13/10/2023 20:21 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM gặp Đại sứ Mỹ: Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 13-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên đã thảo luận về các hợp tác chung trong mục tiêu phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với Đại sứ Mỹ Marc Knapper tại TP.HCM ngày 13-10 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với Đại sứ Mỹ Marc Knapper tại TP.HCM ngày 13-10 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Đến thăm và làm việc tại TP.HCM ngay sau khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9, Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho thấy nhiều kỳ vọng trong việc hợp tác Việt - Mỹ nói chung và TP.HCM nói riêng.

"Đây là trách nhiệm của chúng ta trong việc triển khai tầm nhìn và nội dung cụ thể phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện", ông Knapper nói.

Đồng quan điểm với ông Knapper, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng lời chúc mừng thiết thực nhất cho việc hai quốc gia nâng tầm quan hệ chính là kết quả từ những hợp tác chung.

"Tôi nghĩ đây vừa là trách nhiệm nhưng vừa là cơ hội cho chúng ta trong thời điểm này", ông Mãi nói.

TP.HCM hình thành trung tâm tài chính quốc tế

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, đây là thời điểm thích hợp cho việc xúc tiến để thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

"Trung tâm tài chính TP.HCM sẽ theo mô hình trung tâm tài chính của Mỹ. Chọn một số nhà đầu tư chiến lược đầu tiên từ Mỹ để phục vụ việc hình thành theo mô hình Mỹ", ông Mãi nói.

TP.HCM cũng đề nghị sự hỗ trợ từ phía Mỹ cho việc xây dựng khung pháp lý nhằm đón các nhà đầu tư từ Mỹ. Cũng theo ông Mãi, TP.HCM dự định trình Quốc hội khung pháp lý này vào giữa năm sau.

Đáp lời ông Mãi, Đại sứ Mỹ Knapper bày tỏ sự trân trọng khi TP.HCM hướng đến việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế theo mô hình Mỹ.

Theo ông Knapper, để thu hút các nhà đầu tư từ Mỹ, thành phố cần thiết phải xây dựng môi trường đầu tư phù hợp với pháp lý rõ ràng và cơ chế cấp phép nhanh chóng, thuận tiện.

Đối với các mục tiêu tương lai trong mảng năng lượng xanh và năng lượng tái tạo, các công ty Mỹ luôn sẵn sàng đầu tư và hỗ trợ Việt Nam phát triển.

"Tất cả các mục tiêu phát triển của Việt Nam, Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ và sát cánh cùng Việt Nam thực hiện", ông Knapper cho biết.

TP.HCM và Mỹ hợp tác sâu rộng trong đổi mới sáng tạo

Ông Phan Văn Mãi nhận quà lưu niệm từ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ông Phan Văn Mãi nhận quà lưu niệm từ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Theo ông Knapper, TP.HCM và khu vực lân cận là đầu tàu cho công tác đổi mới sáng tạo.

Ông Mãi cho biết TP.HCM vốn đã có những cơ sở nền tảng về thị trường và nguồn nhân lực, cùng nhiều hợp tác trong nước cũng như quốc tế để phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo. Thành phố đã sẵn sàng nguồn đất và đang nghiên cứu chính sách để triển khai trung tâm đổi mới sáng tạo ngay từ năm sau.

Về nguồn nhân lực, UBND TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM có kế hoạch đào tạo 20.000 nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp vi mạch bán dẫn trong thời gian sắp tới. Trong công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao, thành phố kỳ vọng có sự hợp tác giáo dục giữa các đại học Mỹ và các trường đại học tại TP.HCM.

"Chúng tôi cũng mời gọi các đại học Mỹ có thể mở chi nhánh, văn phòng hay một số chương trình hợp tác cụ thể", ông Mãi nói.

Mỹ dành 3,25 triệu USD giúp Việt Nam phát triển thương mại sốMỹ dành 3,25 triệu USD giúp Việt Nam phát triển thương mại số

Bản ghi nhớ ký ngày 13-10 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trong kinh tế số toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên