30/11/2023 18:06 GMT+7

Tranh luận gay gắt về tội danh tham ô đối với cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Các luật sư cho rằng cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chỉ phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu, trong khi viện kiểm sát khẳng định đủ cấu thành tội tham ô tài sản.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (thứ 2 từ trái) cùng các đồng phạm nghe luận tội - Ảnh: HỮU HẠNH

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (thứ 2 từ trái) cùng các đồng phạm nghe luận tội - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 30-11, phiên tòa xét xử cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tham ô 103 tỉ đồng bắt đầu phần tranh luận. Luật sư và đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa tranh luận gay gắt về tội danh của ông Quân.

Luật sư: Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức không tham ô

Cùng bào chữa cho ông Quân, luật sư Ngô Việt Bắc và luật sư Nguyễn Văn Hà cùng không thống nhất với quan điểm của viện kiểm sát truy tố ông Quân tội tham ô tài sản.

Theo luật sư, chủ thể tội tham ô là người có quyền quản lý trực tiếp đối với tài sản của Nhà nước. 

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, ông Quân với tư cách điều hành bệnh viện chứ không phải là người trực tiếp quản lý sử dụng tài sản của bệnh viện.

Quá trình triển khai các gói thầu đều có sự tham gia của nhiều phòng ban, đơn vị, bị cáo vai trò là giám đốc nhưng không thể toàn quyền quyết định.

Quá trình hoạt động điều hành tại bệnh viện, ông Quân có mối quan hệ với bị cáo Lợi, từ mối quan hệ với ông Quân, Lợi có mối quan hệ với các bị cáo còn lại ở Bệnh viện TP Thủ Đức. Từ những mối quan hệ quen biết này, các bị cáo đã ưu ái, tạo thuận lợi cho nhau khi đấu thầu, dẫn đến không đảm bảo khách quan theo Luật Đấu thầu.

Từ đó, luật sư đề nghị hội đồng xem xét lại tội danh tham ô tài sản mà viện kiểm sát truy tố. Luật sư cho rằng ông Quân chỉ phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Minh Quân đồng ý với bào chữa của luật sư, không bổ sung gì thêm.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm - bào chữa cho bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân) - dẫn lời khai của ông Lợi cho rằng mọi hoạt động của công ty đều do Lợi báo cáo trực tiếp với ông Quân, không lần nào có bà Diễm chứng kiến. 

Việc bà Diễm vẫn còn đứng tên Công ty Ngọc Đạo là để chứng minh tài chính cho con đi du học nước ngoài.

Bà Diễm chỉ ký đại diện Công ty Ngọc Đạo mua 2 biệt thự theo chỉ đạo của chồng. Bản thân bà Diễm cũng không biết gì về hoạt động của 4 công ty, bà Diễm cũng khai rằng khi nhận tiền từ Lợi thì chỉ nghĩ đó là tiền lãi kinh doanh có được.

Quá trình giải quyết vụ án, bà Diễm tự nguyện xin được bán tài sản chung của vợ chồng để khắc phục hậu quả. Luật sư cho rằng bà Diễm chỉ đóng vai trò không đáng kể, phạm tội lần đầu và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án. 

Từ đó, luật sư đề nghị tạo điều kiện cho bà Diễm được hưởng án treo.

Viện kiểm sát: Đủ cấu thành tội tham ô tài sản

Phát biểu đối đáp, đối với đề nghị xem xét giảm nhẹ hơn hình phạt mà viện kiểm sát đề nghị cho các bị cáo Hiên, Lan Anh, Nghĩa, Bích, Việt, đại diện viện kiểm sát cho biết đã vận dụng tất cả quy định pháp luật, quan điểm của Đảng và Nhà nước đối với tội phạm tham nhũng và ngành y tế. 

Đại diện viện kiểm sát cho rằng đã vận dụng những gì có lợi nhất cho các bị cáo và mức hình phạt đã đề nghị là mức hình phạt thấp nhất có thể đưa ra. Từ đó đại diện viện kiểm sát không thay đổi đề nghị mức hình phạt với các bị cáo này

Đối với đề nghị cho bị cáo Hiên và Diễm được hưởng án treo vì đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án, đại diện viện kiểm sát cho rằng không đủ cơ sở để chấp nhận.

Đối với lời bào chữa của các luật sư cho rằng Nguyễn Minh Quân không phạm tội tham ô tài sản mà chỉ phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu, đại diện viện kiểm sát cho rằng bị cáo Quân là người có chức vụ quyền hạn, là giám đốc được giao quản lý tài sản, bị cáo là chủ tài khoản duy nhất của Bệnh viện TP Thủ Đức và là người có quyền ký các ủy nhiệm chi khi thanh toán tiền ra khỏi Bệnh viện TP Thủ Đức.

Các công ty sân sau ban đầu đều do bị cáo Quân chỉ đạo thành lập và đều đứng ít nhất là 80 - 90% sở hữu của bị cáo Diễm và em trai bị cáo Quân. 

Những người này đều có lời khai là đứng tên giùm bị cáo Quân. Các doanh nghiệp này được bị cáo thành lập với mục đích tham gia các gói thầu của Bệnh viện TP Thủ Đức và các công ty này đã trúng 27/28 gói thầu. Việc tham gia đấu thầu chỉ là một phương thức thủ đoạn rút tiền ra khỏi Bệnh viện TP Thủ Đức.

"Tất cả chứng từ, tài liệu trong hồ sơ đều thể hiện dòng tiền cuối cùng đều do vợ chồng bị cáo sử dụng cá nhân, mua tài sản. 

Viện kiểm sát khẳng định một lần nữa là hành vi của bị cáo Nguyễn Minh Quân đủ cấu thành tội tham ô tài sản, và bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố", đại diện viện kiểm sát nhấn mạnh.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tùCựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù

Chiều 30-11, Viện KSND TP.HCM đã luận tội đối với 9 bị cáo liên quan đến vụ sai phạm làm thiệt hại 103 tỉ đồng cho Bệnh viện TP Thủ Đức. Theo đó, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị mức án 21-23 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên