20/11/2017 10:49 GMT+7

Hai chị em với khát khao 'học để đổi đời'

CÔNG KHÔI
CÔNG KHÔI

TTO - Hai chị em Huỳnh Thị Lưu Gia Linh (lớp 11 THPT Lương Văn Can (Q.8) và Lầu Thanh Hương lớp 8 trường THCS Mạch Kiếm Hùng (Q.5) nhà ở phường Tân Hưng, Q.7, TP.HCM dù gia cảnh khó khăn nhưng luôn khát khao với ước mơ "học để đổi đời”.

Hai chị em với khát khao học để đổi đời - Ảnh 1.

Hai chị em Gia Linh (trái) và Thanh Hương giúp nhau trong học tập - Ảnh: K.ANH

Căn nhà nhỏ của ông bà ngoại để lại cho gia đình hai em Linh và Hương ở hiện nay nằm sâu trong con hẻm của phường Tân Hưng Q.7 (TP.HCM). Hai chị em nhưng mang hai họ khác nhau, cô chị mang họ mẹ và cô em mang họ cha vì lúc đi làm khai sinh cho cô chị thì cha mẹ chưa kịp làm hôn thú.

Đói lòng nhưng không đói chữ

"Lúc trước nhà tui ở bên đường Hàm Tử, sau khi giải tỏa mới về đây. Cả hai vợ chồng đều không biết chữ nên không hiểu biết nhiều. Hai bên gia đình đồng ý cho cưới hỏi nên về ở với nhau. Lúc sinh bé Linh đi làm khai sinh trên phường hỏi giấy kết hôn của hai vợ chồng, tui đâu có biết. Thế là nó mang họ của mẹ là vậy."- chị Huỳnh Lệ Cần, mẹ của hai chị em Linh và Hương cho hay.

"Những ngày đầu đi học xa, mẹ cũng nấu cơm cho vào hộp để hai chị em con mang theo ăn trưa. Nhưng vì để trong cặp mà trời nóng nên thường xuyên cơm bị thiu nên hai chị em con nhịn luôn..."

bé GIA LINH

Căn nhà dột nhiều chỗ nên mùa mưa là cả nhà gồm sáu thành viên gồm ba mẹ và bốn anh em của Linh và Hương lại lo hứng nước mưa và tìm chỗ khô ráo để nằm cũng khó. Nhà còn có một người chị bị khuyết tật, đôi chân teo lại không đi được nên ba mẹ cũng thêm nỗi lo toan.

Nhà khó khăn nên ba mẹ không đăng ký cho hai chị em học bán trú, nhưng cả hai chị em đều có những ngày phải học cả buổi chiều. Những ngày học hai buổi, hai chị em lại phải lang thang trước cổng trường chờ đến giờ học để vào học buổi chiều. "Chiến đấu" với cơn đói bụng để học cho hết buổi chiều cả hai chị em mới lên xe buýt để về nhà.

"Những ngày đầu đi học xa, mẹ cũng nấu cơm cho vào hộp để hai chị em con mang theo ăn trưa. Nhưng vì để trong cặp mà trời nóng nên thường xuyên cơm bị thiu nên hai chị em con nhịn luôn. Sáng dậy ăn cơm no rồi mới đi học, trưa đến nhịn cũng thấy bụng kêu ục ục vậy mà dần dần rồi cũng quen luôn" - bé Gia Linh chia sẻ.

Ước mơ tươi sáng

Cha chạy xe ôm, mẹ đi làm thuê mỗi tháng chỉ được khoảng hơn 2 triệu đồng nên chi tiêu trong nhà hết sức chật vật. Trước cơn sóng xe ôm thời công nghệ, thấy mình ít khách hẳn nhưng muốn tham gia chạy xe ôm công nghệ ngặt nỗi cha của hai em lại không biết chữ.

Thấy được nỗi khổ của cha mẹ vì không biết chữ mà muốn làm gì cũng khó nên cả ba anh chị em trong nhà đều động viên nhau học tập với ước mơ "Học để đổi đời". Anh trai đầu của Linh và Hương đang là sinh viên trường Đại học Công Nghiệp và phải đi làm thêm để tự lo cho bản thân.

Gia Linh luôn là học sinh giỏi, dù học cấp ba nhưng năm lớp 10 vừa qua Linh vẫn là một trong 4 học sinh giỏi trong tổng số 44 học sinh cùng lớp. "Con yêu thích môn Hóa học nên mai này con sẽ thi vào đại học để học ngành bác sĩ hoặc ngành kỹ thuật Hóa để ra trường có việc làm lo cho bản thân và phụ giúp cha mẹ" - Gia Linh chia sẻ.

Còn cô em gái Thanh Hương học lực không bằng chị nhưng cũng luôn cố gắng để đạt học sinh tiên tiến trong lớp. "Có bài gì không hiểu con hỏi chị hướng dẫn giúp con. Con cũng thích làm bác sĩ nhưng con học không giỏi lắm chắc không thể đi học ngành này. Nếu không được làm bác sĩ, lớn lên con mơ ước làm ca sĩ để lo cho ba mẹ" - Thanh Hương bộc bạch.

Anh Đoàn Nguyễn Anh Kiệt - bí thư Đoàn phường Tân Hưng, Q.7 cho biết cả ba anh chị em trong nhà bé Gia Linh, Thanh Hương đều rất thích tham gia các hoạt động phong trào tại khu phố và ở phường.

Anh Kiệt cho biết thêm, hai em gái Gia Linh và Thanh Hương luôn đạt thành tích tốt trong học tập và tham gia sinh hoạt hè tích cực, luôn có giải thưởng các cuộc thi vẽ tranh tại phường. Đoàn phường cũng chăm lo cho hai em những phần quà là tập vở để các em đi học, tuy nhiên nguồn lực cũng có hạn. Mọi người đều khâm phục ba anh em dù hoàn cảnh gia đìnhrất khó khăn nhưng vẫn khát khao đến trường.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên