Tin mới

Có thể bạn quan tâm

 • Hồi sinh một bộ não:Có cần định nghĩa lại “cái chết” và “con người”? 1 Tuổi Trẻ cuối tuần

  Hồi sinh một bộ não:Có cần định nghĩa lại “cái chết” và “con người”?

  TTCT - Năm 2018, một nghiên cứu thuộc Đại học Yale (Mỹ) do nhà khoa học thần kinh Nenad Sestan và các đồng sự thực hiện đã nhận được sự chú ý lớn từ quốc tế. Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa, các nhà khoa học hồi phục thành công quá trình lưu thông máu, trao đổi chất và hoạt động tế bào trong não lợn (heo) sau khi chết, bằng cách áp dụng hệ thống có tên BrainEx gồm máy bơm, máy sưởi, túi máu nhân tạo được làm ấm ở nhiệt độ cơ thể.

 • Quên là để nhớ 2 Tuổi Trẻ cuối tuần

  Quên là để nhớ

  TTCT - Quên từng bị cho là một trục trặc của trí nhớ. Gần đây, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng quên thực ra là một quá trình rất quan trọng trong hoạt động của não bộ.

 • Báo cáo sự cố y khoa: Khuyến khích thôi chưa đủ 3 Tuổi Trẻ cuối tuần

  Báo cáo sự cố y khoa: Khuyến khích thôi chưa đủ

  TTCT - Thống kê chung của thế giới được phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết: cứ 1 phút có 5 người tử vong do chăm sóc y tế không an toàn.

 • Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy... 4 Tuổi Trẻ cuối tuần

  Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...

  TTCT - Trong câu chuyện về cuộc tự chủ hoàn toàn của bốn bệnh viện (BV) lớn mà TTCT số 30 (ngày 11-8) nêu, nguồn tài chính dành cho đào tạo/tái đào tạo đội ngũ bác sĩ/ nhân viên y tế của các bệnh viện này chưa được làm rõ. Trong sự thay đổi mạnh mẽ và liên tục của ngành y với thuốc men và kỹ thuật y tế mới, nhân sự ngành y nếu không được đào tạo cập nhật sẽ trở thành điểm yếu lớn.

 • Cảnh báo phơi nhiễm chất độc từ các vụ hỏa hoạn 5 Tuổi Trẻ cuối tuần

  Cảnh báo phơi nhiễm chất độc từ các vụ hỏa hoạn

  TTCT - Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2017 về quản lý rủi ro sức khỏe khẩn cấp và thảm họa do hóa chất xác định: cháy, nổ, rò rỉ hóa chất gây ra nhiều loại thương tích cho người tiếp xúc, chấn thương do sóng cơ học bởi tiếng nổ lớn và cả các vấn đề sốc tâm lý ở nạn nhân khi trải qua tai nạn đó. Người dân sống ở khu vực bị cháy có nhiều khả năng bị phơi nhiễm với các chất độc hại.