29/05/2023 16:48 GMT+7

Chi cục Thuế TP Thủ Đức 'tranh luận' trực tuyến với người kiện đòi gần 700.000 đồng

Chiều 29-5, TAND TP Thủ Đức đã tổ chức phiên tòa trực tuyến vụ án hành chính giữa người khởi kiện là bà Trịnh Thị K. (85 tuổi) và người bị kiện là Chi cục Thuế TP Thủ Đức.

Chi cục Thuế TP Thủ Đức tranh luận trực tuyến với người kiện đòi gần 700.000 đồng - Ảnh 1.

Phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hành chính tại điểm cầu trụ sở TAND TP Thủ Đức - Ảnh: ĐAN THUẦN

Kiện đòi cơ quan thuế trả lại gần 700.000 đồng

Theo nội dung vụ án, ông T.T.V.D. và bà N.T.Q. (cha mẹ của bà Trịnh Thị K.) chết, để lại cho 3 người con chung mảnh đất ở TP Thủ Đức. Sau đó, TAND TP.HCM xét xử vụ án tranh chấp tài sản chung, theo đó xác định bà Trịnh Thị K. được hưởng 682,1m2 đất trong mảnh đất này. Bà K. xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất trên.

Chi cục Thuế TP Thủ Đức xác định trong thời gian sử dụng, cha mẹ bà Trịnh Thị K. sử dụng cũng chưa được cấp giấy chứng nhận nên Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã xác định nghĩa vụ tài chính về lệ phí trước bạ nhà, đất mà bà Trịnh Thị K. phải nộp là 682.100 đồng là đúng quy định.

Không đồng ý, bà K. khởi kiện, yêu cầu tòa tuyên hủy bỏ thông báo nộp tiền về lệ phí trước bạ nhà, đất nêu trên của Chi cục Thuế TP Thủ Đức; yêu cầu Chi cục thuế TP Thủ Đức miễn tiền lệ phí trước bạ cho bà K. và hoàn lại tiền lệ phí đã nộp là 682.100 đồng.

Kết quả, hội đồng xét xử đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện. Trong phiên tòa, hội đồng xét xử đã trình chiếu các tài liệu để người tham gia phiên tòa theo dõi dễ dàng. 

Ông Nguyễn Thành Vinh, chánh án TAND TP Thủ Đức, cho biết thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội về việc xét xử trực tuyến và hướng dẫn của TAND tối cao, TAND TP Thủ Đức đã thực hiện xét xử trực tuyến các loại án dân sự, hình sự.

Trong 6 tháng đầu năm, TAND TP Thủ Đức đã xử trực tuyến 69 vụ án hình sự, 266 vụ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đối với vụ án hành chính là lần đầu tiên TAND TP Thủ Đức tổ chức xét xử.

Theo ông Vinh, việc xét xử trực tuyến có nhiều thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại, mang tính khoa học, làm tiền đề cho các hoạt động tố tụng khác. 

TAND TP Thủ Đức được sự ủng hộ của TAND TP.HCM, Thành ủy, UBND TP Thủ Đức nên đảm bảo về máy móc, vật chất, thậm chí có thể tổ chức xét xử trực tuyến ở cấp phường nếu chủ tịch UBND bị kiện. 

Hơn nữa, TAND TP Thủ Đức có 3 trụ sở nên việc xét xử trực tuyến sẽ rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo được tính trang nghiêm.

Ngồi nhà, quét QR nhận mẫu đơn khởi kiện 

Chi cục Thuế TP Thủ Đức tranh luận trực tuyến với người kiện đòi gần 700.000 đồng - Ảnh 3.

Người dân quét mã QR tại TAND TP Thủ Đức có thể tải mẫu đơn khởi kiện - Ảnh: ĐAN THUẦN

Bên cạnh đẩy mạnh việc xét xử trực tuyến, TAND TP Thủ Đức còn triển khai hệ thống mã QR các mẫu đơn thông dụng, cần thiết cho việc thực hiện thủ tục khởi kiện.

Theo đó, TP Thủ Đức với diện tích lên đến 211,6km2, người dân địa phương thường phải đến trực tiếp tòa án để nhận mẫu đơn khởi kiện, đơn yêu cầu… tốn nhiều thời gian và công sức.

Để góp phần giảm bớt những bất tiện đó, Chi đoàn TAND TP Thủ Đức đã hoàn thành công trình thanh niên "Hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến".

Thay vì phải trực tiếp đến tòa án để nhận các mẫu đơn, đơn yêu cầu… như trước, giờ đây người dân có thể quét mã QR để tải các mẫu đơn thông dụng: tranh chấp dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình.

Người dân khi có nhu cầu có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi qua ứng dụng quét mã QR trên điện thoại thông minh để nhận nội dung và tải mẫu đơn cần thiết, hệ thống mã QR sẽ được cập nhật thường xuyên.

“TAND TP Thủ Đức đã triển khai hệ thống mã QR các mẫu đơn khởi kiện ở 3 trụ sở tòa và trên website của TAND TP Thủ Đức.

Trước đây, người dân phải đến tòa để mua đơn khởi kiện, công tác tiếp cận thông tin để làm đơn cũng gặp khó khăn. Đối với mô hình này, người dân có thể quét mã QR và có thể tải đơn tại nhà” - ông Vinh nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Án hành chính Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Án hành chính 'có vấn đề, rất nhiều tồn tại'

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ trong quá trình xét xử các vụ án liên quan UBND cùng cấp, có câu chuyện nể nang của thẩm phán nhưng tỉ lệ không nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên