18/10/2021 22:16 GMT+7

Xét xử vụ cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ 5 tỉ từ Vũ ‘nhôm’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh với cáo buộc của Viện kiểm sát về việc nhận hối lộ 5 tỉ từ Phan Văn Anh Vũ.

Xét xử vụ cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ 5 tỉ từ Vũ ‘nhôm’ - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa - Ảnh: TUỔI TRẺ

Ngày 18-10, thông tin từ Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Duy Linh về tội nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") về tội đưa hối lộ và Hồ Hữu Hòa về tội môi giới hối lộ.

Phiên tòa sẽ được mở vào ngày 5-11, do thẩm phán Nguyễn Xuân Vân làm chủ tọa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là hai ông Nguyễn Đức Bằng và Nguyễn Thanh Lâm.

Ông Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa cùng có 3 luật sư bào chữa, bị cáo Vũ có 4 luật sư bào chữa.

Tòa án cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".

Ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị truy tố về tội "nhận hối lộ".

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi tiếp cận nhờ ông Linh "giúp đỡ" trong quá trình bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa.

"Động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội của các bị can phù hợp với diễn biến sự việc Vũ bỏ trốn khi biết thông tin sẽ bị khởi tố", cáo trạng nêu.

Bị cáo Hòa có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỉ từ Vũ để chuyển cho ông Linh.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ.

"Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn", cáo trạng nêu.

Quá trình điều tra Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, còn Nguyễn Duy Linh không nhận tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh.

Hòa đã đưa túi tiền này cho Nguyễn Tuấn Anh, là cán bộ cấp dưới của Linh, rồi thông qua trợ lý chuyển đến phòng làm việc của cựu phó tổng cục trưởng. Kết quả điều tra xác định Linh đã nhận được túi tiền này.

"Bị can Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền. 

Tuy nhiên kết quả điều tra của cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị can như đã nêu", Viện kiểm sát kết luận.

Viện kiểm sát đánh giá các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan nhà nước.

"Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Số tiền đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ là 5 tỉ đồng phải tịch thu sung quỹ nhà nước", Viện kiểm sát nêu quan điểm trong cáo trạng.

Vụ đưa, nhận hối lộ: Vũ nhôm Vụ đưa, nhận hối lộ: Vũ nhôm 'du lịch qua màn ảnh nhỏ' như thế nào?

TTO - CQĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 3 bị can trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ xảy ra tại Bộ Công an. Kết luận điều tra cũng cho thấy đây là kết quả của hành trình "chạy trốn" pháp luật của Vũ "nhôm".

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên