Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Cưỡng chế bàn giao nhà đất 129 Pasteur trong vụ án của Vũ 'nhôm'

24/03/2022 17:28 GMT+7

TTO - Ngày 24-3, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế nhà đất tại 129 Pasteur để bàn giao cho Bộ Công an theo các bản án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ 'nhôm'.

Cưỡng chế bàn giao nhà đất 129 Pasteur trong vụ án của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Chấp hành viên đọc quyết định cưỡng chế thi hành án - Ảnh: LÊ TƯ

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với tài sản là nhà, đất tại địa chỉ 129 Pasteur (phường Võ Thị Sáu, quận 3) để giao cho Bộ Công an theo các bản án sơ thẩm (TAND TP Hà Nội), phúc thẩm (TAND cấp cao tại TP Hà Nội) và quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao.

Theo đó, các bản án, quyết định trên yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Paek View, Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong (Công ty Nova 79); người đang quản lý, sử dụng tài sản là Công ty cổ phần đầu tư Peak View phải bàn giao nhà và đất tại địa chỉ 129 Pasteur cho Bộ Công an do những sai phạm trong quá trình mua bán tài sản này của Vũ "nhôm" và các cá nhân liên quan.

Thửa đất 129 Pasteur có diện tích 2.264m2, có nhà 3 tầng, tổng diện tích sử dụng 1.490,52m2, diện tích xây dựng 788,03m2, kết cấu tường gạch, mái ngói được định giá tài sản là 3.300 tỉ đồng.

Cưỡng chế bàn giao nhà đất 129 Pasteur trong vụ án của Vũ nhôm - Ảnh 2.

Nhà, đất tại địa chỉ 129 Pasteur trước khi bị cưỡng chế - Ảnh: LÊ TƯ

Do bản án được xét xử tại Hà Nội nên sau đó, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã ủy thác việc thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 3 thực hiện việc thi hành. Tuy nhiên sau đó, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã rút hồ sơ lên và trực tiếp thi hành đối với tài sản này.

Do không nhận được sự tự nguyện thi hành án của đơn vị quản lý tài sản là Công ty cổ phần đầu tư Peak View nên cơ quan thi hành án đã tiến hành cưỡng chế, trục xuất toàn bộ người và tài sản ra khỏi nhà đất số 129 Pasteur, để bàn giao nhà, đất tại địa chỉ trên cho Bộ Công an vào ngày 24-3.

Theo hồ sơ vụ án, tài sản nhà đất số 129 Pasteur là nhà khách đối ngoại của Bộ Công an do Tổng cục IV quản lý. Năm 2010, theo đề xuất của Bộ Công an, Thủ tướng có văn bản đồng ý cho bán tài sản nhà đất số 129 Pasteur.

Tháng 4-2015, Phan Văn Anh Vũ ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị cho Công ty Nova 79 được mua chỉ định nhà đất số 129 Pasteur.

Sau khi được các cơ quan thẩm quyền thống nhất chủ trương, ngày 8-9-2015, Thủ tướng có ý kiến đồng ý bán chỉ định nhà đất số 129 Pasteur theo giá thị trường cho Công ty Nova 79 như đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, để phục vụ yêu cầu công tác và đảm bảo phù hợp với quy hoạch thành phố. Việc xác định giá bán cơ sở nhà, đất trên thực hiện theo quy định pháp luật.

Ngày 25-1-2016, Tổng cục IV và Công ty Nova 79 ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng tài sản nhà đất số 129 Pasteur với giá hơn 294 tỉ đồng. Đến ngày 9-5-2016, Công ty Nova 79 ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản trên cho Công ty cổ phần đầu tư Peak View với giá 300 tỉ đồng và bàn giao tài sản. Ngày 1-6-2016, UBND TP.HCM cấp sổ hồng nhà đất số 129 Pasteur cho Công ty cổ phần đầu tư Peak View.

Tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để được nhận 7 dự án nhà đất công sản không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính, trong đó có tài sản nhà đất số 129 Pasteur.

Thu hồi quyết định thi hành án loạt bất động sản trong vụ án Phan Văn Anh Vũ Thu hồi quyết định thi hành án loạt bất động sản trong vụ án Phan Văn Anh Vũ

TTO - Ngày 26-4, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng xác nhận đã ra quyết định về việc thu hồi quyết định thi hành án dân sự liên quan đến các bất động sản, tài sản đảm bảo thi hành án... trong vụ án Phan Văn Anh Vũ.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận