03/06/2023 17:44 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định nếu phát hiện trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ buộc thu hồi nhà.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Công khai hoạt động mua bán, tiêu chí tham gia nhà ở xã hội

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-6, phóng viên đã đặt câu hỏi với Bộ Xây dựng về tình trạng một số dự án nhà ở xã hội đang triển khai, việc lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch và giải pháp để chấn chỉnh...

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết hiện đối tượng mua nhà ở xã hội đã được pháp luật quy định rõ ràng. Trong đó có người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo và khu vực đô thị, người lao động đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp, lực lượng vũ trang…

Điều kiện mua nhà ở xã hội phải đáp ứng như chưa có nhà ở, có nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10m2/người; đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên nơi có dự án...

Về trình tự tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ tiếp nhận, lập danh sách người dự kiến mua gửi Sở Xây dựng và phối hợp cơ quan liên quan, rà soát danh sách để cập nhật, đảm bảo công khai, minh bạch... Sau đó tiến hành tổ chức bốc thăm.

“Như vậy các quy định liên quan mua/bán nhà ở xã hội công khai, minh bạch và chặt chẽ, đảm bảo tránh tình trạng trục lợi chính sách và đúng đối tượng được hưởng” - ông Sinh nói.

Tuy vậy, qua phản ánh báo chí, thời gian qua có một số dự án và địa phương xuất hiện đối tượng trung gian, cò mồi, mua bán, giao dịch nhà ở xã hội. Việc này không đúng và bộ đã có văn bản yêu cầu các địa phương để xảy ra hiện tượng trên có biện pháp thanh tra, kiểm tra làm rõ, khắc phục, chấn chỉnh kịp thời.

"Trường hợp phát hiện sai, bán không đúng đối tượng phải thu hồi", ông Sinh nêu rõ.

Thời gian tới, bộ sẽ tăng cường các giải pháp để đẩy mạnh đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội. Trên cơ sở đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, ông nói đã yêu cầu các địa phương triển khai thực tế để tăng nguồn cung nhà ở; công bố công khai hoạt động mua bán, tiêu chí tham gia nhà ở xã hội.

Thanh tra, kiểm tra và khắc phục, trong đó nếu phát hiện trường hợp mua bán không đúng đối tượng sẽ buộc thu hồi nhà. Đồng thời, chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải xác định đúng đối tượng, điều kiện, tiêu chí và quy định đã đề ra...

Cơ bản giải quyết việc tháo gỡ thể chế

Về tháo gỡ khó khăn cho dự án bất động sản, ông Sinh cho biết từ công điện của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, đã xác định khó khăn vướng mắc liên quan thể chế, thực thi các quy định của pháp luật.

Đồng thời, có giải pháp tháo gỡ về phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, quy định pháp luật đất đai, nguồn vốn cho dự án, sửa đổi quy định trong lĩnh vực xây dựng.

“Các tháo gỡ về thể chế đến nay đã cơ bản được giải quyết” - ông Sinh nói và cho hay về thực thi, qua rà soát những vướng mắc này đã được tổng hợp, báo cáo và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà có công điện gửi các địa phương, yêu cầu tiếp tục rà soát, tháo gỡ.

Đặc biệt với dự án đầu tư dở dang, nổi lên ở các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai…

Vấn đề này liên quan tới trình tự thủ tục đầu tư, dự án diễn ra trong thời gian dài, quy định pháp luật ở các giai đoạn khác nay nên Bộ Xây dựng đang phối hợp địa phương để đôn đốc, rà soát, tháo gỡ, phối hợp bộ ngành trả lời kịp thời, góp phần tạo nguồn cung nhà ở.

Ông Sơn cho biết với các khó khăn của thị trường bất động sản, trong đó khó khăn pháp lý chiếm tới 7%, đặc biệt là giá đất. Do đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ các vấn đề này.

Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội?Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội?

Người được chọn bốc thăm mua nhà ở xã hội phải nằm trong nhóm 10 đối tượng ưu đãi theo Luật Nhà ở, bên cạnh đó phải đáp ứng các điều kiện về thu nhập, thường trú, nơi làm việc và chưa có nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên