Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Xem 'robot rồng’ vươn mình qua cửa sổ chữa cháy

07/06/2018 10:44 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế ra loại robot được gắn luôn vào ống dẫn nước, gọi là 'robot rồng', có khả năng luồn lách qua các cấu trúc rỗng và vươn qua cửa sổ để chữa cháy hiệu quả hơn.

Xem robot rồng’ vươn mình qua cửa sổ chữa cháy - Ảnh 1.

Ảnh: TOHOKU UNIVERSITY/NATIONAL INSTITUE OF TECHNOLOGY

Theo trang Daily Mail, "robot rồng" có tên DragonFireFighter với phần thân được thiết kế như một con rắn, có khả năng vươn tới những ngóc ngách khó tiếp cập giữa các cấu trúc không gian và vươn lên các ô cửa sổ của những tầng cao trong tòa nhà.

Với thiết kế đó "robot rồng" cứu hỏa có thể giúp dập tắt những đám cháy ở những nơi lính cứu hỏa thường gặp khó khăn khi tác nghiệp.

Đây là sáng chế của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tohoku, Viện Công nghệ Quốc gia Nhật Bản và trường Cao đẳng Hachinohe. Sáng chế được trình bày tại Hội nghị quốc tế về Robotics và tự động hóa tại Brisbane, Úc vừa qua.

Nguồn: TOHOKU UNIVERSITY/NATIONAL INSTITUE OF TECHNOLOGY

Robot DragonFireFighter có thể tự "nhấc mình" lên cao khỏi mặt đất và vươn cao lên bằng cách sử dụng áp lực lớn của sức nước.

Cùng với phần nước phun từ đầu vòi dập lửa chính, các module dọc theo thân của robot được sử dụng để tạo áp lực đẩy vòi nước lên cao và điều khiển nó tham gia chữa cháy.

Độ vươn cao của robot này không tùy thuộc vào bề mặt hoạt động của nó, miễn sao có đủ nguồn nước cung cấp để tạo áp lực đẩy. Điều này có nghĩa độ cao của vòi nước là không giới hạn.

Robot sẽ có quyền công dân vào năm 2045 Robot sẽ có quyền công dân vào năm 2045

TTO - Tiến sĩ David Hanson, “cha đẻ” của robot Sophia, tuyên bố rằng robot sẽ được trao quyền dân sự và có thể bỏ phiếu vào năm 2045.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận