Chủ tịch Hà Nội: ‘Dương tính lần 1 cũng phải cách ly ngay. Sai tôi chịu’

27/03/2020 21:06 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 lần 1, phải phản ứng nhanh, xác định ngay F1, F2 và lập tức cách ly. Ông bảo ‘chủ tịch quận, huyện cứ làm như vậy, sau này sai tôi chịu’.

Chủ tịch Hà Nội: ‘Dương tính lần 1 cũng phải cách ly ngay. Sai tôi chịu’ - Ảnh 1.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội - Ảnh: hanoi.gov.vn

Chiều 27-3, kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quán triệt nguyên tắc phòng, chống dịch hiện nay là không chờ.

"Chúng ta phải đảm bảo nguyên tắc không chờ công bố dương tính với COVID-19 mới hành động" - ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Chung, Hà Nội đã chủ động nâng cao hơn một mức trong phòng, chống dịch, vì vậy ngay khi cơ quan y tế của thành phố xét nghiệm dương tính với COVID-19 lần 1 là phải phản ứng, hành động như với một bệnh nhân COVID-19.

"Ví dụ trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai đã xác định là bệnh nhân 63 tuổi ở Thượng Thanh,  quận Long Biên dương tính lần 1, chúng ta phải tổ chức xác định người tiếp xúc F1, F2 và ngay lập tức ra quyết định cách ly tại bệnh viện với F1, cách ly tại nhà với F2 và giải thích với bệnh nhân rõ là Hà Nội làm cao hơn một bậc trong phòng, chống dịch" - ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng Hà Nội khác với những tỉnh thành khác. "Nếu không phản ứng nhanh mà chờ 1-2 ngày, họ mà đi lại là con số bị lây nhiễm sẽ nhân lên rất nhiều. Quan điểm là các đồng chí cứ làm, sau này sai tôi chiụ. 

Các đồng chí giải thích với người dân như vây, còn một vài ngày sau công bố âm tính cũng không vấn đề gì, càng phòng ngừa càng tốt" - ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng nói rõ nguyên tắc hành động là như vậy, chủ tịch UBND các quận, các huyện nắm rõ và chủ động hành động, không phải hỏi lại. 

Chủ tịch thành phố Hà Nội giao cho chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã phối hợp với ngành y tế xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2, tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình. Đồng thời thực hiện xử lý vi phạm, cưỡng chế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. 

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai, liên hệ với tất cả các trường hợp điều trị nội trú và ngoại trú, người nhà chăm sóc người bệnh hiện đã về trên địa bàn từ ngày 10-3 đến nay, yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và liên hệ với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm. 

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra các trường hợp cách ly tại nhà. 

"Hiện nay thành phố đang cho vận hành ứng dụng Hà Nội SmartCity để phục vụ giám sát cách ly tại cộng đồng, đã tiếp nhận nhiều thông tin do người dân báo đến. 

Riêng hôm qua có 170 người dân báo đến là có những dấu hiệu không bình thường về sức khỏe. Các quận, huyện phải rút kinh nghiệm về phản ứng chậm, hiện nay phải trực 24/24, khi nhận được các thông tin này phải đến đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra" - ông Chung lưu ý. 

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn

TTO - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với tỉ lệ ca bệnh COVID-19 phát hiện qua rà soát người nhập cảnh Hà Nội, còn ít nhất 8-12 ca mắc chưa được phát hiện kịp thời và khoảng 20 ca dương tính "đang lang thang trên địa bàn".

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận