02/06/2023 17:14 GMT+7

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Đóng thì phải nhanh, sao hoàn thì chậm?

'Đóng thuế thì phải đúng hạn, còn hoàn thuế thì chậm trễ mấy tháng trời mà không ai bị xử lý'...

Nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh đến Tuổi Trẻ Online về những nhiêu khê khi làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Trước đó, bạn đọc Hảo Thiên kể lại đoạn trường làm thủ tục hoàn thuế đã gần ba tháng vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào, qua bài viết "Hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh hơn được không?".

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Đóng thì phải nhanh, sao hoàn thì chậm? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Quy trình hoàn thuế quá đáng sợ!"

Cùng cảnh ngộ, bạn đọc Vũ Văn Thành bày tỏ: "Tôi nộp hồ sơ quyết toán online hơn hai tháng nhưng không nhận được phản hồi. Gọi điện thì bị cho nghe nhạc chờ từ ngày này qua ngày khác, họa hoằn mới gặp nhân viên cơ quan thuế bảo chờ cơ quan thuế trả lời. Chờ hoài lại chờ hoài...

Áp dụng hình thức online tưởng rằng cải cách, rút ngắn thời gian cho người dân, nào ngờ còn khủng khiếp hơn nộp trực tiếp chỉ cần một ngày là xong".

Còn theo bạn đọc Binh Tân, "mặc dù đã có thủ tục khai online nhưng vẫn còn nhiều lỗi như không vào được, chỉnh sửa thủ tục phức tạp. 

Trường hợp của tôi đã điện cho bộ phận kỹ thuật hỗ trợ để khai lại mà chờ cả tháng nay vẫn chưa thấy phản hồi".

Phải chờ đợi cả năm tháng trời nhưng vẫn chưa nhận được tiền hoàn thuế, bạn đọc Hoan The không khỏi ấm ức: "Trường hợp của tôi chỉ sai số ở hàng đơn vị so với chứng từ gốc. 

Ba tháng sau khi nộp mới nhận thông báo chỉnh sửa, cơ quan thuế chấp nhận rồi vẫn đợi tiếp hai tháng chưa thấy kết quả đâu. Quy trình hoàn thuế quá đáng sợ!".

Bạn đọc Anh Thành cũng kê khai online thì hệ thống báo số người phụ thuộc là 0 (trong khi các năm trước hệ thống báo số người phụ thuộc đúng), dẫn đến số thuế phải nộp sai. Gọi đến cán bộ thuế phụ trách thì họ nói hệ thống lỗi, mà không có cách sửa hay đề xuất sửa cho đúng.

"Tôi cũng gặp trục trặc với hệ thống online, đi lên cục thuế năm lần, nộp hồ sơ tám lần không được. Đến nay vẫn bị treo" - bạn đọc Ngân kể khổ.

Đừng để người được hoàn thuế phải thiệt thòi

Nhiều bạn đọc đề nghị các cơ quan quản lý thuế phải nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế, chấm dứt tình trạng "đóng thuế thì quyết liệt, hoàn thuế thì phải chờ".

Bạn đọc Anh Thành viết tiếp: "Ngắn gọn là lúc nào cần bù thuế thì cơ quan thuế làm rất quyết liệt. Còn trường hợp được hoàn thì phải đợi hoặc bỏ qua năm đó không hoàn tất thủ tục (và hiển nhiên là không được hoàn).

Chung nỗi ngao ngán, bạn đọc Tuấn chỉ rõ: "Đóng thuế thì phải đúng thời hạn, không được trễ một ngày nào, còn hoàn thuế thì nhiêu khê, chậm trễ vẫn không ai bị xử lý. Người đóng thuế luôn là người thiệt thòi!".

Gánh chịu thiệt thòi do thủ tục hoàn thuế nhiêu khê, bạn đọc Thái Văn Lực là trường hợp cụ thể: "Mình đã phải bỏ khoản tiền mình được hoàn thuế do thủ tục quá rắc rối như ma trận!".

Trong khi đó, bạn đọc Công bày tỏ thêm: "Gần một năm mình mới nhận được tiền hoàn thuế. Theo luật quy định cơ quan thuế phải thanh toán tiền chậm trả hoàn thuế, lãi 0,03%/ngày. Tuy nhiên lúc nhận mình không thấy khoản tiền chậm hoàn thuế này".

Vì thế, bạn đọc Hieu Ho kiến nghị: "Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế hãy xem lại, đừng lãnh đạm và thờ ơ với việc này. Xin hãy thương những người nộp thuế, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn này. Họ đã tạm nộp thuế hơn một năm rồi, vậy mà thủ tục hoàn thuế lại còn gây khó khăn".

Và theo bạn đọc Đoàn Lương Phong, cơ quan thuế phải quyết liệt chống lại sự thờ ơ, vô cảm, lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân, quan trọng không kém chống lại tham nhũng.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh hơn được không?Hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh hơn được không?

Thời gian gần đây, nhiều người bức xúc về việc nhiêu khê đi nhận lại thuế thu nhập cá nhân. Bản thân tôi cũng không là ngoại lệ. Tôi làm thủ tục hoàn thuế đã gần ba tháng vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên