'Bánh mì yêu thương'

14/07/2019 11:28 GMT+7

TTO - Gần 2 năm nay, vào các buổi tối thứ sáu hằng tuần, nhiều người lao động vất vả mưu sinh trong đêm ở TP Cần Thơ cảm thấy ấm lòng khi nhận được "những ổ bánh mì yêu thương" từ một nhóm thiện nguyện trao tặng.

Bánh mì yêu thương - Ảnh 1.

Chị Trần Thanh Tuyền gửi bánh mì cho chị bán hàng rong - Ảnh: M.T.

Người khởi xướng nên "những ổ bánh mì yêu thương" là chị Nguyễn Thị Thùy Dương. 

Mặc dù bận tối mặt với quán bún riêu nhưng chị Dương vẫn dành thời gian cho công việc đầy ý nghĩa này. Chị cho biết mình đã tham gia tổ nấu cơm thiện nguyện, qua đó chị thấy vẫn còn rất nhiều cảnh đời hằng đêm phải vất vả mưu sinh như anh chị lao công, bán vé số, chạy xe ôm. Chị nghĩ mình phải làm điều gì đó san sẻ bớt những khó khăn nhọc nhằn cho họ. 

Suy tính cặn kẽ, chị nghĩ quán xá chị nhỏ, bán buôn lời không nhiều, nên làm gì vừa sức với chị mà bền chặt lâu dài. "Những ổ bánh mì yêu thương" từ đó ra đời. Chị quan niệm không làm thì thôi, chứ làm thì phải ăn ngon nên bánh mì của chị có đầy đủ cả thịt chả, kèm thêm ly trà đá đường để mọi người dùng sau khi ăn.

Một mình không thể đảm đương nổi nhiều khâu từ chuẩn bị đến phân phát cho người nghèo, nên chị chia sẻ kế hoạch với bạn bè trên mạng và được rất nhiều người ủng hộ, trong đó có giáo viên, doanh nghiệp cùng nhiều bạn sinh viên các trường đại học.

Cứ 18h ngày thứ sáu là nhóm tập hợp tại quán chị Dương. Mỗi người một tay xúm vào làm 130 ổ bánh mì với đầy đủ chả, thịt, rau củ và 130 ly trà đá đường. Xong, mọi người chia đều số lượng ra rồi mang lên xe chạy dọc các tuyến đường trao cho những người cần tặng.

Chúng tôi đi theo hai mẹ con chị Trần Thanh Tuyền chạy theo tuyến đường 30-4, Nguyễn Thị Minh Khai, luồn qua dạ cầu Quang Trung... Hễ thấy có ai bán vé số, thức ăn dạo hay chạy xe ôm, công nhân quét rác... là chị Tuyền dừng xe lại hỏi han và kêu con trai lễ phép gửi bánh mì, trà đá đường đến tận tay người nhận. 

Sau đó, chị Tuyền tiếp tục di chuyển đến các tuyến đường khác, cứ liên tục như thế đến khi 30 ổ bánh mì, ly trà đá đường chị mang theo không còn. Khi ấy cũng gần 22h. Nhận được "quà", nhiều người thoáng chút ngỡ ngàng, ánh mắt xúc động. Chị Nguyễn Thị Kim Phượng - công nhân lấy rác ở cầu Quang Trung - cho biết: "Tôi đang làm giữa trời mưa tối mà các bạn ủng hộ cho ly nước, ổ bánh mì rất là quý giá".

Chị Trần Thanh Tuyền cho biết chị tham gia hoạt động thiện nguyện này vì thấy việc làm của chị Dương rất có ý nghĩa. Cứ vào các buổi tối thứ sáu là chị dẫn theo con trai 7 tuổi đến chỗ chị Dương. Qua việc làm này, chị muốn gieo vào lòng con hạt giống tử tế để sau này lớn lên trở thành người tốt.

'Chụp ảnh bệnh nhi để truyền thông điệp yêu thương'

TTO - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Mỹ Thuận - người đã gắn bó với nhiếp ảnh hơn 20 năm và có trên 50 tác phẩm đoạt giải - tậm sự đây là lần đầu anh chụp ảnh về bệnh nhi, nhưng mang lại cho anh nhiều cảm xúc.

MINH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận