Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021
Chủ tịch Trung Quốc nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc: 'Không có ý định gây chiến'
TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 22-9 rằng Bắc Kinh “không có ý định gây chiến tranh hay chiến tranh lạnh với bất kỳ nước nào”, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu phát trong kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: UNTV
"Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp sự khác biệt và giải quyết tranh chấp với nước khác thông qua đối thoại và đàm phán", ông Tập nói trong một video được ghi hình trước, phát tại cuộc họp thường niên của LHQ diễn ra trực tuyến vì dịch COVID-19.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài vì đại dịch. Washington cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch thông tin khiến dịch COVID-19 bùng phát tồi tệ hơn, trong khi Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.
Dù bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đều được ghi trước, nhưng phát biểu của ông Tập trái ngược hẳn với ông Trump ở chỗ, ông Trump thì chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là "con rối" của Trung Quốc, còn ông Tập kêu gọi ủng hộ vai trò hàng đầu của WHO trong việc chống dịch COVID-19.
"Đối mặt với virus, chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua. Chúng ta nên tuân theo chỉ dẫn của khoa học, phát huy hết vai trò chủ đạo của Tổ chức Y tế thế giới", ông Tập nói.
Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nói trước Đại hội đồng 193 thành viên rằng cần tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới.
"Thế giới của chúng ta sẽ không có tương lai khi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt thế giới. Sự chia rẽ về công nghệ và kinh tế chắc chắn có nguy cơ biến thành sự chia rẽ địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá", ông Antonio Guterres nói.
-
TTO - Ngày 4-3 (giờ địa phương), Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar, đưa thêm Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ cùng 2 tập đoàn quân sự hàng đầu của nước này vào danh sách đen thương mại.
-
TTO - Sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) đã ổn định, sáng nay 5-3 bé được ra viện.
-
TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận ngày 5-3, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn và tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm') về tội đưa hối lộ.
-
TTO - Bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế H. từ chối kiểm tra nồng độ cồn và livestream quá trình làm việc của tổ công tác hơn 1 giờ trên mạng xã hội. Nam tài xế này đã bị phạt hơn 40 triệu đồng.
-
TTO - Không chỉ những đôi giày, túi xách hàng hiệu có giá vài trăm nghìn đồng mà ngay những sản phẩm thông thường cũng bị làm nhái, giả và được bán công khai trên sàn thương mại điện tử, chợ mạng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận