07/12/2021 16:56 GMT+7

Truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' cho vay 'cắt cổ' và 'rửa tiền'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Cơ quan công tố vừa có cáo trạng truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự' và 'rửa tiền'. Hai bị can này đã thu lợi gần 100 tỉ đồng bằng cho vay lãi suất 'cắt cổ' và rửa tiền lên gần 60 tỉ đồng.

Truy tố cha con nhà Thiện Soi cho vay cắt cổ và rửa tiền - Ảnh 1.

Lê Thái Thiện lúc bị bắt, khám xét trong biệt thự Thiện "Soi" vào tháng 12-2020 - Ảnh tư liệu

Theo đó, Viện KSND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Thái Thiện (56 tuổi, còn gọi là Thiện "Soi") và Lê Thái Phong (29 tuổi, con trai Thiện "Soi") về tội "rửa tiền" quy định tại khoản 2, điều 201, Bộ luật hình sự và tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" quy định tại khoản 3, điều 324, Bộ luật hình sự.

Cáo trạng xác định, từ năm 2018 đến 2020, Thiện "Soi" và con trai đã cho 9 người dân ở thị xã Phú Mỹ vay tổng số tiền là hơn 322 tỉ đồng, với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm. Cha con nhà này đã thu lợi bất chính số tiền gần 100 tỉ đồng khi cho 9 người trên vay. 

Sau đó, Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong đã "rửa tiền" bằng hình thức sử dụng gần 60 tỉ đồng trong tổng số tiền thu lợi bất chính nói trên bằng việc buộc những người vay tiền phải chuyển nhượng đất, vật liệu xây dựng khi họ không còn khả năng chi trả.

Truy tố cha con nhà Thiện Soi cho vay cắt cổ và rửa tiền - Ảnh 2.

Lê Thái Phong lúc bị bắt, khám xét nơi ở vào tháng 12-2020 - Ảnh tư liệu

Đối với Lê Thái Phong, cáo trạng của Viện KSND thị xã Phú Mỹ quy buộc từ 2017 đến năm 2020, bị can này đã cho 23 người vay số tiền hơn 1,1 tỉ đồng và thu được số tiền gần 500 triệu đồng từ lãi suất "cắt cổ".

Chiêu thức cho vay lãi suất cao của cha con nhà Thiện "Soi" là thu tiền lãi hằng ngày trên mỗi triệu đồng với mức từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 4.000 đồng/triệu/ngày. Tính ra người vay phải trả lãi từ 109%/năm đến 146%/năm. Lãi suất này vượt quá 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay của Bộ luật dân sự hiện hành. 

Hai bị can này cũng buộc người vay trong thời hạn 10 ngày phải trả cả tiền gốc và lãi một lần, nếu không trả được khoản vay hoặc tiền lãi thì số tiền lãi đó sẽ cộng dồn vào tiền gốc và lập hợp đồng vay tiền mới và tiếp tục tính tiền vay nợ như cách tính nêu trên.

Truy tố cha con nhà Thiện Soi cho vay cắt cổ và rửa tiền - Ảnh 3.

Căn biệt thự trên QL51 ở thị xã Phú Mỹ của Lê Thái Thiện có tên "Thiện Soi" - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó vào tháng 6-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã có kết luận vụ án, đề nghị truy tố cha con nhà Thiện "Soi". Sau đó, Viện KSND thị xã Phú Mỹ đã trả hồ sơ để làm rõ, chi tiết thêm số tiền trong vụ án. Đến tháng 10-2021, cơ quan điều tra đã có kết luận bổ sung và cơ quan công tố đã ra cáo trạng truy tố như đã nói ở trên. 

Vụ án cha con nhà Thiện "Soi" là một trong những vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cho vay lãi nặng, cha con nhà Thiện Soi thu lợi bất chính gần 100 tỉ đồng Cho vay lãi nặng, cha con nhà Thiện Soi thu lợi bất chính gần 100 tỉ đồng

TTO - Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố cha con Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự' và 'rửa tiền'. Hai bị can này đã thu lợi bất chính gần 100 tỉ đồng.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên