27/08/2018 14:15 GMT+7

Ở thành phố băng đồng đi học

CÔNG KHÔI
CÔNG KHÔI

TTO - Tiếng là dân thành phố nhưng hai bạn học sinh này ngày ngày vẫn băng đồng đến trường. Cả hai bạn đều học Trường THCS Gò Xoài, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Ở thành phố băng đồng đi học - Ảnh 1.

Nguyễn Hồng Thanh Thảo (phải) làm “gia sư” cho em học sinh trong xóm - Ảnh: K.ANH

Là dân thành phố nhưng ở xã nghèo, xa trung tâm nên các em phần nào thiệt thòi hơn bè bạn cùng trang lứa. Ở xã luôn tìm những nguồn hỗ trợ của cộng đồng để giúp các em phần nào, nhất là khi chuẩn bị cho năm học mới

Chị TĂNG NGỌC TUYỀN - phó ban vận động Quỹ Vì người nghèo xã Bình Lợi, H.Bình Chánh, TP.HCM

Gia cảnh khó khăn, niềm vui và quyết tâm của hai bạn nhỏ là: học.

"Gia sư" học sinh

Những ngày hè vừa qua, Nguyễn Hồng Thanh Thảo, vừa lên lớp 7, hướng dẫn lại cho bạn hàng xóm năm nay học lớp 5. Số tiền thù lao nho nhỏ đủ để Thảo mua sách vở cho năm học mới. 

Nhà Thảo có năm anh em mà cha lại mất sớm. Một mình mẹ tảo tần lo cho các con, ba người anh của Thảo đã nghỉ học đi làm thuê, "nhường" lại phần đến trường cho hai cô em gái nhưng cảnh nhà vẫn thiếu trước hụt sau.

Thảo sinh năm 2004 nhưng lại đang đi học cùng cô em gái nhỏ hơn hai tuổi. 

"Khi vô lớp 1, thấy mình lớn nhất lớp cũng mắc cỡ nhưng em rất muốn đi học. Lớn lên chút xíu, em hiểu chỉ có học giỏi thì mai này mình mới không phải đi làm mướn vất vả như mẹ và các anh" - Thảo bộc bạch.

Thảo nói ước mơ mai này sẽ làm cô giáo. "Khi đó em sẽ tự lo cho bản thân và chăm sóc mẹ tuổi già" - Thảo chia sẻ. 

Bà Hai, hàng xóm của Thảo, cho biết: "Tôi thấy bé Thảo học giỏi, ngoan hiền nên nhờ cháu dạy cho cháu ngoại của tôi. Chỉ mong nhà Thảo bớt khó khăn để cháu được đi học chứ nếu phải nghỉ như mấy đứa anh thì tội nghiệp lắm".

Cô Đặng Hồng Bạch Long, mẹ của Thảo, chia sẻ: "Trong nhà chỉ còn có hai đứa con gái được đi học, không có điều kiện như con nhà người ta nhưng chị em nó đều học khá giỏi tôi cũng mừng. 

Có chiếc xe đạp người ta tặng để chị em nó đi học đến nay bị hư hoài, sửa hoài mà chưa có tiền mua xe mới. Tôi nói hai chị em nó ráng học lên để mai này có việc làm cho bớt khổ".

Ở thành phố băng đồng đi học - Ảnh 3.

Võ Anh An vừa trông em vừa học bài - Ảnh: K.ANH

Cả nhà chỉ mỗi mình An được đến trường

Muốn vào được nhà của Võ Anh An (năm nay vô lớp 6, ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) thì đi trên con đường đê nhỏ xíu giữa mênh mông ao, ruộng. 

Đến đoạn cuối, lên ghe chèo qua con sông nhỏ mới vào đến ngõ nhà cậu học sinh này. Đường đi học của An là thế nhưng bạn vẫn không nản vì "được đi học là con rất vui".

Ba mẹ đi làm thuê để nuôi năm anh em An đã rất chật vật. Người anh phải nghỉ học để phụ ba đi làm thuê, dưới An còn ba đứa em. Cả nhà chỉ mỗi mình An được đến trường. 

Ba đi đào củ riềng, mẹ lột vỏ, do vậy mỗi ngày đi làm đều phải đi hết cánh đồng này đến cánh đồng khác. Ở nhà, đứa lớn trông chừng đứa bé. Mỗi khi đi học về An phải giúp ba mẹ chăm em nhỏ.

Đã quá trưa, trời mưa tầm tã không thấy mẹ về, An xuống bếp lấy cơm cho em ăn. Nhà cũng không còn nước tương, An bèn lấy cơm chiên với ít dầu ăn và muối rồi cho ba đứa em ăn. 

"Con thích đi học nhưng nhà khổ quá cũng không biết mình được đi học đến khi nào nữa" - giọng An có chút buồn.

Cảnh đi làm thuê theo mùa vụ nên thu nhập bấp bênh, cha mẹ An cũng lo lắng bởi lo cho đám con đủ ăn đủ mặc đã khó nói chi đến chuyện đủ đầy trong học tập. 

"Mùa hè là tôi đi xin ít sách cũ của mấy đứa lớp trên cho thằng An đi học. Mua thêm mấy quyển tập, ít bút nữa là nó tựu trường thôi. Đồng phục cũ mặc lại chứ tiền đâu mà lo đủ. Tôi chỉ mong tụi nhỏ đi học lên lớp càng cao thì mai này tụi nó đi làm việc trong nhà máy, xí nghiệp, không phải đi làm thuê nghèo khổ như cha mẹ" - cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, mẹ của An, phân trần.

120 suất học bổng Đèn đom đóm

Nhằm giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập, từ ngày 10-6 đến 30-8, báo Tuổi Trẻ và Công ty FrieslandCampina tổ chức chương trình học bổng Đèn đom đóm với 120 suất.

Mỗi học sinh hiếu học gặp khó khăn sẽ được giới thiệu trên Tuổi Trẻ, đồng thời nhận một suất học bổng trị giá 3 triệu đồng.

Học bổng Đèn đom đóm: Tiếp sức trẻ em nghèo hiếu học Học bổng Đèn đom đóm: Tiếp sức trẻ em nghèo hiếu học

TTO - Ngày 18-8, đại diện báo Tuổi Trẻ và Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã đến thăm và trao tận tay bốn suất học bổng cho các em học sinh hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên