14/11/2017 12:45 GMT+7

Cô học trò dân tộc Thái mơ làm cô giáo của bản

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Quyết tâm theo học cái chữ để sau này trở thành cô giáo bản nơi quê hương mình, hơn hai năm qua em Hà Thị Hồng Nhung đã tạm xa gia đình xuống học tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân.

Cô học trò dân tộc Thái mơ làm cô giáo của bản - Ảnh 1.

Em Hà Thị Hồng Nhung nghe thầy giáo giảng bài tập tại khu nội trú của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân, Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng.

Chúng tôi gặp Nhung sau giờ học buổi sáng ở trường. Đôi mắt sáng, thông minh cùng tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát của Nhung khiến ai gặp cũng nhận xét em là người có tính tự lập từ nhỏ.

Học hết bậc tiểu học ở trường trong xã, gần nhà, năm học 2015-2016, Nhung được xét tuyển vào học lớp 6 Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân. Ngày đầu đi học ở trường huyện, Nhung được bố mượn chiếc xe máy của người thân chở em vượt gần 30km đường rừng núi xuống trường.

Những ngày đầu đi học xa nhà, Nhung nhớ bố mẹ, các em, nhiều đêm bật khóc. Nhưng nhớ lời căn dặn của bố mẹ phải học thật giỏi để được học cao hơn, được đi xuống thành phố học THPT, rồi học nghề sau này, Nhung đã vượt qua.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, bố mẹ Nhung đều làm ruộng, nương rẫy, năm nào được mùa thì đủ gạo ăn, năm mất mùa thì thiếu lương thực vài tháng giáp hạt.

Hết công việc ngày mùa, bố của Nhung đi làm thợ hồ quanh xã, mẹ đi hái cà phê thuê tận tỉnh Lâm Đồng để kiếm tiền lo cho chị em Nhung ăn học. Cái nghèo khó, túng thiếu cứ bủa vây hoàn cảnh gia đình Nhung suốt năm này qua năm khác, nhưng không chặn được ước mơ học hành của Nhung.

Cô học trò dân tộc Thái mơ làm cô giáo của bản - Ảnh 2.

Em Hà Thị Hồng Nhung bên bàn học ở khu nội trú của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân, Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng.

Nhung cho biết: "Ngày em xuống Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân đi học, bố mẹ căn dặn nhiều lắm, nào là phải chăm học, phải ăn uống chu đáo. Bố mẹ lo cho em khi sống trong môi trường tập thể ở trường phải tự lập, tự lo cho sinh hoạt cá nhân.". 

Em sẽ cố gắng học giỏi, sau này có điều kiện thi vào ngành sư phạm, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của bản làng mình."

Bé Hà Thị Hồng Nhung

Cũng theo Nhung từ khi vào học ở trường này, em mới thấy môi trường học tập ở đây rất tốt, rèn luyện cho mình tính cách tự lập cao, biết tự chăm sóc cho mình. Từ em học sinh 6 trở lên là biết tự giặt quần áo cho mình; ngủ dậy tự biết gấp chăn màn, dọn vệ sinh phòng ở.

Thầy cô giáo trong trường thương yêu, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, vào buổi tối thầy cô giáo còn quản lý, giám sát học sinh ôn luyện bài cũ, làm bài tập tại khu nội trú.

Không phụ lòng bố mẹ, thầy cô giáo, hai năm học lớp 6 và lớp 7, em Nhung đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường. Năm học lớp 7, em còn đoạt giải khuyến khích môn ngữ văn cấp huyện.

Năm học này, em Nhung học lớp 8B, hiện đang trong đội tuyển của trường để đi thi học sinh giỏi môn ngữ văn. Ngoài học giỏi, Nhung còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở trường; sẵn sàng giúp đỡ các bạn cùng lớp học tập.

Trao đổi với chúng tôi về chuyện học tập và ước mơ của mình, Nhung tâm sự: "Hiện nay, em đang dành nhiều thời gian ôn luyện trong đội tuyển để đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Em quyết tâm học thật tốt để sau khi tốt nghiệp THCS, thi vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, sau này có điều kiện thi vào ngành sư phạm, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của bản làng mình".

Thầy giáo Lý Đình Tuấn, phó hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân nhận xét về cô học trò của mình với niềm tự hào: "Em Nhung là học sinh thuộc diện khó khăn của trường. Gia đình em thuộc hộ nghèo, nhưng bố mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất để Nhung theo học ở trường huyện. Với tố chất thông minh, chịu khó học tập, rèn luyện, nhà trường kỳ vọng Nhung sẽ học tốt và cao hơn nữa để thực hiện được ước mơ của mình".

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên