26/07/2023 09:24 GMT+7

Cho vay lãi nặng và rửa tiền, cha con nhà Thiện Soi hầu tòa

Sáng 26-7, TAND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án ‘cho vay lãi nặng’ và ‘rửa tiền’ đối với cha con ông Thiện Soi ra xét xử. Đây là phiên tòa được dư luận quan tâm vì cha con Thiện Soi nổi tiếng về giàu có với căn biệt thự dát vàng.

Cha con nhà Thiện Soi tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cha con nhà Thiện Soi tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hai bị cáo ra hầu tòa là Lê Thái Thiện, tên gọi khác Thiện Soi (sinh năm 1965, quê Nam Định) và con trai là Lê Thái Phong (sinh năm 1992) cùng bị xét xử về tội "rửa tiền" theo quy định tại điều 324, Bộ luật Hình sự và tội "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" theo quy định tại điều 201, Bộ luật Hình sự.

Xét xử vụ án cha con ‘Thiện Soi’ cho vay lãi nặng hơn 320 tỉ đồng

Thiện Soi cho vay lãi nặng đến 146%/năm

Khoảng 8h15 ngày 26-7, xe đặc chủng chở bị cáo Lê Thái Thiện và con trai đến tòa. Chủ tọa phiên tòa Bùi Xuân Thường - thẩm phán, phó chánh án TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu - đã đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, hai cha con bị cáo có đến sáu luật sư bào chữa.

Cha con nhà Thiện Soi tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cha con nhà Thiện Soi tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hội đồng xét xử triệu tập 44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có nhiều người là đại diện theo ủy quyền của các ngân hàng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga, Ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - VIB.

Ngoài ra còn có gần 20 người liên quan đến đất cũng được tòa triệu tập.

Các luật sư (ngồi bên trái) trong phòng xét xử - Ảnh: ĐÔNG HÀ 

Các luật sư (ngồi bên trái) trong phòng xét xử - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo cáo trạng vụ án, từ năm 2018 đến cuối 2020, cha con Thiện Soi đã cho chín cá nhân vay tổng số tiền hơn 324 tỉ đồng, với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm. 

Chiếm đoạt gần 100 tỉ

Hai cha con này đã thu về gần 123 tỉ tiền lãi, trong đó gần 99 tỉ đồng có được do cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Sau đó, rửa tiền bằng cách dùng 60 tỉ đồng mà những người vay không trả được để nhận chuyển nhượng đất, vật liệu xây dựng của họ giống như cấn trừ nợ.

Theo cáo trạng, thủ đoạn của hai cha con là cho vay tiền lấy lãi suất cao theo ngày, với mức từ 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 4.500 đồng/1 triệu/1 ngày. 

Trong thời hạn 10 ngày, người vay phải trả cả gốc và lãi. Nếu không trả được thì số tiền lãi đó sẽ cộng dồn vào tiền gốc, rồi lập hợp đồng vay tiền mới và tiếp tục cách tính như trên. 

Khi không còn khả năng trả nợ, những người vay tiền phải dùng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác để thanh toán, cấn trừ nợ gốc và lãi cho cha con nhà Thiện Soi.

Biệt thự Thiện Soi được cho có dát vàng trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ 

Biệt thự Thiện Soi được cho có dát vàng trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài cho vay lãi nặng cùng với cha mình, Lê Thái Phong còn có áp phe riêng lẻ. Cụ thể từ năm 2017 đến năm 2020, Phong đã cho 23 cá nhân vay số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. 

Phong đã nhận lại là hơn 1,4 tỉ đồng, trong đó tiền gốc là 831 triệu đồng và hơn 616 triệu đồng tiền lãi. Cơ quan công tố cáo buộc Phong đã thu lợi bất chính từ việc cho 23 người vay số tiền gần 495 triệu đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 8-8.

Bắt nữ đại gia, vợ diễn viên nổi tiếng có liên quan đến cho vay nặng lãi của nhà "Thiện Soi"Bắt nữ đại gia, vợ diễn viên nổi tiếng có liên quan đến cho vay nặng lãi của nhà 'Thiện Soi'

TTO - Tối 7-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Lâm Thị Thu Trà để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Bà Trà được xem là đại gia và là vợ của diễn viên nổi tiếng K.Q..

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên