10/10/2023 20:54 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Thành phố luôn chào đón cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 10-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi tiếp tân Tổng lãnh sự Canada và tân Tổng lãnh sự Malaysia chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Tổng lãnh sự Canada Annie Dube ngày 10-10 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Tổng lãnh sự Canada Annie Dube ngày 10-10 - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong buổi tiếp hai tân tổng lãnh sự, ông Nên nhấn mạnh việc TP.HCM luôn chào đón cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế để nâng cao vị thế của thành phố trong chuỗi giá trị.

Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác giáo dục

Trao đổi với tân Tổng lãnh sự Canada Annie Dube, ông Nên cho biết quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada trong 50 năm qua đã vượt qua khoảng cách về địa lý và không ngừng phát triển toàn diện, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2017.

Đáp lời Bí thư Thành ủy TP.HCM, bà Annie Dube cho biết phía Canada rất quan tâm đến sự phát triển trong 50 năm tiếp theo trong mối quan hệ Việt Nam - Canada.

Riêng đối với lĩnh vực giáo dục, bà Dube thông tin trong dịp này cũng đã diễn ra buổi gặp giữa đoàn bao gồm lãnh đạo của 22 trường đại học của Canada với 80 trường đại học tại Việt Nam.

Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM kỳ vọng cả hai quốc gia có thể tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo ông Nên, thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Canada trong năm nay dự kiến vượt mốc 700 triệu USD. Tuy nhiên, con số này theo ông vẫn chưa tương xứng với mức độ quan hệ song phương và hoạt động thương mại giữa hai bên cần được đẩy mạnh nhiều hơn nữa.

Ông Nên hoan nghênh Canada đầu tư vào thành phố trên các lĩnh vực mà quốc gia này có thế mạnh như: y tế, tài chính, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

"50 năm qua là một cột mốc và chúng ta cần làm gì đó để góp phần trong 50 năm tới. Ngay bây giờ là chặng đường đầu của 50 năm tới", ông Nên trao đổi với Tổng lãnh sự Canada.

TP.HCM quan tâm mảng thực phẩm Halal

Ông Nguyễn Văn Nên nhận quà lưu niệm từ tân Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM Firdauz Bin Othman - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Văn Nên nhận quà lưu niệm từ tân Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM Firdauz Bin Othman - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong buổi tiếp tân Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM Firdauz Bin Othman, ông Nên nhận định Việt Nam và Malaysia trong 50 năm qua đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng gắn bó.

Đồng thời hai quốc gia cũng phát huy những điểm tương đồng về lợi ích, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN.

Malaysia hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai trong ASEAN đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 13 tỉ USD. Quan hệ hai nước có những điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược và các cơ chế hợp tác song phương và đa phương.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định thành phố và Malaysia có tiềm năng hợp tác và đầu tư trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển hạ tầng thông minh, dịch vụ du lịch cao cấp, đặc biệt là mảng sản xuất và chế biến thực phẩm Halal phục vụ xuất khẩu.

Đáp lời ông Nên, tân Tổng lãnh sự Malaysia Othman cũng nhấn mạnh hướng phát triển tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Malaysia, nhất là trong mảng du lịch.

Ông Othman gửi lời cảm ơn thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia hoạt động tại địa phương.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Đại sứ Ý tại Việt NamBí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Đại sứ Ý tại Việt Nam

Sáng 26-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông Marco Della Seta, tân đại sứ Ý tại Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên