Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ở nhà thuê dành tiền cho con đi học

16/07/2018 13:46 GMT+7

TTO - Người cha quanh năm cặm cụi với mảnh vườn cà phê vẫn quyết tâm cho con đi học đến cùng. Dù hiện cả nhà phải đi ở nhà thuê, ông vẫn lạc quan: Chừng nào con học xong sẽ tính tiếp!

Ở nhà thuê dành tiền cho con đi học - Ảnh 1.

Nguyễn Thiện Thanh, học lớp 11 (trường THPT Di Linh, Lâm Đồng) là học sinh giỏi, xuất sắc 10 năm liên tục - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Chính "tư tưởng tiến bộ" ấy của ông Nguyễn Phan Vĩnh (50 tuổi, Lâm Đồng) là động lực để cậu con trai Nguyễn Thiện Thanh quyết tâm học thật giỏi để thoát khỏi ruộng đồng vất vả.

Năm nay Thanh vào lớp 11 của trường THPT Di Linh, lớp chuyên Anh. Cậu được bạn bè nhắc đến là cậu bạn hiền lành và học giỏi. 10 năm liền Thanh đều là học sinh giỏi, riêng năm lớp 8 là học sinh xuất sắc.

Thanh từng được giải học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học. Năm học lớp 10, Thanh đứng trong top 5 của lớp về thành tích học tập. Cậu bạn chia sẻ trong các môn học thì môn Hóa là môn yêu thích nhất nên rất hứng thú với môn học này. Các môn còn lại Thanh cũng học giỏi đều.

Hằng ngày, Thanh đi học trên trường và tự ý thức việc học của mình, không để cha mẹ phải nhắc nhở. Ba Thanh quần quật trong rẫy, vài ngày mới về nhà một lần. Thu nhập từ mảnh vườn cà phê sau khi trừ các chi phí thì chẳng con bao nhiêu, chỉ đủ tiền để đóng học cho các con hàng tháng và hàng trăm khoản phải chi khác.

Mẹ Thanh sáng sáng bán bánh canh và mở thêm tiệm làm tóc để có thêm tiền. "Sáng mẹ bán bánh căn thì em dậy sớm phụ mẹ. Tiệm làm tóc của mẹ thì lâu lâu mới có khách nên cũng không được bao nhiêu", Thanh kể.

Ông Nguyễn Phan Vĩnh cho biết hồi xưa ông ở Sài Gòn lên vùng đất này để lập nghiệp, sau đó lấy vợ sinh con. Hai vợ chồng dành dụm mãi mới mua được mảnh vườn nhỏ còn nhà thì vẫn chưa làm được.

Căn nhà trọ đang ở hiện nay là chỗ thứ hai gia đình chuyển đến. Căn nhà như chiếc thùng container vì bốn phía đều làm bằng tôn nóng nực, chật chội: bên ngoài dùng làm tiệm tóc, bên trong chỉ đủ để kê chiếc giường và bàn học bài cho hai anh em Thanh.

"Tiền thuê nhà mỗi tháng là 1,4 triệu đồng. Các con giờ lớn rồi mà phải ở nhà thuê xập xệ như vầy, chắc nó cũng mắc cỡ với bạn bè, tuy nhiên mình cũng động viên con", ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cho biết giờ cất được căn nhà cũng cần tiền trăm triệu, tuy nhiên lúc này thì "mục tiêu quan trọng hàng đầu" là sự học của các con nên nhà cửa không quan trọng, "thà ăn mắm ăn muối chứ con cái phải đi học".

Đã nghèo nhưng lại hoạn nạn đó là gần một năm nay, cậu em trai học lớp 3 của Thanh đột nhiên bị rụng hết tóc. Gia đình phải đưa đi chữa trị ở Sài Gòn tốn kém. "Đi Sài Gòn 3 đợt rồi, bác sĩ bảo cháu nó bị nấm chân tóc, hiện nay gia đình phải lo thuốc uống hàng ngày cho cháu", ông Vĩnh nói.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online sẽ giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cậu bé nhặt ve chai góp tiền đi học Cậu bé nhặt ve chai góp tiền đi học

TTO - Mỗi ngày sau khi tan học, cậu bé Phan Hoàng Phúc, học sinh lớp 5 trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Quận Gò Vấp, TP.HCM) lo phụ giúp việc nhà cho mẹ, rồi tranh thủ đi nhặt chai lọ đem bán để kiếm tiền đi học.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận