05/06/2023 13:13 GMT+7

Công nhân không phải đóng thuế thu nhập mới được mua nhà xã hội?

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Trước đề xuất về việc công nhân, người lao động không phải nộp thuế thu nhập mới được mua nhà ở xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc giới hạn như vậy không phù hợp.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng không nên đưa ra quy định công nhân, người lao động không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân mới được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội - Ảnh: Q.P.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng không nên đưa ra quy định công nhân, người lao động không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân mới được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội - Ảnh: Q.P.

Nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề này đã được các đại biểu Quốc hội nêu ra khi thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Về đối tượng mua nhà ở xã hội, dự thảo luật quy định 13 đối tượng, trong đó có "công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp".

Không đóng thuế thu nhập cá nhân mới được mua nhà ở xã hội?

Tại báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng các ý kiến cơ bản đồng tình với dự thảo luật. 

Tuy nhiên, một số ý kiến lại đề nghị cần sửa quy định với đối tượng công nhân, người lao động theo hướng: "Công nhân, người lao động có thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân". 

Việc quy định này là để bảo đảm công bằng đối với người lao động có thu nhập thấp nói chung, không phân biệt là làm việc trong hay ngoài khu công nghiệp.

Tuy vậy, quan điểm này, theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Toàn là chưa hợp lý vì đã loại bỏ hàng loạt trường hợp cũng cần hưởng chính sách nhà ở xã hội.

"Thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng đã đóng thuế thu nhập cá nhân rồi mà còn lo bao thứ, như cho con cái ăn học, lấy đâu tiền mua nhà. Những người đóng góp cho xã hội mà lại bị loại ra thì cần cân nhắc" - ông Toàn phát biểu.

Đồng tình, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị không nên đưa ra quy định công nhân, người lao động không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân mới được hưởng chính sách này.

Cũng bởi, bà Tuyết cho rằng hiện nay mức giảm trừ gia cảnh đã lạc hậu, nhiều công nhân dù phải đóng thuế nhưng sống chật vật, khó khăn. Do vậy, cần bỏ điều kiện này.

Tương tự, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) cũng cho rằng: Có những đối tượng có thể vẫn nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng họ sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM tiêu dùng đắt đỏ. 

Trong khi đó, các thành phố có giá nhà cao, công nhân, người lao động không đủ tích lũy để trở thành đối tượng này được hưởng cơ chế mua nhà ở xã hội. Vì vậy, nếu đưa ra quy định này là không phù hợp.

Nữ đại biểu dẫn chứng thêm, quy định mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng và mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng duy trì từ năm 2020 đến nay đã lỗi thời.

Trong khi các mặt hàng tiêu dùng, chi phí sinh hoạt đã tăng, nên sẽ là áp lực rất lớn cho người dân trong chi tiêu, đặc biệt tại các thành phố lớn, chứ chưa nói đến việc mua nhà.

Do đó, đại biểu Thanh cho rằng cần mở thêm đối tượng để gia tăng việc tiếp cận nhà ở xã hội, đảm bảo tính linh hoạt hơn.

Đóng thuế thu nhập cá nhân không có nghĩa là thu nhập cao

Đồng tình các ý kiến trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói: "Đóng thuế thu nhập chưa chắc công nhân có thu nhập cao".

Theo ông Ngân, hiện TP.HCM có khoảng 2-3 triệu công nhân, trong đó có khoảng 330.000 người làm trong khu công nghiệp, còn lại làm ngoài khu công nghiệp.

Thêm nữa, ông nói quy định đối tượng công nhân trong khu công nghiệp sẽ bỏ sót 80-90% đối tượng công nhân, người lao động được hưởng chính sách. Ông đề nghị bổ sung vào dự thảo áp dụng cho tất cả công nhân.

Cũng theo ông Ngân, trong khi dự án nhà ở xã hội bán và cho thuê xây dựng ít ỏi, nhà trọ của người dân đang đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở cho công nhân, người lao động ở các thành phố lớn.

Do vậy, ông Ngân đề nghị quy định vấn đề nhà trọ vào trong luật để chuẩn hóa đầu tư nhà trọ, vừa huy động sức dân vào đầu tư mô hình này, vừa đảm bảo người lao động được thuê những phòng trọ đảm bảo chất lượng sinh hoạt tối thiểu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượngThứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định nếu phát hiện trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ buộc thu hồi nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên