Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Người tố cáo đại gia biệt thự dát vàng chuyên cho vay nặng lãi kể gì?

02/12/2020 17:54 GMT+7

TTO - Ngày 2-12, Tuổi Trẻ Online tiếp xúc với ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ông này là người đã có đơn tố cáo ông Lê Thái Thiện - người vừa bị bắt về hành vi “cho vay nặng lãi”.

Người tố cáo đại gia biệt thự dát vàng chuyên cho vay nặng lãi kể gì? - Ảnh 1.

Ông L.N.T. lên tiếng - Ảnh: Đông Hà

Ông L.N.T kể năm 2017, do cần tiền kinh doanh, mua bán bất động sản, nhiều lần ông đến vay tiền của ông Lê Thái Thiện với tổng số tiền 8 tỉ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày). 

Đến tháng 9-2019, số tiền lãi và gốc mà ông này nợ ông Thiện lên đến 19 tỉ đồng. Tiếp đó, ông vay thêm của chủ nợ 15 tỉ đồng với điều kiện người nhà của ông Thiện đứng tên trong "sổ đỏ". Sau đó, ông L.N.T. buộc phải cấn trừ bốn sổ đỏ của mình cho ông Thiện. 

Ông L.N.T. lên tiếng - Video: ĐÔNG HÀ

Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6-2020 ông L.T.N làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Lê Thái Thiện ra cơ quan công an. 

Theo đơn này, tổng kết lại ông L.N.T. mượn của ông Thiện hơn 32,5 tỉ đồng, đã trả được gần 28 tỉ đồng tiền mặt và cấn trừ 4 sổ đỏ nhưng vẫn mang số nợ hơn 18 tỉ đồng. 

Cũng theo đơn tố cáo, "nếu không trả tiền, ông Thiện tuyên bố sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử". 

"Tôi là nạn nhân của cho vay nặng lãi. Tôi khuyên mọi người đừng dính vào. Chẳng thà sống chậm, có nhiêu làm từng đó. Chứ đi vay nặng lãi thì không có ngành nghề nào làm đủ tiền để trả lãi", ông L.N.T. nói.

Người tố cáo đại gia biệt thự dát vàng chuyên cho vay nặng lãi kể gì? - Ảnh 3.

Biệt thự Thiện Soi trên QL51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, có trường hợp vay 10 tỉ đồng của ông Thiện, đã trả được 11 tỉ đồng nhưng còn nợ 10 tỉ đồng, và còn có nạn nhân không dám tố cáo với cơ quan chức năng.

Người tố cáo đại gia biệt thự dát vàng chuyên cho vay nặng lãi kể gì? - Ảnh 4.

Ông Lê Thái Thiện lúc bị khám xét tại biệt thự Thiện Soi tối 1-12 - Ảnh: Đ.H.

Trước đó, đêm 1, rạng sáng 2-12, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng và khám xét nơi ở của cha con ông Lê Thái Thiện (55 tuổi) và Lê Thái Phong (28 tuổi) tại biệt thự "Thiện Soi". 

Hai cha con này bị bắt để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" theo điều 201 Bộ luật hình sự 2015 và "rửa tiền" theo Điều 324 Bộ luật hình sự 2015.

Theo tìm hiểu, dọc QL51, đoạn thuộc xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, có rất nhiều tài sản bất động sản của ông Lê Thái Thiện và người thân.

Ngoài biệt thự "Thiện Soi", còn có một căn biệt thự khác đang xây dựng sát bên "Thiện Soi", một nhà nghỉ cao tầng và một cơ sở kinh doanh xe du lịch.

1

Biệt thự Thiện Soi (trái) và căn biệt thự đang xây dựng ở phía xa của người nhà ông Lê Thái Thiện - Ảnh: ĐÔNG HÀ


Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt

TTO - Tối 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Lê Thái Thiện. Ông này là chủ biệt thự 'Thiện Soi' dát vàng nằm sát quốc lộ 51.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận