới vu khống mình

Sau khi nghe các bị cáo khác khai nhận thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của mình, bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) cho rằng tất cả lời khai đều vu khống ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên