08/06/2018 16:05 GMT+7

Xuất hiện ống robot cân bằng có thể dập các đám cháy khó tiếp cận

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Dragon Fire Fighter, ống robot được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku của Nhật Bản và Viện Công nghệ Hachinohe, có thể cân bằng trên không và phun ra tia nước đang được đánh giá cao trong việc dập tắt các đám cháy nguy hiểm.

Xuất hiện ống robot cân bằng có thể dập các đám cháy khó tiếp cận - Ảnh 1.

Ảnh: EARTH CHRONICLES

Đôi khi thách thức lớn nhất đối với việc dập tắt một đám cháy là do ngọn lửa có thể dâng cao mà lại còn ẩn khuất đằng sau những rào cản. Trong những tình huống đó, bạn cần một công cụ chữa cháy với khả năng tiếp cận linh hoạt và vượt chướng ngại vật.

Xuất phát từ ý tưởng đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku của Nhật Bản và Viện Công nghệ Hachinohe đã phát triển ra một ống robot có tên Dragon Fire Fighter hoạt động bằng cách cân bằng chính nó trên các vòi phun nước mạnh.

Theo đó, áp lực nước đủ mạnh sẽ nhấc nó lên khỏi mặt đất và các vòi phun tạo ra các tia có thể được điều chỉnh theo các hướng khác nhau để giữ cho nó ổn định. Nhân viên cứu hỏa chỉ cần đứng sau bệ đỡ để điều chỉnh ống vào vị trí cần dập lửa.

Tại Hội nghị Quốc tế về Robot và Tự động hóa diễn ra vào tháng trước, Dragon Fire Fighter đã nhận được rất nhiều sự chú ý và được ủng hộ thương mại hóa trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ống robot này cần phải phát triển hơn nữa, chẳng hạn như kết hợp với thang leo thay vì bệ đỡ để được áp dụng trơn tru hơn trong một tình huống chữa cháy thực sự.

Ngoài ra, vấn đề mức độ sử dụng nước cũng cần được cân nhắc vì để áp lực nước có thể nâng một ống robot lên cao hơn vài mét như thế thì sẽ phải ngốn rất nhiều lượng nước.

Dragon Fire Fighter có thể dập các đám cháy khó tiếp cận

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên