Nén nỗi đau mất mẹ, nuôi ước mơ đến trường

13/11/2017 16:59 GMT+7

TTO - Mẹ mất cách đây hai năm vì bệnh ung thư, ba lại phải cùng em gái út hơn 3 tuổi lên TP.HCM để chữa bệnh ung thư máu, cô học trò Phạm Thị Minh Thư (huyện Chợ Mới, An Giang), mới lớp 8 nhưng đã phải tự lo cho bản thân.

Nén nỗi đau mất mẹ, nuôi ước mơ đến trường - Ảnh 1.

Bé Minh Thư bên người Ba và em út bị bệnh ung thư máu Ảnh: C.K

Mẹ mất khi Minh Thư mới học lớp 6. Gia tài của cha mẹ Thư không có gì chỉ có mấy miếng đất của ông bà chia cho khi về ở với nhau nhưng cũng phải bán hết để lo tiền thuốc cho mẹ.

Thổn thức nỗi nhớ mẹ

Những ngày mẹ đi xa mãi mãi là những ngày Thư thổn thức nỗi nhớ mẹ không nguôi. Nỗi đau cứ dai dẳng khiến việc học của Thư có phần bị sút nhưng sau đấy Thư tự nhủ: "Nếu mình học không tốt thì mai này sẽ khổ hơn nhiều" - nhờ thế Thư vực dậy việc học và duy trì kết quả học sinh tiên tiến trong lớp.

Con chỉ ước ao em út hết bệnh và con được đến trường học, để mai này lớn lên có việc làm tự lo cho bản thân và phụ giúp ba con lo cho em”.

Phạm Thị Minh Thư

Mẹ mất chưa bao lâu, thấy em út sốt hoài nên ba đưa đi bệnh viện khám. Tin bé út bị ung thư máu như sét đánh mà Thư nhận được khi ba nói phải đưa em lên TP.HCM để chữa bệnh.

Hoang mang và lo lắng nhiều vì mẹ cũng mới mất do căn bệnh ung thư nay lại nghe đến người em gái út chỉ hơn 1 tuổi cũng vướng phải căn bệnh khó chữa ấy.

Vậy là hai năm qua, trong căn nhà thật ra là trái nhà dựng tạm dựa vào vách nhà của ông bà nội, một mình Thư tự lo tất cả cho bản thân. Lúc nào trong lòng cũng nhớ nhung  vì ba và em út đi chữa bệnh ở xa.

Hàng ngày đi học về, Thư đến bên bàn thờ mẹ thắp nén nhang, lòng cầu mong cho gia đình bình an. Mong em út mau khỏi bệnh để ba và em trở về nhà cho căn nhà bớt hiu quạnh.

Nén nỗi đau mất mẹ, nuôi ước mơ đến trường - Ảnh 3.

Bé Minh Thư bên bàn thờ mẹ Ảnh: C.K

Chỉ mong được đến trường

Mấy hôm nay Thư vui hơn bởi có ba và em út ở nhà. Nhưng không khí ấy rất hiếm khi có được vì thỉnh thoảng bác sĩ mới cho út về. Những ngày ba đưa em út về quê là những ngày ba đi làm phụ hồ kiếm thêm tiền lo cho cả gia đình. Phần lớn số tiền này để dành mua thuốc chữa bệnh cho em.

Ở Sài Gòn mọi thứ chi tiêu đều tốn kém nên cha con anh Phong phải thuê chung phòng trọ với nhiều người cũng đồng cảnh ngộ - đi chữa bệnh. 

"Hôm nay tôi đang đi làm phụ hồ người ta, kiếm chút tiền lo cho hai đứa con. Mấy hôm nay bác sĩ cho về quê, khoảng hơn chục hôm nữa lại trở lên bệnh viện để khám và vô thuốc cho bé nhỏ. Từ ngày mẹ chúng nó mất đi chỉ có mình tôi lo cho hai đứa, có lúc tính cho chị nó nghỉ học nhưng thấy con ham học quá nên không đành lòng"- anh Phong tâm sự.

Từ lúc nghe ba nói nhà khó khăn quá chắc cho Thư nghỉ học, cô học trò ngoan hiền lại càng phấn đấu học tốt hơn. Những điểm 9, điểm 10 được Thư khoe cho ba qua điện thoại khiến anh Phong càng thêm nặng lòng.

"Tôi sẽ ráng cho con gái học để mai này nó bớt khổ. Mấy hôm nay con tui nó khoe được điểm 9 điểm 10 thấy vui nhưng trong lòng cũng lo, chỉ sợ một ngày nào đó mình không lo nổi cho con thì tội nghiệp nó thôi, vì nó là đứa ham học lắm "- anh Phong cho hay.

Cô Ngô Thị Trang là giáo viên chủ nhiệm của Thư cho biết trong lớp Thư là một học trò ngoan, siêng năng và nghe lời thầy cô. Đầu năm học ba của bé không đi họp phụ huynh vì mắc chăm con nhỏ ở bệnh viện nên cô đã gặp riêng để trao đổi việc học ở trường của bé Thư.

"Hoàn cảnh gia đình của Thư rất khó khăn. Trong lớp chỉ có mình ên Thư thuộc diện hộ nghèo. Dù nhà trường đã hỗ trợ và miễn phí nhiều khoản tiền nhưng đúng là hoàn cảnh gia đình Thư éo le khi mẹ đã mất, em út lại bệnh tật nên Ba của Thư cũng không thể làm gì hơn." - cô Trang nói. 

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận