27/05/2023 18:57 GMT+7

17-18 triệu đồng/m², làm sao công nhân mua được nhà ở xã hội?

Tại buổi đối thoại với Thường trực Thành ủy Hải Phòng ngày 27-5, nhiều người lao động băn khoăn về khả năng mua nhà ở xã hội do giá thành vẫn còn cao.

17-18 triệu đồng/m², làm sao công nhân mua được nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Ông Lê Tiến Châu - bí thư Thành ủy Hải Phòng (giữa) - chủ trì buổi đối thoại với công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố - Ảnh: ĐÀM THANH

Ngày 27-5, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với các cấp Công đoàn Hải Phòng cùng 450 người lao động đại diện cho gần 600.000 lao động trên địa bàn thành phố, lắng nghe nhiều nội dung liên quan đến nhà ở xã hội.

Giá nhà ở xã hội nằm ngoài tầm với công nhân?

Chị Nguyễn Thị Dung - công nhân Công ty Medikit thuộc Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng - cho biết vợ chồng cùng con nhỏ đang thuê nhà trọ rộng chỉ hơn 10m², mùa hè nóng bức và thường ngập lụt.

Theo chị Dung, qua tìm hiểu trên thị trường thì thấy giá nhà ở xã hội tại Hải Phòng hiện nay đang khá cao so với thu nhập của cả hai vợ chồng, có dự án nhà ở xã hội giá dao động trong khoảng 17 - 18 triệu đồng/m².

Chị Dung cho rằng giá nhà ở xã hội như vậy là đang nằm ngoài "tầm với" của nhiều người lao động có thu nhập thấp nên đề nghị thành phố cần có cơ chế để các dự án nhà ở xã hội có mức giá phù hợp, khoảng 300 - 400 triệu đồng.

17-18 triệu đồng/m², làm sao công nhân mua được nhà ở xã hội? - Ảnh 3.

Nhiều người lao động băn khoăn về khả năng tiếp cận, mua nhà ở xã hội tại Hải Phòng - Ảnh: ĐÀM THANH

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hưng - giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng - cho biết hiện nay chưa có khung giá chính thức nhưng giá bán nhà ở xã hội tạm tính rơi vào khoảng 600 triệu đồng cho căn hộ diện tích 40 - 50m².

Theo ông Hưng, dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên hiện nay mới đang xây dựng giá bán để trình Sở Xây dựng xem xét, thẩm định nên thông tin nhà ở xã hội từ 17 - 18 triệu đồng/m² là chưa có cơ sở.

TP Hải Phòng đang quan tâm xây dựng phương án giá nhà ở xã hội từ 300 - 600 triệu đồng cho công nhân, lao động có thu nhập thấp, trong đó mức vay là 70% giá trị nhà ở. Người lao động có thể trả trong 10 - 15 năm với mức trả góp 3 - 5 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có khả năng chi trả.

"Người lao động phải được thụ hưởng thành quả phát triển"

17-18 triệu đồng/m², làm sao công nhân mua được nhà ở xã hội? - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nhấn mạnh việc người lao động cần phải được thụ hưởng thành quả phát triển của thành phố - Ảnh: ĐÀM THANH

Nội dung này được ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh khi phát biểu kết luận buổi đối thoại.

Theo ông Châu, phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển các vấn đề xã hội và người lao động là chủ thể trực tiếp tham gia vào công cuộc xây dựng, phát triển thành phố thì phải được thụ hưởng những thành quả, giá trị của quá trình đó.

Nói về chương trình đối thoại, ông Châu cho biết Thường trực Thành ủy đã nhận được hơn 1.000 câu hỏi của công nhân lao động, xoay quanh 8 nhóm vấn đề và tại hội trường đã có 13 ý kiến trực tiếp của người lao động.

Với những vấn đề người lao động đưa ra, ông Châu yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm những nội dung trả lời người lao động. Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp đồng hành thành phố chăm lo đời sống người lao động, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Các doanh nghiệp quan tâm tạo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi nhất cho người lao động, để người lao động có động lực sáng tạo, yên tâm đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhà ở xã hội: Chỉ là ước mơ xa của công nhânNhà ở xã hội: Chỉ là ước mơ xa của công nhân

Nhà ở xã hội, câu chuyện không mới và vẫn mãi luẩn quẩn không chỉ với công nhân xa quê mà còn với không ít công chức làm công ăn lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên