21/03/2024 13:56 GMT+7

Còn vướng mắc gì khi thực hiện bản án liên quan Phan Văn Anh Vũ?

Theo nguồn tin, Đà Nẵng vừa có báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện bản án phúc thẩm số 158 liên quan bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước gặp vướng khi thi hành án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khu đô thị quốc tế Đa Phước gặp vướng khi thi hành án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Gặp vướng mắc, nhiều đơn kiến nghị

Sau khi bản án có hiệu lực, UBND TP Đà Nẵng đã triển khai thi hành, ban hành quyết định thu hồi tài sản là nhà, đất theo bản án số 158 và bản án sơ thẩm số 20.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc, nhận được nhiều văn bản của các cá nhân, tập thể kiến nghị liên quan đến các tài sản thực hiện thu hồi.

Một cơ sở nhà, đất trên đường Bạch Đằng chờ hướng dẫn thi hành án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Một cơ sở nhà, đất trên đường Bạch Đằng chờ hướng dẫn thi hành án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trên cơ sở rà soát các tài sản giao Đà Nẵng thu hồi và sau cuộc họp liên ngành các cơ quan trung ương, địa phương, thành phố đã báo cáo các nhóm vướng mắc:

Các tài sản gồm thửa đất B3-13-35, B3-13-51 khu đô thị Harbour Ville được chuyển nhượng trước khi cơ quan điều tra tiến hành kê biên (không còn là tài sản của Phan Văn Anh Vũ và vợ).

Nhóm những tài sản có sự khác biệt giữa lệnh kê biên tài sản, bản án và thực tế: nhà, đất số 20 Bạch Đằng, 7 Bạch Đằng, 37, 39 Pasteur.

Nhóm tài sản liên quan đến vợ, người thân của Phan Văn Anh Vũ và các công ty có liên quan: nhà, đất số 22 Cô Giang, 7 Bạch Đằng, 100 Bạch Đằng, 2 Hải Phòng, 20 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ, 45, 47, 73 Nguyễn Thái Học.

Chủ sử dụng của các lô đất, nhà này đề nghị các nội dung như xem xét lại việc thu hồi tài sản; hủy bỏ lệnh kê biên…

Đà Nẵng đã báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hướng dẫn để thực hiện theo bản án và giải quyết các kiến nghị của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản các công ty liên quan Vũ "nhôm"

Trước đó, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng về việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Theo đó, C01 nhận được đơn của Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty CP Nhất Gia Phúc đề nghị hủy bỏ tạm dừng các giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng để đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Quá trình điều tra các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ xảy ra tại Đà Nẵng, để phục vụ yêu cầu điều tra, bảo đảm thu hồi tài sản nhà nước và thi hành án, cơ quan điều tra đã kê biên 9 tài sản tại Đà Nẵng liên quan các công ty trên.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra có công văn đề nghị UBND TP Đà Nẵng tạm dừng các giao dịch đối với tài sản (gồm cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, quyền về tài sản) của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (trong đó có Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79).

Đến nay, tất cả các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã được đưa ra xét xử và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Các bản án chỉ tuyên tiếp tục lệnh kê biên đối với 9 tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên; không tuyên phải tạm dừng các giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng của công ty trên để phục vụ công tác thi hành án.

Do đó, C01 đề nghị Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao giải quyết đề nghị của các công ty trên theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, thành viên góp vốn và hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Ngày 22-5-2023, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện.

Đại biểu nghẹn lại khi tranh luận với Chánh án Nguyễn Hòa Bình về vụ Vũ Đại biểu nghẹn lại khi tranh luận với Chánh án Nguyễn Hòa Bình về vụ Vũ 'nhôm', Trần Văn Minh

Trả lời phần trao đổi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay nếu đại biểu quan tâm sẽ mời tới Tòa án nhân dân tối cao để bàn trình tự tố tụng, nội dung vụ án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên