26/09/2023 12:36 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Đại sứ Ý tại Việt Nam

Sáng 26-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông Marco Della Seta, tân đại sứ Ý tại Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco Della Seta sáng 26-9 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tân Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco Della Seta sáng 26-9 - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của tân Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco Della Seta đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược.

Theo ông Nên, trong 50 năm qua, tình hình thế giới đã có nhiều biến động nhưng tình hữu nghị của hai nước vẫn tiến triển tích cực. Ông Nên dẫn chứng câu chuyện về con tàu Ý cập cảng Hải Phòng tặng nhân dân Việt Nam nhu yếu phẩm năm 1973, như một bằng chứng cho thấy sự chân thành, thủy chung trong quan hệ hai nước.

Người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ không quên những nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Ý trong thời điểm khó khăn. Ông Nên tỏ ý vui mừng khi Ý và Việt Nam ngày càng mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Cũng theo ông, hiện nay TP.HCM đã có một số mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Ý, nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển thêm trong thời gian tới.

Ông Nên chúc mừng đại sứ Ý nhận nhiệm vụ mới và gửi gắm niềm tin rằng đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư từ Ý vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như thương mại, văn hóa, khoa học.

Đáp lại, Đại sứ Ý Marco Della Seta khẳng định chuyến thăm và làm việc lần này của ông rất quan trọng vì ông mới nhậm chức hồi tháng 8 và đây cũng là lần đầu tiên ông đặt chân tới TP.HCM.

Đồng tình với ông Nên, ông Seta cho rằng con tàu chở nhu yếu phẩm năm 1973, cùng với tàu ITS Francesco Morosini thăm TP.HCM vào tháng 5-2023, thể hiện sự quan tâm của Ý đối với Việt Nam.

Theo ông Seta, Ý xem TP.HCM là nơi rất quan trọng về đầu tư và có nhiều điểm tương đồng với thành phố Milan, khi cùng phát triển về công nghiệp. 

Đại sứ Ý nhận định rằng hợp tác giữa TP.HCM và Ý không chỉ có kinh tế và thương mại, mà còn có thể mở rộng trên lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Trong đó, Ý là nước có nhiều kinh nghiệm và năng lực về bảo tồn di tích và Ý sẵn sàng chia sẻ cho TP.HCM. Đây có thể là lĩnh vực hợp tác sắp tới giữa Ý và TP.HCM.

Vào đầu tháng 10 tới, đoàn đại biểu của vùng Lombardy sẽ đến thăm TP.HCM. Lombardy là vùng đất rộng lớn và giàu có, nổi tiếng với nhiều sản phẩm chất lượng hàng đầu châu Âu. Đại sứ Ý cho rằng đây là cơ hội tốt để các bên có thể cùng thảo luận về hợp tác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc BỉBí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ

Trưa 25-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp bà Stephanie D’Hose - chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ - có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên