Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Tiếp sức đến trường: Nâng bước những mảnh đời

25/08/2019 09:02 GMT+7

TTO - 1.745 là số sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng đã nhận được học bổng 'Tiếp sức đến trường' của báo Tuổi Trẻ trong 15 năm qua.

Tiếp sức đến trường: Nâng bước những mảnh đời - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tâm Tiến (trái) - tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam và ông Nguyễn Thành Sang - chủ tịch Palm Garden Resort - trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: TẤN LỰC

Phía trước còn nhiều khó khăn, tôi mong các em tiếp tục nỗ lực học hành thật tốt để thực hiện ước mơ của mình.

Ông LÊ VĂN DŨNG (phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam)

Học bổng đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh là cánh tay nâng bước cho những mảnh đời bất hạnh của các bạn tân sinh viên nghèo khó.

Vượt qua số phận nghiệt ngã

Sáng 24-8, tại TP Hội An, Quảng Nam, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Nam, CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng trao học bổng cho 150 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của hai địa phương này. 

Ngoài hai nơi này, năm 2019 chương trình còn lan tỏa ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh thành phía Bắc... với 1.100 suất, trị giá hơn 12 tỉ đồng.

Năm 2019, Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng tài trợ học bổng hơn 1,5 tỉ đồng cho 150 tân sinh viên với mỗi suất trị giá 10 triệu đồng và suất đặc biệt 15 triệu đồng. 

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, câu lạc bộ tặng 15 phần thưởng (mỗi phần 10 triệu đồng) dành cho sinh viên từng nhận học bổng những năm trước có thành tích học tập xuất sắc, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Đến nay, câu lạc bộ đã tiếp sức cho hơn 1.745 tân sinh viên với tổng kinh phí học bổng hơn 10 tỉ đồng.

Cả hội trường như chùng xuống, những giọt nước mắt đã rơi khi nghe chia sẻ của hai cô tân sinh viên Hồ Vũ Như Vinh (Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) và Ngô Thị Kim Thoa (Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng). 

Như Vinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, 13 năm nay bạn sống với ông bà ngoại đã già yếu. Còn Kim Thoa may mắn hơn có cả cha mẹ, nhưng đôi mắt của họ chẳng đủ sáng để có thể một lần được nhìn thấy mặt con gái. Vượt qua số phận nghiệt ngã của cuộc đời, cả hai đã nỗ lực để học tốt, thi đậu đại học.

Thoa kể khi nhận giấy báo trúng tuyển, điều làm bạn lo lắng là học phí. Mẹ bị mù, chân tay co quắp không làm được gì, người cha dò dẫm từng bước chân đi bán chổi đót, quạt giấy, tăm tre... Còn Thoa, sau khi thi xong, bạn tất tả ra TP Đà Nẵng để làm thêm kiếm tiền trang trải. "Để có tiền đóng học phí, ba mẹ mình đã vay mượn, giờ số tiền học bổng sẽ dành trả nợ" - Thoa kể.

Cả hội trường lặng im khi người cha mù lòa của Thoa xuất hiện. Thoa bật khóc, bước xuống dìu cha. "Ngồi ở hội trường này, mắt tôi không thấy nhưng nghe được nhiều em cũng có hoàn cảnh như con mình. Tôi đi bán vé số, quạt, tăm chưa bao giờ cầm trong tay 500.000 đồng. Số tiền 10 triệu đồng của học bổng là quá lớn đối với gia đình. Mong con cố gắng học tập để có tương lai tươi đẹp" - ông Ngô Văn Trung, cha Thoa, xúc động.

Không để khó khăn ràng buộc mình

Ông Đỗ Văn Dũng - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ còn nhớ trong mùa trao học bổng năm 2018, những tân sinh viên như Nguyễn Bảo Trang (Không gục ngã), Nguyễn Tấn Thành (Chàng trai hiếu tử), Nguyễn Lê Hiền Cẩm (Cõng mẹ lên giảng đường) với những suất học bổng đã bước vững đến giảng đường, thực hiện khát vọng của mình.

"Những năm qua học bổng đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh là cánh tay nâng bước cho những mảnh đời bất hạnh của các bạn trẻ. Điều may mắn trên hành trình ấy, chúng tôi có sự chung sức bền bỉ của những người con Quảng Nam - Đà Nẵng. Họ không chỉ đóng góp vật chất mà còn dành thời gian động viên các tân sinh viên nghèo. 15 năm trao gửi ân tình, một hành trình dài đong đầy yêu thương dành cho con em nghèo quê nhà" - ông Dũng tâm sự.

Ông Dũng cũng nhắn gửi tới các bạn tân sinh viên rằng phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng tin rằng các bạn sẽ vượt qua với nghị lực, khát vọng của mình. "Các bạn với những câu chuyện đẹp về nỗ lực vượt khó chính là chất liệu quý giá để chúng tôi thực hiện nên những trang báo truyền cảm hứng, niềm tin cho bạn đọc" - ông Dũng nói.

Ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, tâm sự cứ mỗi năm vào mùa tựu trường thì các thành viên câu lạc bộ về đây lại gặp các bạn tân sinh viên. 

"Chúng tôi muốn đồng hành cùng các em, bởi ngay trong chúng tôi nhiều người từng có tuổi thơ khó khăn, bất hạnh, nhưng nhờ sự giúp đỡ của xã hội, chúng tôi vượt qua được. Các bạn cố gắng đừng để khó khăn ràng buộc mình, hãy nỗ lực học tập, thực hiện ước mơ của mình" - ông Tâm nói.

Trở lại, sau 13 năm

Cách đây 13 năm, Phan Tự - cậu tân sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế - bước đến giảng đường với nỗi trăn trở không biết lấy đâu tiền ăn học. Không cha, mẹ bị tật, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Rồi học bổng đã đến với cậu ngay tại ký túc xá với niềm vui vỡ òa.

Giờ Phan Tự đã là bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên, Quảng Nam. Tự nhiều lần là cầu nối giới thiệu học bổng cho những sinh viên nghèo khó. "Sau 13 năm, mình rất vui và xúc động khi trở lại với chương trình hôm nay. Mình nhận thấy bóng dáng của mình cách đây 13 năm. Học bổng đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho mình trong những tháng ngày chông chênh ở giảng đường đại học" - Tự chia sẻ.

Cô gái làm Cô gái làm 'ôsin' đậu Đại học Kiến trúc, cả xóm mừng vui

TTO - Tin Phượng 'tí hon' thi đậu Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM làm nhiều người ở cồn Lân, xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) khấp khởi. Hoàn cảnh nghèo khó không ngăn nổi ước mơ đến trường của Phượng.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận