Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: ‘11 ngày tới là cao điểm dịch COVID-19, càng ở nhà càng tốt’

23/03/2020 19:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân Hà Nội trong 11 ngày tới ở nhà càng nhiều càng tốt vì đây là giai đoạn cao điểm dịch COVID-19 ở Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội: ‘11 ngày tới là cao điểm dịch COVID-19, càng ở nhà càng tốt’ - Ảnh 1.

Chủ tịch thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 23-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ông Chung cho biết tính đến nay, Hà Nội có 39 ca dương tính, trong đó có 30 trường hợp đi từ vùng dịch về qua các chuyến bay nhưng đã cách ly, xét nghiệm phát hiện kịp thời, 9 trường hợp lây nhiễm chéo.

"Cho đến giờ này, thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. Đến nay, nguồn lây nhiễm tại chỗ mới chỉ có 9 trường hợp, tức là mới có 1,5 người bị lây nhiễm chéo/1 triệu người ở thủ đô" - ông Chung nêu.

Ông Chung cũng cho rằng nguồn lây nhiễm ở cộng đồng kiểm soát tốt là do đã khoanh vùng, cách ly kịp thời người về từ vùng dịch. Đồng thời đã thực hiện sớm các biện pháp phòng ngừa từ hàng tháng trước như cho học sinh nghỉ học, không tụ tập đông người.

Tuy nhiên, chủ tịch thành phố Hà Nội tiếp tục nhận định trong 11 ngày tới, tức là từ nay đến trước ngày 5-4 là giai đoạn cao điểm dịch COVID-19 ở Hà Nội. Đây là giai đoạn những người có mầm bệnh, dù chưa có biểu hiện bệnh ở bên ngoài, vẫn bình thường, có thể phát bệnh trong những ngày tới.

"Giai đoạn này phải tập trung công sức để phát hiện sớm, hạn chế lây nhiễm chéo" - ông Chung lưu ý.

Ông Chung khẳng định, nếu nói chống dịch như chống giặc, cần phải nhận biết chiến trường chính là ở đâu trong những ngày tới.

"Bước vào giai đoạn mới hiện nay, giai đoạn quyết định chúng ta chiến thắng hay thua. Nếu phát hiện sớm, khoanh vùng sớm, hạn chế lây nhiễm chéo, đưa vào chữa trị thành công là chiến thắng. Nếu từ nay đến 5-4 mà không phát hiện kịp thời, để lây nhiễm trong cộng đồng, khi đó số người lây nhiễm theo cấp số nhân" - ông Chung cảnh báo.

Từ nhận định trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân Hà Nội từ nay đến 5-4, nếu không có việc quá cần thiết, ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, còn đi bộ phải giữ khoảng cách 2m với nhau.

Ngay cả vào siêu thị, theo ông Chung, cũng phải giữ khoảng cách và chỉ đi 1 chiều, không đi hai chiều.

Ông Chung cũng yêu cầu bằng mọi biện pháp phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, xét nghiệm nhanh, phát hiện nhanh các trường hợp dương tính.

Giai đoạn này cần bố trí phòng tạm giam riêng

Chủ tịch thành phố Hà Nội biểu dương Công an thành phố đã chủ động báo cáo Bộ Công an, đề xuất giải pháp quản lý với người tạm giam, tạm giữ trong thời điểm dịch bệnh.

"Đối với những trường hợp bắt mới trong giai đoạn này cần bố trí một phòng riêng, không giam chung với những phạm nhân khác" - ông Chung nói.

Liên quan đến trường hợp thăm người tạm giam, tạm giữ, ông Chung cho rằng cần giảm trong giai đoạn phòng, chống dịch.

"Các trường hợp thăm, gửi quà, đề nghị gửi bằng tiền, qua tài khoản càng tốt, sau đó trại giam bố trí mua giúp, không nhận đưa quà vào" - ông Chung nói.

Đối với những trường hợp cách ly tập trung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói thân nhân gia đình có người cách ly yên tâm, người cách ly được chăm sóc tốt.

"Tôi yêu cầu các đơn vị quản lý khu cách ly không tiếp nhận đồ gửi vì những đồ ăn mua gửi vào, nếu không cẩn thận, không khử khuẩn, để lọt nguồn lây nhiễm vào nơi cách ly trung tâm sẽ rất nguy hiểm" - ông Chung nói.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, xã hội hóa cơ sở cách ly Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, xã hội hóa cơ sở cách ly

TTO - Trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định sự thất bại hay thành công trong việc chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận