Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Truyền thông bảo vệ môi trường bằng khẩu hiệu suông khó đạt hiệu quả

12/12/2018 14:50 GMT+7

TTO - Ông Trần Phong, cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam, nhận định như vậy tại hội nghị sơ kết công tác truyền thông bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2017-2020 do Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM tổ chức sáng 12-12.

Truyền thông bảo vệ môi trường bằng khẩu hiệu suông khó đạt hiệu quả - Ảnh 1.

Công nhân vệ sinh dọn rác người dân bỏ bít hố ga thoát nước trên đường Hồ Văn Huê - Ảnh: QUANG KHẢI

Ông Phong dẫn chứng việc tuyên truyền rất nhiều về hành vi xả rác là xấu, nhiều nơi trưng biển 'không xả rác nơi công cộng', có người dân bức xúc treo biển 'người văn minh không xả rác ở đây' hay những câu khó nghe hơn nhưng rác vẫn bị xả bừa bãi, thậm chí những nơi có biển cấm xả rác còn nhiều hơn.

Hiện có tâm lý 'mặc kệ' lây lan trong các cộng đồng dân cư, miễn sao nhà mình sạch, đẹp còn đường phố cống rãnh thì kệ. Chính việc không xử lý tới nơi tới chốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

"Người phân loại rác thì tốt, không phân loại cũng chẳng sao, người không xả thì tốt, còn xả rác lại không bị xử lý... tạo việc so bì rồi dẫn tới tâm lý mặc kệ", ông Phong nhận định.

Vì vậy theo ông Phong, để công tác truyền thông bảo vệ môi trường hiệu quả, ngoài việc tạo ra một hạ tầng đầy đủ, công tác truyền thông làm sao phải "đi vào trái tim", tạo sự lay động cảm xúc chứ không chỉ là những khẩu hiệu.

"Chỉ như vậy người được tuyên truyền mới thay đổi về nhận thức và hành vi, bởi khi môi trường ô nhiễm thì không ai vô can", ông Phong cho hay.

Song song với tuyền truyền phải đẩy mạnh chế tài các hành vi vi phạm vì hiện nay pháp lý xử lý vấn đề này khá đầy đủ.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, kết quả công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu dù đã có những kết quả bước đầu nhưng vẫn chưa đạt được so với mục tiêu đề ra.

Cụ thể mục tiêu đặt ra trong năm 2018 là 100% người dân được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường. Kết quả đạt được đến nay 90,7%.

Đối với chỉ tiêu 100% người dân được tiếp cận thông tin tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng và thải bỏ bừa bãi túi nilông khó phân hủy vào năm 2020, kết quả hiện có 85,7% người dân được tiếp cận thông tin này.

Tuy nhiên chỉ có 58,5% tổ chức, cá nhân sau khi được tuyên truyền có kế hoạch hoặc cam kết giảm sử dụng túi nilông khó phân hủy...

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận