Suy nghĩ lớn trong phát biểu trẻ thơ

17/02/2019 10:04 GMT+7

TTO - "Đội viên, học sinh thành phố chung tay bảo vệ môi trường" là chủ đề dẫn dắt cho cuộc gặp giữa lãnh đạo với 170 bạn nhỏ đại diện cho hơn 1,4 triệu thiếu nhi TP.HCM đầu xuân Kỷ Hợi hôm 16-2.

Suy nghĩ lớn trong phát biểu trẻ thơ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (trái) tặng quà và lì xì đầu năm cho các bạn nhỏ tại buổi gặp - Ảnh: VŨ THỦY

Mỗi lần gặp càng thấy công dân tuổi nhỏ nhưng suy nghĩ lớn về học tập, vui chơi, các vấn đề của TP nên lãnh đạo TP càng có niềm tin lớn lao vào những chủ nhân tương lai với ước vọng xây dựng TP ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG (chủ tịch UBND TP.HCM)

Mỗi lần gặp mặt lại thấy rõ hơn sự trưởng thành của thiếu nhi thành phố là cảm nhận chung của nhiều vị lãnh đạo TP.HCM khi chia sẻ về cuộc gặp hôm qua. 

Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung nhận định: "Không chỉ là hiến kế, bày tỏ nguyện vọng cho cá nhân hay bạn bè quanh mình, mỗi cuộc gặp như một kênh giám sát tinh tế, sâu sắc của thiếu nhi về các vấn đề sát sườn của TP".

Dạy học sinh phân loại rác

Dù mới học lớp 6 nhưng bạn Nguyễn Đạt Mẫn (Q.Thủ Đức) cho thấy đã chịu khó tìm hiểu khi nói rằng Việt Nam nằm trong số các nước dẫn đầu thế giới về rác thải, chất thải nhựa ra môi trường. 

Từ đó Mẫn đề đạt: "Mất vài trăm năm để nhựa có thể phân hủy trong khi chúng ta đang thải quá nhiều ống hút, hộp nhựa ra môi trường. Hãy quan tâm hơn để giúp học sinh biết phân loại rác thải tại nguồn và sử dụng đồ thân thiện với môi trường thay cho nhựa".

Bạn Nguyễn Anh Thy, lớp 8 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), kể có bạn trong trường từng thấy nhân viên dọn rác cuối giờ trộn chung giữa hai túi rác mà học sinh đã phân loại với lý do "khi thu gom rác họ cũng cho chung vào một xe rác thôi"! Đây cũng là băn khoăn của nhiều bạn nhỏ tại buổi gặp. Các bạn mong muốn có thêm nhiều thùng rác hơn nữa vì ra xa trung tâm TP rất khó tìm thấy thùng rác công cộng, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường.

Còn bạn Đỗ Phạm Nguyệt Thi (Q.4) mong muốn có chương trình dạy học sinh tiểu học biết phân loại rác, tái chế rác. 

"Con muốn có thêm nhiều chương trình truyền thông không chỉ cho học sinh mà còn mở rộng cho phụ huynh, người dân để mọi người cùng tham gia phân loại, tái chế rác" - Nguyệt Thi nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Toàn Thắng thông tin từ đề xuất của thiếu nhi tại cuộc gặp đầu xuân 2018, thành phố đã lắp thêm hơn 2.300 thùng rác công cộng và sắp tới còn lắp tiếp, mở rộng ra khu vực ngoại thành. 

Trước phản ảnh điểm tập kết rác tại đường Hùng Vương, gần chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ gây cản trở lưu thông và mất mỹ quan thành phố, ông Thắng cho biết sẽ xem xét bố trí điểm nhận rác phù hợp hơn.

"Đúng là sản phẩm túi thân thiện môi trường, túi thay thế bao nilông mới chỉ vào đến siêu thị, trung tâm thương mại chứ chưa đi sâu vào chợ. Chúng tôi tiếp thu việc này để có giải pháp tốt hơn cho việc sử dụng sản phẩm thay thế túi nilông thời gian tới" - ông Thắng phát biểu.

Con mắt giám sát của trẻ

Bạn Huỳnh Thị Thùy Dương (Q.Bình Tân) nói còn ít nhà vệ sinh công cộng quá và báo động tình trạng nhà vệ sinh trong trường không đạt chuẩn, có khi không có nước sạch để dùng.

Phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Bùi Thị Diễm Thu cho biết thành phố đã có 225 dự án với kinh phí trên 100 tỉ đồng từ ngân sách và xã hội hóa, đang triển khai xây nhà vệ sinh cho trường mầm non và tiểu học, còn với trường THCS đang tính thêm sắp tới.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: "Sở Giáo dục - đào tạo phải khảo sát liền và trường nào có nhà vệ sinh không đảm bảo đạt chuẩn phục vụ học sinh báo cáo ngay cho UBND thành phố".

Một số ý kiến nêu thẳng vấn đề người lớn vượt đèn đỏ tại ngã tư Tây Thạnh - Lê Trọng Tấn (Q.Tân Phú), không làm gương cho trẻ nhỏ về thực hiện an toàn giao thông. Các bạn cũng nêu rõ tên một số tuyến đường nhỏ nhưng lại cho xe lớn chạy vào gây ùn tắc và không an toàn cho học sinh khi đi học. 

Cũng vậy, trạm xe buýt ngay sát cổng trường, lại gần khu công nghiệp vào đầu giờ sáng công nhân đứng tràn bít luôn lối vào cổng trường...

Trả lời các vấn đề này, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Võ Khánh Hưng nói sẽ cho dời ngay trạm xe buýt ảnh hưởng, chắn lối vào cổng trường của học sinh. 

"Sẽ cho kiểm tra, xử phạt ngay chuyện vượt đèn đỏ như phản ảnh. Những gì có thể xử lý ngay chúng tôi sẽ làm liền và có báo cáo cho UBND, HĐND thành phố, thông tin với Thành đoàn kết quả ngay trong tháng 2 này" - ông Hưng quyết liệt.

Cũng vậy, buổi gặp còn bàn câu chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm, bán hàng rong lấn chiếm đường gây khó cho phụ huynh khi đón con, mong muốn có kênh truyền hình dành riêng cho thiếu nhi, thêm chương trình trải nghiệm để gia tăng kỹ năng cho trẻ...

"Tinh thần là các điều kiện tốt nhất dành cho thiếu nhi thành phố phát triển về mọi mặt chỉ có tăng thêm, tốt hơn chứ không bớt đi" - Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Chủ tịch đặt hàng với trẻ em

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt hàng với trẻ em thành phố năm việc, theo lời ông là "thiết thân với trẻ hằng ngày". Ông mong muốn mỗi công dân nhỏ của thành phố tích cực tham gia và vận động người lớn cùng tham gia cuộc vận động không xả rác trên đường, xuống kênh rạch, giảm ngập nước mà lãnh đạo thành phố đã phát động toàn thành phố cùng thực hiện.

Ông Phong giao các sở: Văn hóa - thể thao, Giáo dục - đào tạo cùng Thành đoàn có chương trình đưa các bạn nhỏ đến bảo tàng để biết nhiều hơn và thấy tự hào về truyền thống dân tộc, thành phố. Đồng thời trẻ em thành phố hãy đọc sách lịch sử để tìm hiểu lịch sử dân tộc mình, lịch sử thành phố.

"Các cháu không quá lạm dụng vào điện thoại thông minh, đừng đi đâu, làm gì cũng lướt điện thoại. Lúc rảnh rỗi hãy biết phụ giúp gia đình, tham gia hoạt động Đội vì điều đó giúp các con trưởng thành hơn, có lý tưởng, lẽ sống đẹp hơn" - chủ tịch UBND TP đề nghị.

Tiếp lời, bạn Cao Thanh Hiếu (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM) thay lời các bạn tham gia cuộc gặp hứa sẽ thực hiện các đặt hàng của chủ tịch TP và hẹn ở lần gặp mặt tết năm sau sẽ báo cáo những việc đã làm.

"Cuộc gặp giúp chúng cháu nói lên mong muốn, suy nghĩ của bản thân về nhiều vấn đề, trong đó góp tiếng nói xây dựng thành phố ngày càng thân thiện, nghĩa tình hơn với trẻ em" - Hiếu bày tỏ.


QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận