Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam

06/06/2018 16:00 GMT+7

Theo chủ trương đẩy mạnh công nghiệp đất nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới với công nghiệp 4.0.

Theo đó Robot và các công nghệ mới tác động lớn tới công nghiệp làm biến đổi ngành sản xuất toàn cầu được quan tâm hàng đầu ở Việt Nam. Tính linh hoạt của robot tự động cho phép ứng dụng trong nhiều công việc, mang lại nhiều lợi ích cho các lĩnh vực truyền thống cũng như phi truyền thống. Đặc biệt là ngành ô tô, điện tử, dệt may, giày dép và chế biến thực phẩm. Robot cũng được sử dụng nhiều trong ngành y tế. Bệnh viện Bình Dân của thành phố Hồ Chí Minh đã đi tiên phong trong việc sử dụng robot trong các ca tiểu phẫu và điều trị 14 loại bệnh và ung thư.

Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

(Tổng giám đốc Universal Robost tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương)

Lợi ích của tự động hóa

Nhu cầu về tự động hóa tăng khi các doanh nghiệp phát sinh chi phí hoạt động, thiếu lao động có tay nghề, sản phẩm không đủ chất lượng để cạnh tranh trong khu vực cũng như trên toàn cầu.

Trước đây, chỉ có các tập đoàn lớn mới đầu tư vào tự động hóa. Nay đã có Robot cộng sự (cobots) - hoạt động song song với con người, là một trong những tiến bộ mới nhất trong ngành công nghiệp robot. Cobots giúp cải thiện chi phí hoạt động, năng suất, và chất lượng, giảm đi gánh nặng các việc vất vả. Cobots giá cả phải chăng, nhỏ gọn và an toàn. Vì những lợi ích này, cobots trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp đang tìm giải pháp tự động hóa.

Cobots thúc đẩy công nghiệp Việt Nam phát triển

Cobots sử dụng không bị giới hạn trong nhiều lĩnh vực, trên nhiều cấu trúc khác nhau nên các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam như điện tử, chế biến thực phẩm và tự động hóa được hưởng nhiều lợi ích từ cobots.

Điển hình như công ty sản xuất các thiết bị nghe nhìn và điều hướng xe hơi - PT JVC Electronics Indonesia (JEIN) phụ thuộc nhiều vào quy trình thủ công. Với các cobots của Universal Robots thì công nhân mặc dù mới làm quen nhưng đã vận hành để cobots thực hiện 4 bước: đặt, vặn, hàn và phun sơn, đã giảm số lượng công nhân cần xử lý các nhiệm vụ đòi hỏi tay nghề cao. JEIN đã cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm chi phí vận hành hàng năm xuống hơn 80.000 USD.

Cobots cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp F & B. Năm 2020, ngành F & B ở Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng trong cao nhất Châu Á. Nhân công dự kiến phải đảm nhận công việc nhiều trong thời gian ngắn. Cobots sẽ là một giải pháp hữu hiệu giảm gánh nặng đó.

Tại nhà máy sản xuất trứng ở Cascina Italia, cobots của Universal Robots đã cải thiện hiệu quả trong hoạt động của nhà máy này. Ngoài ra, hoạt động độc lập của các cobots cũng cho phép các robot làm việc song song với các nhân viên trên dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, hai lĩnh vực xuất khẩu cốt lõi của Việt Nam là dệt may, giày dép, thì chuyển đổi các hoạt động sản xuất thông qua robot có tiềm năng lớn. Cốt lõi là cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như năng suất, tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường mới và tăng khả năng cạnh tranh.

Cơ hội lớn từ tự động hóa

Nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa hiện đại hóa thì công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơ hội lớn từ lợi ích công nghệ như là robot. Khi các doanh nghiệp toàn cầu đã chuyển sang hướng công nghiệp 4.0, thì Việt Nam đang có vị thế tốt hưởng lợi từ tự động hóa, cải thiện cả khả năng cạnh tranh quốc gia và đào tạo lao động tay nghề cao hơn.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận