Tiếp sức đến trường: 'Mẹ' Thủy ở Trung tâm bảo trợ trẻ em

31/08/2019 19:16 GMT+7

TTO - Thiếu hơi ấm của cha mẹ, Võ Thị Thu Thủy (Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây, TP Huế) trưởng thành từ sớm để đương đầu với sóng gió cuộc đời.

Tiếp sức đến trường: Mẹ Thủy ở Trung tâm bảo trợ trẻ em - Ảnh 1.

Thu Thủy - người được các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây yêu quý đặt cho biệt hiệu “mẹ Thủy” hay “cô giáo Thủy” - Ảnh: NHẬT LINH

Với Thủy, phận mồ côi không khiến bạn gục ngã mà chính điều đó làm động lực giúp bạn chạm đến ước mơ để tự giúp mình, giúp những người đồng cảnh ngộ.

Mình không lấy lý do là trẻ mồ côi để khóc than với đời, mình lấy đó để nỗ lực gấp đôi nhằm đạt được ước mơ của mình.

VÕ THỊ THU THỦY

"Mẹ" Thủy, "cô giáo" Thủy

Đến Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây (TP Huế) vào một buổi chiều, xen lẫn tiếng chim hót là tiếng lũ trẻ ê a tập phát âm tiếng Anh vọng ra. Giữa căn phòng tự học ở trung tâm, một nhóm bạn nhỏ khoảng 8-9 tuổi đang chụm đầu, cùng nhau tập phát âm từ vựng dưới sự hướng dẫn của một bạn trẻ. Đó là Thu Thủy, người được các bạn nhỏ ở đây yêu quý đặt cho biệt danh là "mẹ Thủy".

Thủy cũng là thành viên của Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây. Khi vừa lọt lòng, Thủy đã mồ côi cả cha lẫn mẹ sau một biến cố. Bạn được ông nội đã già yếu đưa về cưu mang, đùm bọc. Ngày qua ngày, mấy ông cháu rau cháo nuôi nhau, tựa vào nhau mà sống.

Rồi sau một thời gian bạo bệnh, ông nội cũng bỏ Thủy mà đi. Từ đó bạn được đưa vào trung tâm này khi mới 12 tuổi. Thời gian đầu vào trung tâm, Thủy khóc rất nhiều vì nhớ ông nội. "Ông nội là người thương mình nhất. Kể cả bây giờ, mỗi lần nhắc đến ông là mình lại nhớ và khóc rất nhiều" - Thủy chia sẻ.

Được sự động viên của các cô giáo ở đây, Thủy đã cố gắng thay đổi. Cô bé hay khóc nhè ngày nào đã trở thành một con người mạnh mẽ, không còn khóc lúc nửa đêm vì nhớ nhà, nhớ ông nữa.

Ngoài những lúc đi học, Thủy cùng các cô giáo hướng dẫn các bạn khác học tập. Ở trường, Thủy được khen ngợi là một học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt là môn ngữ văn.

"Thu Thủy viết văn rất có hồn. Có lẽ tuổi thơ khó nhọc khiến con chữ của Thủy rất mạnh mẽ và chân thật" - cô Thu Sương, phó giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây, nói.

Giúp người có số phận như mình

Thế nhưng phận mồ côi tội lắm ai ơi! Dù cố gắng, mạnh mẽ đến đâu, Thủy nhiều lần vẫn bật khóc vì bị bạn bè trêu chọc. "Mình rất dị ứng với từ trẻ mồ côi. Mình không được quyền chọn số phận khi vừa sinh ra nhưng mình sẽ quyết tâm thay đổi số phận đó" - Thủy nói.

Nói là làm, Thủy lao đầu vào học. Khi bạn bè cùng nhau vui đùa bên tách trà sữa thì bạn lại vùi mình vào thư viện, tìm niềm vui từ những trang sách. Thủy ngấu nghiến đọc từng cuốn tiểu thuyết, từng tập truyện ngắn.

"Tác phẩm mà mình thích nhất là cuốn Không gia đình của Hector Malot. Mình thấy được bản thân mình và mong muốn được như nhân vật Remy trong truyện. Dù ban đầu bị bỏ rơi, bị bán đi nhưng được rất nhiều người giúp đỡ và cuối cùng tìm lại được gia đình thực sự của mình" - Thủy nói.

Chính thời gian này khiến Thủy tìm ra được thú vui mới, đó là viết sách. Thủy viết rất nhiều, từ truyện ngắn, tiểu thuyết đến thơ. Cứ thế, những câu chuyện ở trường, ở lớp đến chuyện tuổi thơ, những giấc mơ được ông nắm tay đi trên con đường cũ được Thủy "hiện thực hóa" bằng tác phẩm của mình.

"Dù thích đọc sách, viết văn nhưng ước mơ sau này của mình lại là trở thành một cô giáo. Vậy nên khi biết đỗ đại học, mình đã quyết định chọn nguyện vọng vào khoa sư phạm Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế" - Thủy nói.

Chia sẻ về quyết định này, Thu Thủy nói rằng muốn trở thành một cô giáo để có thể quay trở về chính Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây để giúp đỡ những bạn nhỏ cùng cảnh ngộ như mình.

"Ngoại ngữ cũng là một lợi thế giúp mình có thể dịch sách hay viết truyện bằng tiếng nước ngoài. Cảm giác được cầm cuốn sách do mình tự viết tặng cho mọi người thật sự rất thích. Nó như tấm bằng khen chứng minh những nỗ lực của mình và được mọi người công nhận" - Thu Thủy nói.

Những ngày chờ kết quả thi THPT quốc gia, Thu Thủy cùng người bạn thân của mình là Kim Chi ở trung tâm trở thành những cô giáo. Hằng ngày, đôi bạn này cùng nhau hướng dẫn các em ở đây tập đọc, tập viết. Chính vì vậy, Thủy được yêu mến và được đặt cho biệt danh là "mẹ Thủy" hay "cô giáo Thủy".

Không chỉ thực tập trước kỹ năng sư phạm, lúc rảnh Thủy lại vùi đầu vào tự học tiếng Nhật. Bạn xin tài liệu tiếng Nhật từ những anh chị sinh viên hay đến trung tâm làm thiện nguyện để học. Lôi ra cuốn tập dày cộp, Thủy khoe rằng đã có thể tự tin giao tiếp với người Nhật và xa hơn, sẽ cố gắng xin học bổng du học ở đất nước hoa anh đào.

97 suất học bổng tiếp sức sinh viên xứ Huế

Lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2019 của báo Tuổi Trẻ tại Thừa Thiên - Huế sẽ diễn ra chiều 31-8 ở hội trường Thành ủy Huế (27 Trần Cao Vân, TP Huế). Năm nay, báo Tuổi Trẻ cùng các nhà tài trợ trao 97 suất học bổng cho tân sinh viên nghèo vượt khó xứ Huế.

11 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được trao suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất và 86 sinh viên được nhận học bổng trị giá 10 triệu đồng/ suất. Ngoài ra, các sinh viên sẽ nhận được quà năm học mới vào cuối lễ trao.

Tổng giá trị học bổng năm nay là hơn 1 tỉ đồng từ nguồn đóng góp hỗ trợ của các thành viên CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế do PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, chủ nhiệm CLB, vận động. Ngoài ra còn có nguồn của các nhà hảo tâm, bạn đọc thông qua báo Tuổi Trẻ đóng góp.

Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ. Sau lễ trao ở Huế, chương trình sẽ tiếp tục tiếp sức cho các sinh viên nghèo ở Khánh Hòa, Bến Tre, Cần Thơ, Lâm Đồng, Hà Nội và TP.HCM.

Danh sách đóng góp của các nhà hảo tâm CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên - Huế đăng trên trang III quảng cáo số báo hôm nay.

Tiếp sức đến trường: Nhỏ Lệ không rơi nước mắt Tiếp sức đến trường: Nhỏ Lệ không rơi nước mắt

TTO - Nhỏ Lệ là tên của một nữ tân sinh viên ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vừa trúng tuyển vào ngành kỹ sư công nghệ thông tin Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận