Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Bà Thái Anh Văn ca ngợi phi công Đài Loan 'anh dũng' chặn chiến đấu cơ Trung Quốc

22/09/2020 16:06 GMT+7

TTO - Ngày 22-9, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dành lời khen cho "biểu hiện anh dũng" của các phi công Đài Loan đã tham gia ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn ca ngợi phi công Đài Loan anh dũng chặn chiến đấu cơ Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trước các phi công ở Bành Hồ ngày 22-9 - Ảnh chụp màn hình

Theo nhật báo Apple, bà Thái Anh Văn ngày 22-9 đã đến thăm một căn cứ không quân của Đài Loan tại quần đảo Bành Hồ nằm ở eo biển Đài Loan. Bà Thái nói với các phi công rằng bà đã biết được "biểu hiện anh dũng" của họ khi ngăn chặn và xua đuổi các máy bay Trung Quốc.

"Tôi có lòng tin vào các bạn. Thân là người lính của Đài Loan, chúng ta làm sao có thể để người khác đi vào không phận của mình để diễu võ dương oai được?!", bà Thái phát biểu.

Hãng tin AP cho biết bà Thái đã có bài phát biểu trước khoảng 100 phi công Đài Loan tại căn cứ không quân Mã Công ở Bành Hồ. Trước đó cùng ngày, có 2 phi công đã điều khiển các máy bay tiêm kích nội địa Ching-kuo (do Đài Loan sản xuất) để chào đón bà Thái.

Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo. Trong bài phát biểu ngày 22-9, bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan có "năng lực" và "quyết tâm" để bảo vệ vùng lãnh thổ này.

"Tôi biết rằng đối diện với những hành động thách thức của quân đội Trung Quốc quanh Đài Loan, trách nhiệm của mọi người ở tiền tuyến của không phận tại Bành Hồ trở nên nặng nề hơn. Nhưng tôi có lòng tin vào mỗi cá nhân. 

Tôi tin mỗi người trong số các anh chị em của lực lượng không quân được đào tạo kỹ lưỡng của chúng ta đều có thể gánh vác trách nhiệm nặng nề này", bà Thái nói.

Tuần trước, lhông quân Trung Quốc đã điều 37 máy bay, gồm các tiêm kích và máy bay ném bom tầm xa, bay qua eo biển Đài Loan trong hai ngày 18 và 19-9 khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đến thăm Đài Loan.

Wang Chia-chu, một sĩ quan cấp cao của Đài Loan, chia sẻ với Hãng tin Reuters rằng một khi phát hiện máy bay Trung Quốc tiếp cận, họ chỉ có 5 phút để cất cánh nhanh chóng các tiêm kích làm nhiệm vụ ngăn chặn. "Chúng tôi sẽ bảo vệ không phận theo thời gian thực chừng nào còn có mối đe dọa", Wang nói.

Một sĩ quan cấp cao khác giấu tên tiết lộ với Reuters rằng các tiêm kích tại Bành Hồ hiện nay phải cất cánh "gần như mỗi ngày" khi căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan tăng cao.

Trước đó một ngày, Đài Loan cho biết lực lượng phòng vệ của vùng lãnh thổ này có quyền tự vệ và phản công giữa bối cảnh xảy ra các vụ "quấy rối và đe dọa".

Quân đội Trung Quốc đăng video: Quân đội Trung Quốc đăng video: 'Nếu chiến tranh nổ ra hôm nay, đây là câu trả lời'

TTO - Quân đội Trung Quốc liên tục tung ra nhiều video về các kịch bản chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và Đài Loan tăng cao. Trong video mới nhất, họ tuyên bố kiên quyết 'bảo vệ mỗi tấc đất, cây hoa, ngọn cỏ của tổ quốc'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận