Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

TP.HCM kiến nghị khẩn bảo tồn di tích cầu sắt Bình Lợi 117 năm tuổi

03/09/2019 16:50 GMT+7

TTO - Cầu sắt Bình Lợi 117 năm tuổi sẽ được bảo tồn làm điểm du lịch và tại khu vực cầu này sẽ xây dựng một bến tàu bên sông Sài Gòn.

TP.HCM kiến nghị khẩn bảo tồn di tích cầu sắt Bình Lợi 117 năm tuổi - Ảnh 1.

Cầu sắt Bình Lợi cũ sẽ được bảo tồn một phần cầu bên cạnh cầu Bình Lợi mới - Ảnh: N.Ẩn

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho bảo tồn nguyên trạng một phần cầu sắt Bình Lợi, gồm hai nhịp cầu (trong đó có một nhịp cầu quay) và một tháp canh phía quận Thủ Đức.

Mục đích của việc bảo tồn nhằm lưu giữ dấu tích của cầu đường sắt Bình Lợi gắn với không gian sông nước để phục vụ cho việc tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch.

Đối với phần cầu sắt Bình Lợi được bảo tồn, UBND TP cho biết sẽ bố trí nguồn kinh phí để thực hiện bảo tồn đồng thời phân cấp cho cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng và vận hành khai thác, trước mắt phân công Sở Giao thông vận tải TP.HCM tiếp nhận quản lý.

Đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải bàn giao lại cho TP.HCM quản lý phạm vi khu vực cầu đường sắt Bình Lợi phía quận Bình Thạnh, sau khi tháo dỡ cầu, để nghiên cứu xây dựng tại đây một bến thủy nội địa phục vụ giao thông vận tải bằng đường thủy bên sông Sài Gòn.

Ban quản lý dự án 7 - Bộ Giao thông vận tải cho biết theo kế hoạch trong tháng 9-2019, sau khi thông tuyến xe lửa Bắc - Nam chạy qua cầu sắt Bình Lợi mới, chủ đầu tư dự án sẽ thực hiện tháo dỡ cầu sắt Bình Lợi cũ để tạo thuận lợi cho tàu, sà lan lưu thông trên sông Sài Gòn từ TP.HCM đến tỉnh Bình Dương.

Cầu đường sắt Bình Lợi tại km 1719+ 089 nằm trong khu gian Bình Triệu - Gò Vấp, trên tuyến đường sắt Hà Nội -TP.HCM thuộc địa bàn TP.HCM.

Cầu được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 1902. Đây là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình hình thành, phát triển TP.HCM và của ngành đường sắt Việt Nam.

Đề nghị bảo tồn nguyên trạng một phần cầu đường sắt Bình Lợi Đề nghị bảo tồn nguyên trạng một phần cầu đường sắt Bình Lợi

TTO - Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải cho ý kiến về việc thực hiện bảo tồn công trình cầu đường sắt Bình Lợi.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận