19/04/2023 08:14 GMT+7

'Bắt trúng bệnh, kê đúng thuốc' cho dự án đầu tư công

Làm sáng rõ giữa vướng mắc cơ chế, khó khăn thực tiễn với năng lực yếu kém của sở, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu... không chỉ giúp lãnh đạo TP "bắt trúng bệnh, kê đúng thuốc" cho các dự án...

... Mà còn giúp giải ngân lẹ vốn đầu tư công, mà còn có thể "truất quyền thi đấu" của những "cầu thủ" yếu kém.

Tháng 5-2020, sau khi trực tiếp khảo sát những khu vực nóng xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép tại Bình Chánh, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (lúc đó là phó bí thư thường trực Thành ủy TP) nói thẳng: "Khi đọc báo cáo của các đồng chí, chúng tôi rất yên tâm và thấy có vẻ chúng ta đang lập thành tích rất lớn trong xử lý vi phạm xây dựng.

Nhưng những hình ảnh đi thực tế phản ánh khác. Nếu chúng ta cứ ứng xử công việc kiểu như thế này chúng ta sẽ thất bại".

"Ứng xử kiểu này" có thể hiểu là báo cáo tô hồng một đàng, thực tế bất cập một nẻo. Vi phạm, hạn chế, yếu kém đầy rẫy nhưng báo cáo rất bình yên. Lâu nay người dân, doanh nhân hay nói "lãnh đạo cứ xuống chứng kiến trực tiếp rồi sẽ biết, sẽ hiểu điều gì diễn ra".

Việc thành lập tổ công tác của Bí thư Nguyễn Văn Nên và thành viên thường trực, Ban thường vụ Thành ủy trực tiếp giám sát, đôn đốc tiến độ 38 dự án trọng điểm được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về cách làm việc mới.

Và với sự sâu sát kiểm tra từng dự án sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân, thẩm quyền và xử lý tận gốc trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân.

Thực tế, mỗi thành viên thường trực, Ban thường vụ Thành ủy nắm một lĩnh vực khác nhau, có thành viên không liên quan đến lĩnh vực đầu tư công. Vậy làm thế nào để các tổ công tác lần này "tạo đột phá"?

Cách mà nhiều người làm việc với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay nhắc đến chính là ông thường xuyên có những "nhóm chuyên gia" gồm nhiều giới chuyên môn ở các lĩnh vực (độc lập với nhóm của cơ quan nhà nước) phía sau. Đứng trước vấn đề lớn, có nhiều ý kiến, cách hiểu, nhóm chuyên gia này sẽ tư vấn phân định.

Đã có những lưu ý của Ban thường vụ Thành ủy TP về việc tổ chức thành viên tổ công tác sao cho tránh hình thức, thiếu thực chất. Lưu ý này chính là để có từng tổ "bác sĩ" đủ chuyên môn, đủ sâu sát, đủ giải pháp mạnh, mới nhằm "bắt trúng bệnh, kê đúng thuốc" cho dự án đầu tư công.

9 tỉnh giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước9 tỉnh giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước

Ngày 15-4, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, tổ trưởng tổ công tác số 3 của Thủ tướng, chủ trì hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 với 9 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên