29/01/2020 09:00 GMT+7

Cho đi hoa hồng, tay vương lại mùi hương

LƯU ĐÌNH LONG
LƯU ĐÌNH LONG

TTO - Một ngày đầu tháng 6-2017, 15 người trẻ có cùng một tâm nguyện gặp nhau tại TP.HCM, cùng nhau sáng lập nên Doanh nghiệp xã hội (DNXH) Vicaris, xác định mục tiêu “Nuôi dưỡng ước mơ trẻ thơ” bằng các phương cách hỗ trợ và bảo trợ giáo dục trẻ em.

Cho đi hoa hồng, tay vương lại mùi hương - Ảnh 1.

Thư viện sách tại mái ấm Hoa Mẫu Đơn - Ảnh: THU HẰNG

Từ ngày đó đến nay, Vicaris đã đến với 20 điểm trường ở Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Quảng Trị, Đồng Nai, Sóc Trăng, An Giang... với một chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ".

Các thành viên chia nhau tặng thư viện sách, xe đạp, sách vở, quần áo, máy tính, đồ dùng giảng dạy, học tập, hướng dẫn đọc sách, chia sẻ kiến thức bảo vệ môi trường, các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, hỗ trợ học phí cho các em nghèo...

Trao gửi

Chị Phạm Thị Thu Hằng, phó tổng giám đốc DNXH Vicaris, còn nhớ mãi chuyến đi đầu tiên: "Để đến được bản Hang Chú, Bắc Yên, Sơn La không phải là điều dễ dàng, hơn 80 thành viên và các đơn vị đồng hành phải mất 10 giờ đồng hồ.

Những đoạn đường đèo, vách đá chênh vênh, một bên là những tảng đá cao vút, một bên là vực thẳm - nghe có vẻ thú vị nhưng không kém phần lo lắng. Con đường hẹp với những đoạn còn bị ảnh hưởng bởi lần sạt lở trước đó, có những sự cố trên đường, nhưng ngăn trở càng nhiều càng khiến chúng tôi muốn đến.

Kết thúc chương trình, chúng tôi rời đi trong niềm hân hoan, những món quà gói trọn tâm tình, những bài học trao gửi bằng cả trái tim, nụ cười của những đứa trẻ khiến chúng tôi ấm lòng và nhớ mãi.

Chúng tôi không xem những việc này là từ thiện mà tin tưởng rằng chính những hành động này sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn thể xã hội. Sự giúp đỡ không cần phải là những khối tài trợ lớn, những vật phẩm giá trị mà đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ, những lời hỏi thăm động viên từ tấm lòng, giá trị tinh thần qua tri thức”.

Gieo trồng

Một dự án khác nữa: Vicaris - Ecosia - Green Forever: “Một tìm kiếm để xanh mãi mãi”, tổ chức trồng cây xanh và tặng vườn cây ở một số điểm trường, triển khai dự án trồng 1.000 cây xanh ở làng bè Trị An (Đồng Nai).

Bằng cách hỗ trợ truyền thông cho các hoạt động của dự án Ecosia - một công cụ tìm kiếm để trồng cây được phát triển bởi một DNXH tại Đức - Vicaris cho biết cứ 45 lượt tìm kiếm trên website Ecosia.org thì sẽ trồng được một cây xanh.

Những dự án trồng cây xanh được thực hiện với ba tiêu chí: tác động bền vững đến môi trường, kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng và mang lại lợi ích kinh tế.

Vicaris sẽ tìm kiếm quỹ đất ở những khu vực phù hợp để trồng cây chiên đàn và các loại cây thuốc nam. Sau khoảng ba năm sẽ tiến hành giai đoạn 2 - đưa vào sản xuất các sản phẩm sạch từ nguyên liệu của cây. Toàn bộ lợi nhuận sẽ được tái đầu tư cho những dự án sau và các hoạt động khác của Vicaris.

“Chúng tôi cũng đã, đang và sẽ triển khai các buổi hướng dẫn giảm thiểu rác thải nhựa; tặng sách bảo vệ môi trường và trong các hoạt động của Vicaris không dùng túi nilông, chai lọ nhựa và đảm bảo sẽ không để lại rác thải tại những nơi triển khai hoạt động. Các hoạt động kinh doanh sản phẩm bảo vệ môi trường làm từ cỏ, tre sẽ sớm được Vicaris thực hiện” - chị Hằng cho biết.

Tiếp sức đến trường: Tiếp sức đến trường: 'Mẹ' Thủy ở Trung tâm bảo trợ trẻ em

TTO - Thiếu hơi ấm của cha mẹ, Võ Thị Thu Thủy (Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây, TP Huế) trưởng thành từ sớm để đương đầu với sóng gió cuộc đời.

LƯU ĐÌNH LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên