Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Đèn đom đóm

'Thương mẹ, con học giỏi để lớn lên đi làm nuôi mẹ'

'Thương mẹ, con học giỏi để lớn lên đi làm nuôi mẹ'

TTO - Dù chỉ mới 9 tuổi, cô bé Lê Ngọc Trinh (lớp 4, trường tiểu học Lê Đình Chinh, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đã biết làm những việc lặt vặt trong nhà để phụ mẹ và luôn cố gắng học giỏi, nuôi ước mơ mau lớn lên để đi làm kiếm tiền nuôi mẹ.

Tuổi thơ buồn của cậu học trò

TTO- Cha mất khi em còn trong bụng mẹ. Mẹ lại không có nghề nghiệp ổn định. Câu chuyện của bé Đặng Anh Tuấn (lớp 1 trường tiểu học Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM) là cả một trời buồn!

Học để thoát kiếp 'ở nhờ'

TTO - Với anh Phan Bá Tùng (P.15, Q.10, TP.HCM) gia tài "để dành" của mình là 2 con gái học hành chăm ngoan. Cô con gái đầu năm nay học năm nhất đại học và con gái nhỏ Phan Nguyễn Ngọc Trân học lớp 4.

'Quyết tâm học tập tốt để trở thành công an'

TTO - Đó là tâm sự của em Thao Văn Pó (15 tuổi), dân tộc Mông, trú tại bản Ché Lầu, xã biên giới Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa).

Cố gắng mỗi ngày để được đi học

TTO - Hai nữ sinh mà chúng tôi gặp đều thể hiện một tình thần ham học, ý chí quyết tâm đến trường. Dù hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung vẫn là sự vượt khó để tiếp tục học tập, nuôi ước mơ trên từng con chữ.

Nhọc nhằn nuôi con chữ vùng biển mặn

TTO - Ở vùng biển mặn Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cuộc sống người dân vốn dĩ đã phải hứng chịu vô vàn khó khăn. Với những mầm xanh mới chớm, khó khăn đó lại thêm bội phần khi một buổi đến trường một buổi lo chén cơm manh áo.

Nhà bị lũ cuốn, em vẫn đến trường

TTO - Đang học nội trú tại Trường dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn (tỉnh yên Bái), Lò Đức Quảng thấp thỏm không yên vì lo lắng nhà cửa bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, bố mẹ ra sao.

Cô học trò dân tộc Thái mơ làm cô giáo của bản

TTO - Quyết tâm theo học cái chữ để sau này trở thành cô giáo bản nơi quê hương mình, hơn hai năm qua em Hà Thị Hồng Nhung đã tạm xa gia đình xuống học tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân.

Nén nỗi đau mất mẹ, nuôi ước mơ đến trường

TTO - Mẹ mất cách đây hai năm vì bệnh ung thư, ba lại phải cùng em gái út hơn 3 tuổi lên TP.HCM để chữa bệnh ung thư máu, cô học trò Phạm Thị Minh Thư (huyện Chợ Mới, An Giang), mới lớp 8 nhưng đã phải tự lo cho bản thân.