Có dám cùng Bus đi đến nơi 4 'không'?

25/01/2020 11:00 GMT+7

TTO - "Thậm chí không có con đường để xe máy chạy; muốn đến được nơi này,bạn phải đi bộ một ngày leo núi, băng rừng?".

Chúng tôi vừa tặng quà vừa kết hợp giáo dục. Mục tiêu chính không phải tặng quà mà là giáo dục từ những cái nhỏ bằng cách nhắc các em cảm ơn khi mình tặng quà, giúp cho bọn trẻ học được cách ứng xử. Thứ hai là chúng tôi muốn gieo niềm tin vào những điều tốt đẹp cho các bé. Đó mới là cách mang đến thứ lớn hơn cho các em: sống có niềm tin và sống đẹp

Giảng viên NGUYỄN HỮU BÌNH

Đó là dòng trạng thái được đăng trên Facebook Xe Bus Yêu Thương.

Leo đồi, lội suối

Nơi “bốn không” ấy là điểm trường Sủng Hòa (Ngam La, Yên Minh, Hà Giang). Nơi ấy, nhiều người dân Hà Giang còn chưa đặt chân đến vì đường sá quá kinh khủng. Để đến được điểm trường Sủng Hòa, CLB Xe Bus Yêu Thương phải đi bộ từ 8h sáng đến 16h30.

“Tụi mình đi ngay sau lũ. Đường sạt lở hết, bùn lầy ngập đến đầu gối, lại phải men theo triền núi, kế bên là vực sâu. Đi mà không biết chừng nào đến, cứ leo hết quả đồi này đến quả đồi khác. Nhiều lúc chân không đi được nữa. Nhiều lần nghĩ hay là bỏ cuộc, nhưng mọi người vẫn quyết tâm đến với các bé” - Phạm Thị Kim Lục, 34 tuổi, thành viên của Xe Bus Yêu Thương, nhớ lại.

Sau chuyến đi đó, nhóm kêu gọi làm con đường bêtông gần chục kilômet, kinh phí hàng trăm triệu đồng. Có nhà hảo tâm tỏ ý chung tay nhưng nhóm từ chối. “Bus muốn lao động để làm con đường ý nghĩa này. Bus bán những sản phẩm mình làm ra: từng chai nước mắm, từng ký chả cá chiên, từng gói cơm cháy chà bông...

Rồi Bus tổ chức Buffet chay, Đêm nhạc yêu thương, các tour du lịch... Đến giờ tụi mình đã huy động được 80 triệu đồng. Ngày mai tụi mình sẽ bay ra Hà Nội, đi Hà Giang để làm trước 2km. Không đủ tiền nên cứ làm từng đoạn một” - Kim Lục cho hay.

Kim Lục kể mỗi lần đi Hà Giang là một lần vất vả đến kiệt sức. “Nhưng tụi mình chỉ khó khăn trong mấy ngày hành trình ấy thôi, còn các bé khó khăn cả thời tuổi thơ. Càng khó khăn mới càng cần tụi mình đến. Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, Bus xin chọn việc khó khăn” - cô nàng nói.

Một năm, Xe Bus Yêu Thương đi Tây Bắc khoảng 15 lần. Mỗi lần đến là một lần nhói thương bọn trẻ đi học nhiều lúc không biết cơm là gì. “Tụi mình đã tổ chức bữa cơm có rất nhiều thịt cho các bé. Bus thuê một nhà hàng nấu sẵn, đến nơi bày ra cho các bé ăn như ăn tiệc. Đó là lần đầu tiên tụi nhỏ được ăn ngon như vậy” - Kim Lục kể.

Có dám cùng Bus đi đến nơi 4 không? - Ảnh 2.

Tự xoay xở để lo cho mọi người

Hiện CLB Xe Bus Yêu Thương có 200 thành viên. Gần 9 năm qua, chương trình đã 100 lần đi đến 63 tỉnh thành, tặng gần 100.000 phần quà cho trẻ em những nơi khó khăn, xa xôi. Xe Bus Yêu Thương là ý tưởng của anh Nguyễn Hữu Bình, một giảng viên trẻ của Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM).

Thầy giáo Nguyễn Hữu Bình giải thích về ý tưởng một chiếc xe bus đi làm tình nguyện: “Mình nhớ hồi nhỏ học truyện ngắn Hai đứa trẻ, bọn trẻ ở miền quê nghèo chỉ cần được nhìn tàu chạy ngang qua cũng vui.

Thấy các bé ở vùng sâu vùng xa, vùng cao thiếu thốn đủ thứ, mình cũng muốn làm cái gì đó mang niềm vui cho tụi nhỏ. Khi chia sẻ với một người bạn, bạn ấy nói rằng nên làm theo mô hình như một “gánh xiếc rong”, tổ chức xong cuốn gói đi đến nơi khác tổ chức tiếp.

Chỉ cần các bé có được một buổi hay một ngày vui chơi, cho các bé thoải mái và tin vào những điều kỳ diệu bất ngờ”. Thế là hình thành ý tưởng cho Xe Bus Yêu Thương.

Ba thành viên đầu tiên là giảng viên Nguyễn Hữu Bình và hai sinh viên Trường ĐH Văn Lang. Tháng 8-2011, chuyến xe bus yêu thương đầu tiên với 9 thành viên, xuất phát từ TP.HCM đi Lâm Đồng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Vất vả không thể kể hết, nhưng tất cả không ngăn cản được những chuyến xe yêu thương đi khắp mọi miền đất nước để lan tỏa yêu thương như slogan của Xe Bus Yêu Thương: “Mang yêu thương đi khắp miền Tổ quốc”.

Không chỉ có các chuyến đi xa tặng quà, ở TP.HCM, CLB Xe Bus Yêu Thương còn hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà hằng tháng cho nhiều cụ già neo đơn, các em nhỏ bán vé số, cho con các anh chị khiếm thị...

Thứ tư hằng tuần, Xe Bus Yêu Thương lo bữa ăn cho 170 bệnh nhi ung thư. “Tụi mình làm đủ thứ: cá khô, mực một nắng, mứt gừng, chả cá, rong biển sấy khô... bán gây quỹ. Rồi đến đâu mang đặc sản vùng đó về Sài Gòn bán: đi Nha Trang về mang theo 20kg chả cá chiên, 20 lít nước mắm và ít sứa biển. Tiền gây quỹ đủ để nấu 1 bữa ăn cho các bệnh nhi ung thư.

Đi Đà Lạt chở về 200kg hồng giòn. Tiền bán được mua áo ấm cho các bé và các cụ ở Bình Dương” - Kim Lục thống kê.

Gần 9 năm nay chắt chiu và lan tỏa yêu thương, biết bao điều tốt đẹp từ đó lan tỏa muôn nơi. Mang đến yêu thương và lại nhận được những yêu thương, những chuyến xe bus yêu thương cứ thế nối dài niềm vui ở cả người lớn và những đứa trẻ…

Có dám cùng Bus đi đến nơi 4 không? - Ảnh 3.
'Bánh mì yêu thương'

TTO - Gần 2 năm nay, vào các buổi tối thứ sáu hằng tuần, nhiều người lao động vất vả mưu sinh trong đêm ở TP Cần Thơ cảm thấy ấm lòng khi nhận được "những ổ bánh mì yêu thương" từ một nhóm thiện nguyện trao tặng.

MY LĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận