16/07/2018 11:42 GMT+7

'Con là niềm hi vọng duy nhất của gia đình'

Ý NHUNG
Ý NHUNG

TTO - "Bố mẹ đều không được học cao, thế nên cuộc sống bây giờ mới vất vả. Dù khó khăn thế nào chị cũng cho con đi học, phải cố gắng để số phận hẩm hiu của bố mẹ không lặp lại ở cuộc đời con…".

Con là niềm hi vọng duy nhất của gia đình - Ảnh 1.

Ngọc Nghi phụ mẹ bán hàng - Ảnh: Ý NHUNG

Đó là chia sẻ nhói lòng của chị Nguyễn Thị Loan, mẹ cô bé vượt khó học giỏi Trần Ngọc Nghi. Nghi sống chung với đại gia đình nhà nội trong căn nhà nhà ở đường Đặng Văn Ngữ. Cả nhà hơn 20 người, ai cũng vất vả vì mưu sinh giữa Sài Gòn.

Vừa chữa bệnh vừa nuôi con

Căn nhà ẩm thấp, lối đi hẹp, vài ba chỗ lồi lõm trên nền đất bị ứ nước do trời mưa. Mỗi lần chiếc xe bán bún xào của cô Nghi đi ra, tất cả đều phải đứng dạt sang hai bên. Khó khăn chưa dừng lại khi bệnh tật đeo bám gia đình Nghi.

Bố em bị bệnh nặng, một mắt đã không nhìn thấy, mắt kia thì bị mờ, hầu như không thể lao động. Thu nhập chủ yếu dựa vào tiệm tạp hóa bé xíu trước nhà. Trụ cột chính của gia đình bị bệnh, mẹ của Nghi cũng chẳng hề khá hơn. Chị Loan bị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Mỗi tháng, tiền thuốc men của bố mẹ đã chiếm hết nửa thu nhập từ việc buôn bán.

Con là niềm hi vọng duy nhất của gia đình - Ảnh 2.

Cô bé đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 6 năm qua - Ảnh: Ý NHUNG

Dù khó khăn, Ngọc Nghi vẫn học rất giỏi. Em vừa tranh thủ giúp mẹ bán hàng vừa học bài. Suốt 6 năm qua, Nghi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cuối năm nào Nghi cũng được nhà trường tặng sách vở, dụng cụ học tập, góp phần đỡ đần bố mẹ. Còn tiền học phí, em được các cậu và dì hỗ trợ.

Là con một, Nghi luôn ao ước bố mẹ sẽ sinh thêm em để cùng Nghi học tập, chăm sócgia đình: "Con từng hỏi mẹ sao mẹ không sinh em, để lỡ mai mốt bố mẹ già yếu, con đi làm kiếm tiền còn em sẽ ở nhà chăm bố mẹ nhưng mẹ không chịu".

Chị Loan nghĩ khác, chị luôn lo lắng cái nghèo sẽ khiến cuộc đời con cái khổ hơn. "Nếu một đứa nuôi không tốt, thì thêm đứa nữa sẽ chỉ khổ con thôi. Rồi sẽ có đứa thiếu ăn, thiếu mặc, có khi phải bỏ cả học. Anh chị chỉ có mình Nghi để nuôi dạy bé cho tốt".

Ngọc Nghi chính là niềm hi vọng của cả nhà. Không chỉ ngoan ngoãn, học giỏi, cô bé còn biết chăm sóc bố mẹ, bán hàng phụ kiếm tiền để đi học. Mong ước lớn nhất của ba mẹ chính là em sẽ học hành thành tài, thay đổi cuộc sống nghèo khó hiện tại của gia đình.

Cậu là ba, là mẹ


Con là niềm hi vọng duy nhất của gia đình - Ảnh 3.

Bảo Trân giúp dì cắt chỉ kiếm thêm thu nhập - Ảnh: Ý NHUNG

Kém may mắn hơn Nghi, cô bé Võ Lưu Bảo Trân thiếu đi tình yêu thương từ bố mẹ. Từ lúc nhỏ, bố đã không sống chung, hai mẹ con Nghi ở cùng cậu trong căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận). Nhà do ông bà ngoại để lại.

Những tưởng vắng bóng bố, em sẽ được mẹ bao bọc, thế nhưng, căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi người mẹ thân yêu của Trân. Cuộc sống của em giờ đây chỉ dựa vào gia đình cậu và người dì sống chung.

Trân sắp sửa bước vào lớp 8, đôi mắt u buồn của em không giấu được nỗi đau vừa mất mẹ. Với một đứa con gái mới lớn, việc mất mẹ là cú sốc lớn đối với Trân. Cậu và dì đều có các anh chị đang đi học, việc gánh thêm tiền học phí, ăn ở của Trân lại càng khó khăn khi cả hai đều không có công việc ổn định.

Cậu Trân làm nghề giày gia, dì thì may gia công tại nhà. Thu nhập đều bấp bênh. Trong nhà nuôi 5 anh em đi học nhưng cậu vẫn lo cho Trân đầy đủ. "Cậu thương em lắm. Không chỉ cho ăn học, thỉnh thoảng cậu còn cho em tiền tiêu vặt. Trước đây cậu là ba, bây giờ thì kiêm luôn là mẹ của em", Trân cho hay.

Con là niềm hi vọng duy nhất của gia đình - Ảnh 4.

Ước mơ của Trân là trở thành bác sĩ - Ảnh: Ý NHUNG

Dù Trân chia sẻ em không cảm thấy thiếu thốn gì khi ở với cậu, song ai cũng hiểu, với hoàn cảnh thế ấy, Trân chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè. Chị Hồng (dì của Trân) kể: "Không nói ra chứ em nó thiếu đủ thứ. Do cuộc sống còn khó khăn, cả dì và cậu cũng có gia đình riêng cần lo nên nuôi Trân được tới đâu hay tới đó".

Chị Hồng kể, những ngày đầu mẹ vừa mất, đêm nào em cũng khóc vì nhớ mẹ. Không dám khóc lớn, em chỉ gục đầu vào gối rồi rơi nước mắt. Sáng ra vẫn cố gắng vui vẻ để dì và cậu yên lòng. Trân cũng chăm chỉ làm việc nhà, phụ dì cắt chỉ may đồ kiếm thêm thu nhập.

Cô bé nhút nhát, ít nói, đôi mắt lúc nào cũng ươn ướt. Khi hỏi em thấy mình thiếu gì, Trân chỉ bảo là thiếu mẹ. Cô bé đang nỗ lực học tập từng ngày để thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ.

Chứng kiến cả bố và mẹ đều bị bệnh, mong ước lớn nhất của em chính là có thể chữa bệnh để cứu sống mọi người. Trân hi vọng, không bạn nhỏ nào phải chịu sự mất mát vì người thân bệnh tật như em.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

"Khó khăn, nhưng không bao giờ từ bỏ việc học" 'Khó khăn, nhưng không bao giờ từ bỏ việc học'

TTO - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, cả hai cậu bé Trịnh Văn Tốt (9 tuổi) và Tiêu Lý Đình Khang (13 tuổi) đều thể hiện quyết tâm được theo đuổi việc học đến cùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên