21/11/2017 11:08 GMT+7

Con hứa sẽ thực hiện tâm nguyện của bố

NGUYÊN THẢO
NGUYÊN THẢO

TTO - Giữa cơn khốn khó, em Bùi Thị Phương Uyên (14 tuổi, trường THCS Nguyễn Hiền Học, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vẫn từng ngày viết tiếp di nguyện của người cha quá cố, là cố gắng học thật giỏi để trở thành một cô giáo.

Con hứa sẽ thực hiện tâm nguyện của bố - Ảnh 1.

Uyên cố gắng học thật giỏi để hoàn thiện tâm nguyện của bố - Ảnh: Nguyên Thảo

Năm lên 9 em được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh động kinh, năm 13 tuổi ba em qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Đó là những phác họa về hoàn cảnh hiện nay của Uyên.

Chỗ dựa tinh thần cho mẹ

Phương Uyên sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Năm lên 9, em đau ốm liên miên, trong một lần sốt cao căn bệnh động kinh được phát hiện, bác sĩ chẩn đoán tình trạng của em thuộc dạng khuyết tật nặng. 

"Em vẫn nhớ như in lần cuối cùng ba dẫn em đi mua bộ quần tây áo trắng mới. Bây giờ không còn ba nhưng em sẽ gắng học thật giỏi để thực hiện di nguyện của ba, trở thành một cô giáo".

Bùi Thị Phương Uyên

Thế là từ đó, tuổi thơ của Uyên gắn liền với bệnh viện, thuốc men. Đều đặn mỗi tháng một lần, 2 mẹ con lại dắt díu nhau vào bệnh viện tái khám và xin thuốc.

Bất hạnh lại vây lấy Uyên và gia đình thêm lần nữa khi ba em đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư tụy. Cùng thời điểm, mẹ Uyên phát hiện mình bị thiếu máu lên não và mất dần sức lao động. 

Tưởng chừng như những khó khăn ấy sẽ làm cô học trò nhỏ gục ngã. Nhưng Uyên vẫn đứng vững từng ngày và trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ dù nhiều lúc cơn động kinh tái phát khiến em không làm chủ được hành động của bản thân.

Trong gian nhà nhỏ chẳng có vật dụng gì quý quá, chị Phan Thị Thanh Trang (35 tuổi, mẹ Uyên) nghẹn ngào: "Ba nó mất rồi, giờ tôi cũng mang đủ thứ bệnh trong người nhưng cũng gắng gượng để lo cho con. Tội bé Uyên, ngày nào ngoài giờ lên lớp cũng phụ mẹ làm đủ thứ việc".

Căn bệnh động kinh khiến Uyên không được ra nắng nhiều, hạn chế sử dụng nước nhưng không vì thế mà em để mẹ một mình vất vả. Mỗi chiều sau giờ tan học, Uyên lại giúp mẹ quét nhà, nấu ăn và chăm sóc 2 em nhỏ. "Dù hay bị mệt nhưng em sẽ gắng giúp mẹ để mẹ bớt vất vả,", Uyên thủ thỉ trong nước mắt.

Di nguyện của bố

Trò chuyện cùng Uyên, chúng tôi không khỏi cảm phục trước nghị lực và ý chí của em. 

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Uyên hướng ánh mắt về phía bàn thờ của ba nghẹn ngào: "Em vẫn nhớ như in lần cuối cùng ba dẫn em đi mua bộ quần tây áo trắng mới. Bây giờ không còn ba nhưng em sẽ gắng học thật giỏi để thực hiện di nguyện của ba, trở thành một cô giáo".

Để minh chứng cho sự nỗ lực của mình, Uyên cho chúng tôi xem rất nhiều giấy khen mà em được nhận trong những năm đi học. Suốt 8 năm học qua, Uyên luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Năm 2016, em vinh dự nhận được giấy khen Vượt khó học giỏi của Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình.

Sớm thiếu đi hơi ấm của ba nhưng Uyên rất ngoan và chăm chỉ. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Uyên chưa bao giờ dám mơ đến bộ quần áo hay sách vở mới. Bộ quần tây áo trắng đã sờn cũ nhưng đó cũng chính là bộ đồ duy nhất em mặc những năm qua dù đã hơi chật.

Anh Trần Hữu Việt (Bí thư Đoàn xã Bình Đào) cho biết: "Hoàn cảnh của em Uyên rất đặc biệt, Ba mất, mẹ lại mất sức lao động nhưng em luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn và học rất giỏi. Đoàn xã luôn tạo mọi điều kiện để giúp đỡ em, để con đường đến trường của em bớt phần chông chênh".

Trời chuyển dần sang trưa, Uyên lại tất bật chuẩn bị quần áo đến trường trên chiếc xe đạp cộc cạch. Chiếc xe bắt đầu lăn bánh, chở theo ước mơ của Uyên và gia đình. Hình ảnh cô học trò với vóc dáng nhỏ bé khuất dần sau lũy tre làng...

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên