Học để thoát kiếp 'ở nhờ'

19/11/2017 21:04 GMT+7

TTO - Với anh Phan Bá Tùng (P.15, Q.10, TP.HCM) gia tài "để dành" của mình là 2 con gái học hành chăm ngoan. Cô con gái đầu năm nay học năm nhất đại học và con gái nhỏ Phan Nguyễn Ngọc Trân học lớp 4.

Học để thoát kiếp ở nhờ - Ảnh 1.

Chiếc bàn con 2 chị em chia nhau học bài. Ảnh: Bé Phan Nguyễn Ngọc Trân luôn cười, lạc quan - Ảnh: Diệu Nguyễn

Gia đình khó khăn, đã nhiều năm nay gia đình anh Phan Bá Tùng (P.15, Q.10, TP.HCM) gồm 4 người phải ở nhờ nhà của cô anh trong căn phòng nhỏ với ngổn ngang vật dụng, vừa là nơi sinh hoạt vừa để vợ chồng và 2 con gái ngủ.

Sống bằng tình yêu thương của mọi người

Anh Tùng là thợ chụp ảnh thời vụ, khi công nghệ ngày càng phát triển chụp ảnh dạo tại các địa điểm du lịch không còn "ăn khách" nữa, anh dần trở nên thất nghiệp.

Cũng may gần đây bạn của anh mở một tiệm studio ảnh cưới tận Củ Chi, khi nào có việc anh phải từ quận 10 chạy lên Củ Chi để nhận việc. "Ở đó có máy sẵn, chứ mình không đủ điều kiện để đầu tư máy với kỹ thuật và thông số đáp ứng được nhu cầu chụp ảnh hiện nay. Chịu cực một chút nhưng cũng có phần nào thu nhập" - anh Tùng kể.

Vợ anh trước đây làm nghề bán chè. "Nhiều hôm bán không hết, ăn cũng không nổi, ăn hoài thì ngán, đem đổ mãi thì thấy tội lỗi quá. Cách đây 2 năm, vợ xin nhận may gia công bên quận 8" - anh chia sẻ thêm.

Dù khó khăn nhưng nhìn lại vẫn thấy mình may mắn được nhiều người yêu thương, giúp đỡ. Và gia tài lớn nhất là hai đứa con gái học hành chăm ngoan.

Anh Phan Bá Tùng

Nhận may gia công nhưng không có máy nên qua nhà mẹ vợ, bên đó có nhiều người cùng làm và quen biết mới cho nhận. Con gái đầu năm nay học năm nhất đại học, có thời gian là cũng qua phụ mẹ may thêm. Một mình chị làm thì được 100.000 - 150.000 đồng, có thêm con gái phụ có hôm được 150.000-200.000 đồng. Mỗi tháng anh chụp hình cũng kiếm được 3-3,5 triệu đồng.

Vậy nên, đầu năm học, đóng học phí cho cả 2 con gái gần 30 triệu, vợ chồng anh phải nhờ thêm người thân rồi "cháo nóng húp quanh" vừa chi phí sinh hoạt, vừa trả nợ đầu năm học dần, qua đầu năm sau mới dám mượn lại.

"Ở nhờ nhà cô ruột cũng đã nhiều năm, hồi xưa con gái lớn còn nhỏ giờ cũng đã học đại học, con gái thứ mới học lớp 4, vẫn sinh hoạt chung trong một không gian này cũng hơi bất tiện. Nhưng mình cũng may mắn được cô giúp đỡ,…" - anh Tùng tâm sự.

Trong căn phòng nhỏ, có 2 máy tính để bàn, 1 cái anh tự mua linh kiện hết 2 triệu đồng về ráp cho con có công cụ học tập, 1 cái rất cũ kỹ từ thời nào để anh chỉnh hình, 2 cái nệm cho 4 bốn bà con và tủ quần áo.

May mắn là con học chăm ngoan

Vì vợ chồng anh không có nghề nghiệp ổn định nên chỉ dám mượn quanh gia đình, người thân, không dám vay ngân hàng.

Dù may mắn được giúp đỡ nhưng vẫn là "ở nhờ" nhà người. Vậy nên, với anh Tùng gia tài "để dành" của mình là 2 con gái học hành chăm ngoan.

"Khó thì cũng khó rồi, mình ráng thêm thời gian nữa cho con học hành tới nơi tới chốn là niềm an ủi rồi, chỉ có học hành, có công ăn việc làm ổn định mới mong gia đình được "tự chủ" trong một nơi được gọi là nhà của riêng mình" - anh Tùng giải bày.

21 giờ, con gái nhỏ Phan Nguyễn Ngọc Trân vẫn đang miệt mài học bài, vẽ vời chờ mẹ và chị đi may về mới đi ngủ. Trân hiện đang học lớp 4/1 trường tiểu học Bắc Hải (quận 10), là học sinh giỏi 3 năm liền.

Cô bé có mái tóc ngắn cắt ngang ôm trọn gương mặt sáng sủa, lộ rõ vẻ lanh lợi, lúc nào cũng cười. "Con thích vẽ lắm, còn học các môn thấy cũng dễ như nhau. Vậy mà lớp con có 33 bạn, chỉ có 8 bạn học sinh giỏi thôi. Con thích đi học lắm, chỉ có đi học mới vui thôi" - cô bé ngây ngô chia sẻ.

Cô Đinh Phương Nga - giáo viên chủ nhiệm của bé Trân cũng chia sẻ, Trân rất chăm ngoan, lớp 4 hiện nay không đánh giá bằng điểm số mà đánh giá bằng nhận xét. Nhìn chung, Trân học tốt các môn. Đặc biệt, các hoạt động trường lớp nào thông báo và nằm trong khả năng em đều đăng ký tham gia tích cực.

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận