19/05/2023 11:02 GMT+7

Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu, cần sớm sửa

Đại biểu Trần Văn Lâm cho hay tại chương trình toàn khóa, Quốc hội khóa XV đã đưa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào là một trong những nội dung sẽ được xem xét sửa đổi.

Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu, cần sớm sửa - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lâm - Ảnh: GIA HÂN

Cần sớm sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

Sáng 19-5, tại cuộc họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cho hay Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được xây dựng, áp dụng trong thời gian dài.

Trong đó, mức giảm trừ gia cảnh quy định tại luật là mức tuyệt đối. Song thực tế, kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập người dân tăng lên, tăng trưởng kinh tế được chia cho từng người dân dẫn đến con số tuyệt đối giảm trừ gia cảnh tính thuế lạc hậu.

"Đây là một trong số những vấn đề căn bản đặt ra cần xem xét sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, việc sửa đổi này cần được đánh giá toàn diện và cân đối hài hòa trong điều chỉnh luật pháp có liên quan.

Đồng thời, sắp xếp theo trình tự, thủ tục, thứ tự ưu tiên, phù hợp với khối lượng công việc các cơ quan tham mưu xây dựng luật pháp cũng như hoạt động của Quốc hội trong các kỳ họp", ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, tại chương trình toàn khóa, tổng thể, Quốc hội khóa XV đã đưa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào là một trong những nội dung sẽ được xem xét điều chỉnh, sửa đổi.

Song, đến nay ông Lâm nói chưa xác định được cụ thể, chính xác sẽ đưa việc sửa đổi vào kỳ nào.

Sẽ đề nghị Chính phủ xem xét trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu chậm phân bổ vốn

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lâm cho biết hiện tại còn số vốn rất lớn của hai nội dung này chưa được phân bổ. Quốc hội đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của chương trình phục hồi trên trước ngày 31-3.

“Song quá trình triển khai chậm trễ nên sau 31-3, vẫn còn số vốn rất lớn chưa được phân bổ, theo nghị quyết thì sẽ không phân bổ tiếp”, ông Lâm nhấn mạnh.

Ông thông tin thêm hiện tại nhiều dự án đã chuẩn bị đủ điều kiện, nếu đưa vào dự phòng thì sẽ ảnh hưởng đến tăng cường giải ngân đầu tư công - đây được coi là khâu đột phá, nên cơ quan tham mưu đã báo cáo Ủy  ban Thường vụ Quốc hội và ủy ban nhất trí trình Quốc hội xem xét.

Dự án nào đủ điều kiện thì cho phân bổ, còn lại thì sẽ đưa vào dự phòng, “như thế không còn phải băn khoăn nữa”.

Ông Lâm cho biết thêm về con số cụ thể, vốn của chương trình phục hồi sẽ giao tiếp 13.000 tỉ đồng cho 45 dự án, còn lại hơn 700 tỉ đồng chưa đủ thủ tục thì hủy dự toán.

Với vốn đầu tư công trung hạn, số chưa phân bổ còn 279.000 tỉ đồng và phần lớn trong số này sẽ được tiếp tục xem xét phân bổ.

Liên quan trách nhiệm, ông Lâm nhấn mạnh để chậm trễ như trên là hạn chế rất lớn, làm chậm quá trình đưa nguồn lực của đất nước vào sử dụng, đây cũng là lãng phí.

"Chúng tôi kiến nghị Quốc hội đề nghị Chính phủ trong chỉ đạo triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sẽ xem xét, kiểm điểm, chỉ rõ trách nhiệm khách quan, chủ quan của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Báo cáo với Quốc hội, Thường vụ Quốc hội từng trường hợp cụ thể gây ra sự chậm trễ", ông Lâm thông tin.

Kỳ họp Quốc hội thứ 5: Dự kiến bầu chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sáchKỳ họp Quốc hội thứ 5: Dự kiến bầu chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách

Dự kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách và phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên