11/06/2018 16:21 GMT+7

Cuộc cách mạng robot trong chăm sóc người già ở Nhật

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành công nghiệp chăm sóc người già ở Nhật đang góp phần giảm bớt áp lực đáng kể cho thực trạng thiếu nhân lực ngành này.

Cuộc cách mạng robot trong chăm sóc người già ở Nhật - Ảnh 1.

Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo báo Japan Times, các trung tâm chăm sóc người lớn tuổi trên khắp Nhật Bản đang thử nghiệm các loại robot có khả năng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thể chất cho người lớn tuổi. Trên thực tế, các ứng dụng công nghệ này cũng đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng.

Với thực tế dân số đang già đi rất nhanh ở Nhật, việc ứng dụng công nghệ y học đang trở thành một thị trường có tiềm năng sinh lời rất lớn.

Theo ước tính của chính phủ Nhật Bản, tới năm 2025, thế hệ sinh sau thế chiến thứ 2 ở Nhật sẽ bước vào độ tuổi ngoài 70 và sẽ có khoảng 7 triệu người bị một dạng thức mất trí nhớ nào đó.

Theo ước tính đó, Nhật Bản sẽ không thể tránh khỏi một cuộc khủng hoảng bệnh mất trí nếu không có thêm khoảng 380.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Tình trạng thiếu "kinh niên" với các nhân lực chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp đã hối thúc chính phủ Nhật Bản thời gian qua đã phải đơn giản hóa các thủ tục cho phép các nhân viên điều dưỡng, chăm sóc được đào tạo và cấp bằng tại nước này.

Tuy nhiên, bất kể những nỗ lực đó, số nhân viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vẫn tiếp tục giảm. Và thực tế này buộc nhà chức trách Nhật Bản phải tính tới việc ứng dụng công nghệ robot vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi.

Nhà dưỡng lão Shintomi ở trung tâm thủ đô Tokyo nổi tiếng với việc sở hữu tới 20 mẫu robot chăm sóc sức khỏe. Những con robot này với nhiều kiểu thiết kế đa dạng, mô phỏng các loài thú có lông, các em bé và cả những robot hình người.

Cùng với đó, dự án phát triển robot có sự đầu tư của ngân sách nhà nước khởi động năm 2013 và sau 5 năm, các công dân lớn tuổi của họ đã bắt đầu có những trải nghiệm thực tiễn với những "bạn đồng hành" robot của họ.

Theo kết quả khảo sát của Cơ quan nghiên cứu và phát triển y học Nhật Bản, nhờ sự chăm sóc của robot, năng lực tự chủ, khả năng hòa đồng xã hội, tâm trạng cũng như giao tiếp của người già được cải thiện cùng với chất lượng tổng thể trong đời sống.

Một cuộc khảo sát khác trên quy mô toàn quốc do công ty chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tư nhân Orix Living cũng nhận thấy 80% những người trên 40 tuổi tham gia khảo sát cho biết họ hoan nghênh hoặc có quan niệm cởi mở với việc được robot hỗ trợ sức khỏe.

Những người được hỏi cũng chia sẻ một nỗi lo sợ chung khi phải trở thành gánh nặng cho gia đình, họ cũng đã cảm thấy thoải mái hơn khi trong nhà có thêm sự hiện diện của robot.

Mặc dù ngành công nghiệp chế tạo robot hiện vẫn đang trong giai đoạn mở đầu với thu nhập toàn ngành thường niên vào khoảng 16 triệu USD hiện nay. Tuy nhiên ước tính mức thu nhập thường niên này sẽ tăng gấp 3 vào năm 2065.

Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam

Theo chủ trương đẩy mạnh công nghiệp đất nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới với công nghiệp 4.0.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên