03/12/2020 21:58 GMT+7

Vụ án 'Thiện Soi': Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sau khởi tố hai bị can trong vụ án 'Thiện Soi', cơ quan điều tra đã phát thông báo tìm các bị hại. Và ngay buổi hỏi cung đầu tiên, luật sư bào chữa đã được tham gia.

Vụ án Thiện Soi: Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầu - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám xét biệt thự Thiện Soi của gia đình ông Lê Thái Thiện đêm 1-12 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có công văn đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông đăng thông tin tìm các bị hại trong vụ án "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" và "rửa tiền" do Lê Thái Thiện (55 tuổi) và Lê Thái Phong (28 tuổi) thực hiện. 

Theo thông báo này, số tiền liên quan đến hành vi của hai bị can trên rất lớn, trong đó có việc chuyển nhượng, ủy quyền toàn phần, quản lý, sử dụng, mua bán đất đai tài sản do nhiều người khác đứng tên sở hữu. 

Do đó, cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án khẩn trương liên hệ theo số điện thoại 02543.876.125 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vụ án Thiện Soi: Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầu - Ảnh 2.

Biệt thự Thiện Soi thời điểm cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trong một diễn biến khác, ngày 3-12, ngay trong buổi hỏi cung đầu tiên đối với 2 bị can trong vụ án, 2 trong 3 luật sư bào chữa cho cả hai cha con Lê Thái Thiện - Lê Thái Phong đã được tham gia. 

Theo tìm hiểu, những luật sư này đã được cơ quan điều tra thông báo chấp nhận tham gia bào chữa cho hai bị can từ ngày 16-11, tức là giai đoạn cơ quan điều tra đang xác minh đơn tố cáo của ông L.N.T. đối với bị can Thiện.

Luật sư Trương Xuân Tám - một trong ba luật sư tham gia bào chữa - cho biết việc luật sư tham gia rất sớm, ngay từ khi xác minh tội phạm và đến nay tham gia buổi hỏi cung đầu tiên, thể hiện cơ quan điều tra đã thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, đảm bảo quyền của các bị can tự bào chữa và nhờ luật sư bào chữa cho mình. 

"Việc cơ quan điều tra tạo điều kiện ngay từ sớm đảm bảo tinh thần dân chủ, quyền lợi chính đáng của bị can, theo đúng tinh thần của cải cách tư pháp", luật sư Trương Xuân Tám nói.

Trước đó, cuối tháng 6-2020, ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ) có đơn tố cáo ông Lê Thái Thiện về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự". Theo đơn tố cáo, từ đầu năm 2017, ông L.N.T. đã nhiều lần vay tiền của ông Thiện với tổng cộng 32,5 tỉ đồng. Ông này đã trả được gần 28 tỉ đồng tiền mặt và gán thêm 4 mảnh đất được hai bên định giá là 110 tỉ đồng. Thế nhưng đến tháng 6-2020, chốt lại ông L.N.T. vẫn còn nợ ông Thiện hơn 18 tỉ đồng.

lnt1

Ông L.N.T. - người tố cáo ông Thiện - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau một thời gian xác minh, đến ngày 1-12 cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Thiện cùng con trai Lê Thái Phong.

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt

TTO - Tối 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Lê Thái Thiện. Ông này là chủ biệt thự 'Thiện Soi' dát vàng nằm sát quốc lộ 51.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên