Nhọc nhằn nuôi con chữ vùng biển mặn

14/11/2017 12:58 GMT+7

TTO - Ở vùng biển mặn Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cuộc sống người dân vốn dĩ đã phải hứng chịu vô vàn khó khăn. Với những mầm xanh mới chớm, khó khăn đó lại thêm bội phần khi một buổi đến trường một buổi lo chén cơm manh áo.

Nhọc nhằn nuôi con chữ vùng biển mặn - Ảnh 1.

Sau giờ học, Ngọc Trinh lại men theo những bờ ao cắt cỏ cho bò - Ảnh: M. T.

Buổi trưa một ngày đầu tháng 11-2017, theo chân thầy giáo chủ nhiệm đến nhà em Lưu Thị Ngọc Trinh (ngụ ấp 3 xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Căn nhà đã từng là tổ ấm của gia đình em dù cuộc sống từ trước đến nay vẫn không thay đổi – không lấy gì làm dư dả. Một mái ấm đúng nghĩa đối với Trinh đơn giản là có bàn tay chăm sóc của người mẹ. 

"Ước mơ trở thành cô giáo dạy văn là niềm vui, là động lực khiến em không ngừng phấn đấu".

Lưu Thị Ngọc Trinh

Thế nhưng, cuộc đời có những thứ bất công đến khó hiểu, ngay cả những ước mơ nhỏ nhoi và lẽ đương nhiên được hưởng đó cũng vụt khỏi bàn tay nhỏ bé của Ngọc Trinh đến 2 lần.

Năm lên ba tuổi, người mẹ đẻ của em dứt áo ra đi để lại cảnh "gà trống nuôi con", đứa em trai của Trinh còn ẵm ngửa. Những mớ tôm, con tép do ông Lưu Văn Lý - cha của em Trinh, bắt được quanh những con rạch nhọ quanh nhà dần nuôi lớn hai chị em.

Thương con thiếu bàn tay mềm của người mẹ, cách đây nửa năm cha của em gá nghĩa với một người phụ nữ khác để căn nhà thêm vui, các con được chăm sóc chu đáo hơn.

"Những tưởng có mẹ thì có người đỡ đần giúp cuộc sống 2 chị em con Trinh đỡ phần nào vất vã, ai dè mới đó đã nhập viện hơn một tháng nay rồi vì căn bệnh tâm thần.", ông Tư - ông nội của Ngọc Trinh buồn bã nói.

Mẹ kế nhập viện, cuộc sống của em Trinh lại quay lại những tháng ngày vất vả như trước.

Tranh thủ giờ nghỉ giữa trưa, Trinh chạy xe về nhà nhóm lửa nấu cơm, tắm rửa và cho em trai ăn. Xong hai chị em chở nhau đi học. Chiều học xong hai chị em tranh thủ về nhà rồi lại men theo những bờ ao để cắt cỏ cho bò đến tối mịt mới về lo cơm tối.

Cuộc sống bươn chải, vất vả như thế nhưng 7 năm qua thành tích học tập của em đều đạt loại khá giỏi. Hỏi về ước mơ sau này, Trinh bẽn lẽn: "Ước mơ trở thành cô giáo dạy văn là niềm vui, là động lực khiến em không ngừng phấn đấu".

Thầy Nguyễn Thanh Triều, giáo viên chủ nhiệm lớp 81, trường THCS Trần Thị Tiết cho biết: "Em Ngọc Trinh có nghị lực mạnh mẽ nhưng gia cảnh quá khó khăn. Tôi cũng như các thầy cố khác trong trường luôn tìm cách động viên, giúp đỡ em trong điều kiện có thể của mình".

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận