Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Chủ tịch Hà Nội: Tuổi mắc COVID-19 ở Việt Nam ngược với Vũ Hán và Ý

20/03/2020 18:45 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến chiều tối 20-3, cả nước đã ghi nhận 87 người mắc COVID-19, nhưng độ tuổi mắc bệnh đang ngược với tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc và ở Ý.

Chủ tịch Hà Nội: Tuổi mắc COVID-19 ở Việt Nam ngược với Vũ Hán và Ý - Ảnh 1.

Chiều 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 20-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội với các quận, huyện.

"Trong giai đoạn 1 trước ngày 6-3 có 16 người mắc, giai đoạn 2 từ tối 6-3 đến nay, tức là sau hai tuần gần đây đã có thêm có 71 người dương tính với SARS-CoV-2. Tại Hà Nội đến nay ghi nhận có 25 người mắc COVID-19, trong đó có hai trường hợp đang phải thở máy", ông Chung cho biết.

Có 19 ca lây nhiễm từ nước ngoài về, đã kịp thời cách ly, khoanh vùng, 5 ca lây nhiễm chéo trên địa bàn thành phố.

"Tính chung ở cả nước thì đến nay chỉ có 7 trường hợp trên 60 tuổi mắc COVID-19, còn 80 người là độ tuổi trẻ", ông Chung cho hay.

Với độ tuổi mắc được nêu chi tiết với từng nhóm người, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: "Qua phân tích dữ liệu về độ tuổi mắc COVID-19, có thể thấy tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và cả nước đang ngược với tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc và Ý. 

Tại Ý là 92% người nhiễm bệnh và tử vong trên 80 tuổi, tại Trung Quốc có 80% người nhiễm và tử vong là trên 60 tuổi. 

Còn ở chúng ta, chưa có ca tử vong nào, nhưng số người trẻ mắc COVID-19 chiếm tới 80 người, số người già chỉ có 7 người, có nghĩa số người mắc bệnh hiện nay chiếm tới hơn 90% là người trẻ, còn độ tuổi trung bình nhiễm bệnh là 34 tuổi", ông Chung phân tích.

Theo ông Chung, việc nêu các dữ liệu thực tế và qua thực tiễn ổ dịch mới ở Malaysia, có thể nói những nhận định của thành phố trước đây đã đúng, đó là diễn biến dịch bệnh rất khó lường, nguy cơ lây nhiễm nhiều độ tuổi.

Tiếp nữa là cả các nước có vùng thời tiết nóng như Malaysia, Camphuchia, Thái Lan và vùng nóng phía Nam vẫn có nguy cơ lây lan dịch, còn mức độ thế nào so với vùng lạnh vẫn đang được theo dõi, đánh giá.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định cả hệ thống đã vào cuộc quyết liệt chống dịch. Công tác tuyên truyền của thành phố, của trung ương trên địa bàn đã nhận được sự ủng hộ cao của người dân.

"Cho phép tôi với tư cách cá nhân và lãnh đạo thành phố, bày tỏ sự trân trọng với mọi tầng lớp trên địa bàn thủ đô, trong thời gian qua đã thực hiện tốt chủ trương của trung ương, thành phố, mọi người tham gia tích cực công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố", ông Chung nói.

Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi

TTO - Người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng và tiếp xúc với người khác.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận